loader

Chia sẻ kinh nghiệm: Cách bảo quản mật ong hiệu quả nhất

Mật ong được mọi người biết đến như một phương thuốc, một loại thực phẩm bổ dưỡng đắt tiền với nhiều công dụng thần kỳ, từ chữa các bệnh về vật lý đến cả tinh thần. Có thể nói mật ong là thần dược chữa được bách bệnh trong nhân gian từ những bệnh thường gặp như đau cổ họng, ho cảm, trị các bệnh về tiêu hoá... Hay dùng để sát trùng vết thương vì mật ong có chất khử trùng và kháng viêm mạnh, có thể dùng phối hợp để chữa cả sẹo và vết thâm nữa nhé.

Ngoài ra thì việc thường xuyên sử dụng mật ong như một thực phẩm dinh dưỡng còn giúp ngăn ngừa lão hoá, giúp bạn luôn sảng khoái tâm trạng và khoẻ khoắn mỗi ngày.

Với đa dạng công dụng như vậy thì chắc hẳn rằng nhu cầu về mật ong phải rất cao, và thường thì để mua được mật ong cũng không phải dễ, vậy nên mọi người thường có xu hướng mua để dành, vậy mật ong có thể giữ được trong bao lâu? Và cách bảo quản mật ong như thế nào cho hiệu quả nhất?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên một cách đơn giản và rõ ràng nhất!

  • Mật ong có thể giữ được bao lâu và vẫn không làm mất đi công dụng và chất dinh dưỡng?

Có nhiều người cho rằng mật ong để càng lâu thì càng ngon và càng bổ. Nhưng đó hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm khi mà thời gian càng lâu thì chất dinh dưỡng càng bị thất thoát đi thì lấy đâu ra mà bổ hơn? Còn ngon hơn thì có lẽ lúc đó mật đã dịu đi nên mọi người cảm nhận vị nhẹ đi và dễ chịu hơn so với lúc mới ban đầu.

Lời khuyên đúng đắn nhất cho bạn là mật ong chỉ giữ được tối đa là 2 năm đối với mật ong rừng và 3 năm đối với mật ong nuôi thôi nhé!

  • Cách bảo quản mật ong ra sao?

Dùng chai, lọ là lựa chọn thông thường nhất của mọi người khi muốn bảo quản mật ong. Vậy chai, lọ như thế nào là cách bảo quản mật ong tốt nhất?

Chai thuỷ tinh sẽ là lựa chọn hàng đầu, bởi vì vừa giữ đc mật ong lâu lại vừa mang tính thẩm mỹ cao, có thể vừa bảo quản hoặc trực tiếp dùng làm quà tặng, hoặc để sử dụng dần ở bất cứ đâu.

Ngoài ra thì nhựa plastic cũng là một sự lựa chọn, tuy nhiên bạn phải sử dụng loại chất lượng cao, đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, luôn vệ sinh sạch sẽ trước khi cho mật ong vào nhé. Tại sao phải dùng những chai nhựa plastic này? Bởi vì mật ong khi dùng để vận chuyển và buôn bán sẽ dễ dàng hơn, và đặc biệt sẽ tiết kiệm chi phí và không gian hơn chai thuỷ tinh nhiều lần.

Sau khi đã chọn chai, lọ để bảo quản rồi thì bảo quản ở nơi nào là hợp lý nhất?

Câu trả lời là những nơi thoáng mát với nhiệt độ từ 21 độ C đến 26 độ C nhé!

Một vài hạn chế khi bảo quản mật ong là:

  • Không được để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
  • Phải dùng vải hoặc giấy bìa cứng lót trước khi đặt mật ong lên bề mặt nền nhà, gạch hay đất
  • Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh ( sẽ bị đóng đường)
  • Không để mật ong ở gần bếp, những nơi có nhiệt độ cao trong nhà

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn có thể biết cách bảo quản mật ong một cách hiệu quả và tốt nhất!

Xem thêm: Thú Vui Dưa Hấu Vuông Ngày Tết Chưa Bao Giờ Hết

Bài viết bạn có thể quan tâm

Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên quay đầu tăng 100 - 200 đồng/kg dao động trong khoảng 32.200 - 33.400 đồng/kg.

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.

GAP (Good Agricultural Practices) có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Tốt ở đây còn có nghĩa là ...

Trái cây là một loại thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trái cây không thể để được ...

Bơ ngon là những trái có vỏ xanh điểm lấm tấm vàng (còn loại màu hơi nâu thì thường xơ hơn). ...