Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc quý, chữa được nhiều loại bệnh, có nhiều đánh giá cao trong cả Đông y và Tây y. Vậy tại sao đông trùng hạ thảo lại được ưa chuộng đến vậy? Công dụng của chúng có thật sự như lời đồn? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết Đông trùng hạ thảo có phải là loại thuốc tốt, an toàn? Công dụng và lưu ý khi dùng.
Thực chất, đông trùng hạ thảo là một loại ký sinh của loại nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng một số loài bướm chi Thitarodes Viette. Loại nấm ký sinh này thường được tìm thấy nhiều ở khu vực châu Á, châu Úc, trong đó xuất hiện nhiều ở các vùng cao nguyên Đông Á như Tây Tạng, Vân Nam.
Lưu ý, tránh nhầm lẫn đông trùng hạ thảo với các loại trùng thảo thông thường. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trùng thảo ở nhiều nơi, nhiều lục địa, nhiều nước đã thành công nuôi trồng nhân tạo. Mặt khác, đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ xuất hiện ở nơi có điều kiện thích hợp (Na Khúc Tây Tạng), rất khó bảo quản, khai thác.
Đông trùng hạ thảo có 2 loại chính:
Đông trùng hạ thảo sinh trưởng, phát triển trong môi trường tự nhiên trên cao nguyên Na Khúc Tây Tạng. Loại này thuộc vào hàng quý hiếm, đắt đỏ, có công hiệu rất cao cho mỗi lần dùng
Đông trùng hạ thảo nhân tạo: kết quả của quy trình cấy ghép ký sinh nhân tạo trên các vật chủ thông thường như ấu trùng của nhộng tằm, đậu xanh, gạo lứt,...
Hầu như ai cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo để nâng cao sức khỏe, giảm các loại bệnh. Trong đó, những người gặp tình trạng sau khi sử dụng cho hiệu quả rõ rệt nhất:
Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam hiện nay, việc nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, chống lại virus lây nhiễm đặc biệt là virus Corona là rất cần thiết. Đông trùng hạ thảo khi hấp thụ vào cơ thể sản sinh ra ATP, tăng cường trao đổi chất, giúp nâng cao thể chất, khả năng chống chịu các loại bệnh.
Sau nhiều giờ làm việc mệt mỏi, bạn lại không được nghỉ ngơi cách hợp lý, ngủ không đủ giấc có thể khiến tình trạng cơ thể xuống cấp, mắc một số bệnh thần kinh, rối loạn nội tiết tố,...
Sử dụng đông trùng hạ thảo một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt. Tinh thần thư thái, giảm mệt mỏi, đau đầu, tăng năng lượng.
Trong thành phần đông trùng hạ thảo có chứa các loại axit amin, vitamin, axit cacboxylic,... có công dụng chống lão hóa, ngăn các tế bào bị bào mòn theo thời gian. Với các chị em phụ nữ, đông trùng hạ thảo quả thực là loại thực phẩm tuyệt vời cho việc cải thiện làn da, duy trì nét đẹp tuổi thanh xuân, xóa mờ các vết nhăn, vết chân chim.
Với đàn ông, công dụng chống lão hóa giúp tăng cường khả năng sinh lý, tăng ham muốn tình dục, ngăn ngừa các bệnh như liệt dương, yếu sinh lý,....
Các nhóm hoạt chất HEAA, Cordiceptic acid, Cordycepin,... trong đông trùng hạ thảo chứa công hiệu kháng viêm, ngăn ngừa các khối u phá hủy các tế bào cơ thể, hỗ trợ làm giảm lượng đường huyết cho người cao huyết áp.
Ngoài ra với người bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo cung cấp insulin, làm nhiệm vụ kiểm soát lượng đường huyết, làm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra, cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.
Không cần mất thời gian chế biến cầu kỳ, phức tạp, bạn có thể ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo việc làm sạch thực phẩm trước khi dùng. Ngâm một lượng vừa đủ đông trùng hạ thảo trong nước ấm khoảng 3 - 4 phút, vớt ra đĩa và để ráo nước là xong, bạn có thể nhâm nhi ngay món thực phẩm bổ dưỡng này.
Trước hết, bạn cần chuẩn bị khoảng 100 - 150g đông trùng hạ thảo tươi nguyên con, khoảng 10 - 15 lít rượu trên dưới 40°, một bình thủy tinh cỡ vừa hay cỡ lớn có nắp kín.
Bước quan trọng không thể thiếu là làm sạch đông trùng hạ thảo, chế biến và phơi khô thực phẩm khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời.
Sau đó bạn rửa sạch đông trùng hạ thảo khô với nước ấm, cho thực phẩm vào bình thủy tinh. Đổ rượu vào bình lưu ý thứ cứ 1 lít rượu tương đương với 10g đông trùng hạ thảo có trong bình. Đậy nắp và ngâm khoảng 28 - 30 ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước làm:
Đông trùng hạ thảo có tính nóng sử dụng lâu dài có thể khiến cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,... dùng thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Ngoài ra đông trùng hạ thảo có công dụng lưu thông máu điều hòa đường huyết, tăng cường khả năng miễn dịch. Do đó người bị bệnh máu khó đông người mắc các bệnh tự miễn không thể dùng loại thực phẩm này. Nếu dùng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng
Lạm dụng đông trùng hạ thảo có thể chơi đi một số tác dụng phụ không đáng có. Ví dụ như người bệnh có thể bị mất ngủ, cơ thể nôn nao. Nghiêm trọng hơn là gây nên căn bệnh suy thận, phát ban đỏ, nổi mề đay, ngứa ngáy khắp người,....
Nhiều người khi mua đông trùng hạ thảo về thường gặp tình trạng thực phẩm bị hư hỏng sau 5 - 7 ngày, hoặc sử dụng nhưng không hiệu quả Có thể bạn đang mắc phải những sai lầm sau đây:
Bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh dễ khiến nấm nhanh hỏng
Để đông trùng hạ thảo trong các vật liệu làm bằng inox. Các nồi inox có thể làm làm thực phẩm biến đổi chất, giảm công hiệu khi sử dụng
Tuyệt đối phải vệ sinh đông trùng hạ thảo trước khi dùng bởi chúng chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu ăn trực tiếp có thể nhiễm một số bệnh không đáng có
Có thể thấy, đông trùng hạ thảo tuy có nhiều công dụng trong y học nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người sử dụng không biết phương pháp chế biến đúng. Vì vậy, nếu bạn là người không rành về y học cổ truyền, không biết cách dùng đông trùng hạ thảo, đừng mua nguyên con.
Bạn nên tìm đến các loại thực phẩm chức năng có chiết xuất từ đông trùng hạ thảo với hàm lượng cao để an toàn, hiệu quả với sức khỏe của bạn và gia đình bạn.