loader

Giá trị và cách làm tôm tít mà bạn nên biết

Có rất nhiều loại hải sản với nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau mà con người rất ưa chuộng. Tôm tít cũng có tên trong danh sách này. Sau đây, bài viết sẽ nói về giá trị dinh dưỡng và cách làm tôm tít mà bạn nên biết.

Tìm hiểu thêm: Cách bảo quản sò huyết tươi ngon trong 3 ngày

Tôm tít là một loại hải sản rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cái tên tôm tít, chúng thường được người dân địa phương gọi với những cái tên khác nhau như bề bề, tôm tích, tôm thuyền, tôm búa… Tôm tít là một loại hải sản rất đẹp với các tông màu đỏ, xanh lơ và xanh lá cây. Theo phân loại của các chuyên gia, thì tôm tít được phân loại vào nhóm giáp xác biển thuộc bộ Tôm, tôm tít vừa giống tôm lại vừa giống bọ ngựa nên chúng có tên tiếng anh là Mantis shrimp. Tôm tít là một loài giáp xác rất hung dữ,  thường sống ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Tại Việt Nam tôm tít sống nhiều ở vùng biển Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang.

Giá trị và cách làm tôm tít mà bạn nên biết

Tôm tít được nhiều người chọn làm thực phẩm hằng ngày vì hương vị thơm ngon và các giá trị dinh dưỡng mà tôm tít mang lại cho cơ thể. Trong tôm tít có chứa các dưỡng chất như Vitamin A, Sắt, Omega 3, Omega 6 và Vitamin B1 rất tốt cho hệ miễn dịch, thị giác và các hoạt động khác của cơ thể. Trong tôm tít còn chứa rất nhiều canxi rất tốt cho bà bầu và hỗ trợ phát triển hệ xương của trẻ nhỏ.

Là một loại hải sản được ưa thích, nhưng tôm tít có lớp vỏ rất cứng. Lớp vỏ của chúng còn được các chuyên gia nghiên cứu để phục vụ cho việc cải tiến các vật dụng trong quân đội. Với lớp vỏ cứng, sắc nhọn, tôm tít hoàn toàn có thể khiến bạn đứt tay khi bóc vỏ nên bạn cần chú ý cẩn thận khi sơ chế chúng. Với tôm tít sống hay đã luộc chín, để lấy thịt tôm tít ra thì bạn chỉ có một cách làm tôm tít tương tự nhau. Bạn cần chuẩn bị một cái kéo thật sắc và làm như sau:

Bước 1: Rửa sạch tôm tít, nên rửa qua với nước muối để loại bỏ các chất bẩn bám vào trong quá trình đánh bắt và vận chuyển. Nếu bạn không muốn giữ lại phần đầu của tôm tít, có thể dùng kéo để cắt bỏ nó.

Bước 2: Sau đó, bạn lật ngửa phần bụng của tôm tít lên và dùng kéo cắt dọc một bên thân (ngay mép vỏ)  và phần đuôi của chúng.

Bước 3: Dùng một tay giữ thân tôm tít, tay còn lại đẩy lớp vỏ ra từ mép vừa cắt ra. Sau đó lột phần thịt tôm tít ra ngoài, bạn nên làm một cách từ từ nếu không thịt sẽ bị nát và dính vào vỏ. Nếu thịt dính vào vỏ tôm tít quá nhiều, bạn có thể dùng muỗng để cạo giữ lại phần thịt.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có được thịt tôm tít mà không sợ đứt tay. Phần còn lại tùy vào khả năng nấu nướng của chính bạn.

Tôm tít là một loại thực phẩm thơm ngon, thịt ngọt, dai, chắc và hơn hết ăn hoài không chán. Tôm tít có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, luộc, rang hấp, rang me, rang muối,…

Giá trị và cách làm tôm tít mà bạn nên biết

Mong rằng bài viết “Giá trị và cách làm tôm tít” mà bạn nên biết sẽ tạo động lực cho bạn để cải thiện bữa ăn hàng ngày của mình.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

Giá cua biển của chúng chênh lệch nhau ra sao, làm thế nào đẻ biết cua biển tươi sống, ngọt thịt? Cua biển nhiều loại khiến bạn phân vân nên mua loại nào ngon? Cùng tìm hiể với chúng tôi qua bài viết Những giống cua biển phổ biến tại Việt Nam.

Nếu bạn là dân nghiền ốc, không thể bỏ qua món hải sản ốc hương ngon, được nhiều người yêu thích. Nhưng khi mua ốc hương tươi về, làm thế nào để bảo quản và chế biến những món ngon từ ốc hương. Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây.

Món khoái khẩu của bạn là tôm hùm, bạn tự tin khi thưởng thức tất cả món ăn về tôm hùm nhưng liệu bạn có biết về những loại tôm hùm phổ biến tại Việt Nam hay không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây.

Khác với những đồ tươi sống, khi chọn mua gà hay bất cứ sản phẩm đông lạnh nào bạn cần lưu ý về thời hạn bảo quản của sản phẩm. Đây là điều mà nhiều người hay bỏ qua hoặc không biết. 

Nếu bạn muốn chọn được những con Cua biển tươi ngon và có thể đảm bảo dinh dưỡng cho việc chế biến cũng như trong quá trình bảo quản được tốt. Bạn cần lưu ý những chi tiết sau để biết cách phân biệt Cua ngon và tươi khi mua nhé.