loader

Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Bào Ngư Ngon Trọn Vị Cung Đình

Bào ngư là một loại hải sản nổi tiếng vì độ quý hiếm và là một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Nói đến bào ngư, người ta dễ dàng liên tưởng đến những bữa ăn sang trọng trong cung điện xa hoa, giữa tiếng nhạc cung đình và những lời chúc tụng của các vị quan khách. Món súp bào ngư ngày xưa chỉ có vua chúa quý tộc mới được thưởng thức, điều này càng cho thấy mức độ bổ dưỡng, quý giá của món ăn này. Tự tay chọn lựa bào ngư, tự tay chế biến và cùng gia đình ngồi quây quần bên bàn ăn ấm cúng, húp bát súp bào ngư nóng hổi, thơm lừng, ngậm trong miệng miếng bào ngư dai giòn, tươi ngọt, cảm nhận hương vị cung đình xưa gói gọn trong khung cảnh ấm áp của gia đình sẽ là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ và tuyệt vời. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào thực hiện món ngon này qua bài hướng dẫn cách nấu súp bào ngư ngon trọn vị cung đình dưới đây nhé.

huong-dan-cach-nau-sup-bao-ngu-ngon-tron-vi-cung-dinh

Công dụng của bào ngư

Theo đông y, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới. Bên cạnh đó, bào ngư còn giúp cân bằng huyết áp, ổn định đường huyết, tăng cường sức đề kháng, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu, giúp hạ hỏa, giải nhiệt, trị nhức đầu, chóng mặt, kinh nguyệt không đều, huyết trắng, táo bón, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu,… Bào ngư rất cần thiết cho những người cần bồi bổ sức khỏe, phục hồi thể trạng sau khi bị suy nhược cơ thể, trải qua quá trình điều trị dài ngày,…Chọn bào ngư tươi ngon sử dụng nhằm mang lại sức khỏe tuyệt vời cho con người.

Súp bào ngư là món ăn bổ dưỡng chứa nhiều magiê, vitamin B, E, protein… cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bào ngư được chia làm ba loại là bào ngư tươi gồm bào ngư đông lạnh và bào ngư sống, bào ngư canh gồm bào ngư đóng lon và bào ngư ăn liền, bào ngư khô.

Một số cách chọn bào ngư tươi ngon đúng chuẩn

huong-dan-cach-nau-sup-bao-ngu-ngon-tron-vi-cung-dinh

Cũng bởi những công dụng quý giá bào ngư đem lại mà giá thành của loại hải sản này vô cùng đắt đỏ, đặc biệt là khi chọn bào ngư tươi ngon để dùng. Sau đây hãy tham khảo một số lưu ý để chọn bào ngư thật tươi ngon xứng đáng với giá tiền nhé.

  • Nhận diện bào ngư chuẩn qua mùi: cách nhận biết bào ngư thật và sò giả bào ngư đó là nhờ mùi. Mùi bào ngư thường thơm, có vị của muối biển, còn sò giả bào ngư có mùi hôi.
  • Dùng ngón tay thử: khi mua bào ngư bạn dùng ngón tay đâm nhẹ vào cạnh bào ngư, thấy có phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi. Nếu dùng tay ấn nhẹ mà chỉ thấy nát nát, kém đàn hồi thì chắc chắn con bào ngư đó đã bị chết một thời gian, không còn tươi ngon nữa.
  • Quan sát bằng mắt thường: bạn cũng có thể lựa chọn bào ngư tươi ngon bằng cách quan sát bên ngoài sản phẩm. Con nào có thân tròn, dày, thịt mập, thân đồng đều, không bị nứt, vỡ, cầm lên thấy chính giữa thường có một đường màu đỏ thì đó là bào ngư tươi thật.

Cách nấu súp bào ngư

  • Nguyên liệu: ( Cho 4 người ăn)
  • Bào ngư tươi: 4 con.
  • Điệp khô: 50 gram.
  • Chân gà: 300 gram
  • Xương ống: 300 gram.
  • Nấm đông cô: 100 gram.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Nước tương, nước cốt gừng, dầu hào, rượu trắng, bột năng.
  • Rau mùi.
  • Gia vị thông thường.
  • Cách thực hiện món súp bào ngư:
  • Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
  • Nấm đông cô ngâm trong nước khoảng 15p, vớt ra vắt ráo nước và thái lát.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nát thêm một chút nước lọc lấy nước cốt (khoảng 2 thìa cà phê).
  • Bào ngư sơ chế sạch sẽ, thái lát quân chì, ướp với dầu hào, đường, muối, nước tương, rượu trắng, và 1 thìa cà phê nước cốt gừng trong 60 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó đem đi hấp khô.
  • Cho xương ống và chân gà đã làm sạch vào nồi hầm trong 3h đồng hồ. Trong quá trình hầm xương, bạn nên liên tục hớt bọt để nước dùng trong và không bị có mùi hôi của xương.
  • Thả điệp khô vào hầm cùng nước dùng trong khoảng 120 phút. Cho thêm 1 thìa cà phê nước cốt gừng và rượu trắng vào. Sau đó cho bào ngư và nấm đông cô vào nấu thêm 3 phút nữa. Cuối cùng nêm nếm thêm gia vị sao cho súp ăn vừa miệng.

huong-dan-cach-nau-sup-bao-ngu-ngon-tron-vi-cung-dinh

  • Khi súp gần chín thì hòa bột năng, nhẹ tay quấy vào nước súp, đánh tan trứng gà cho vào từ từ.
  • Cho súp ra bát, thả chút rau mùi lên trên để trang trí, vậy là bạn đã có một bát súp bào ngư thơm ngon bổ dưỡng rồi.

huong-dan-cach-nau-sup-bao-ngu-ngon-tron-vi-cung-dinh

Súp bào ngư là món ăn bổ dưỡng, thường được phục vụ cho vua chúa ngày xưa. Chọn và chế biến bào ngư đúng cách sẽ giúp hàm lượng chất dinh dưỡng trong món ăn này được giữ trọn vẹn giúp cho hương vị món ăn thêm ngon miệng. Hi vọng với bài viết hướng dẫn cách nấu súp bào ngư ngon trọn vị cung đình trên đây sẽ giúp cho thực đơn hằng ngày của gia đình bạn thêm phong phú và đặc sắc. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Tôm hùm là một trong các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đến từ biển cả. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị của tôm hùm và hướng dẫn cách chế biến tôm hùm nướng bơ tỏi tại nhà.