loader

Thú vui dưa hấu vuông ngày Tết chưa bao giờ hết

Mùa này, nông dân đang bắt đầu tất bật sản xuất để phục vụ cho thị trường tiêu thụ mùa “Năm hết, Tết đến”. Những năm trở lại đây, bên cạnh mâm ngũ quả bày biện để thờ cúng ông bà trong ngày Tết, chúng ta còn dễ dàng bắt gặp những quả dưa hấu vuông bên cạnh những thức quả truyền thống. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về loại dưa hấu vuông đặc biệt này nhé!

thu-vui-dua-hau-vuong-ngay-tet-chua-bao-gio-het

Là người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng một lần nghe qua sự tích Mai An Tiêm và những quả dưa hấu đầu tiên tại nước Nam. Là một loại quả mọng nước, thanh mát, dưa hấu rất được lòng người tiêu dùng. Dưa hấu có nhiều loại khác nhau, nhưng về hình dạng cơ bản thì thường có 2 loại là dưa hấu hình tròn và dưa hấu dài (thân dưa dài hơn). Trong đó, dưa hấu tròn được người tiêu dùng chuộng mua vào ngày Tết với ý nghĩa viên mãn và sức sống dồi dào. Bổ quả dưa ngày Tết và thưởng thức cùng gia đình mang ý nghĩa đoàn tụ và gắn kết các thành viên gia đình với nhau. Tuy nhiên, với sự phát triển cũng như những thay đổi trong thẩm mỹ của người tiêu dùng, những ràng buộc trong ý nghĩa không còn cứng nhắc nữa. Và điều đó đã giúp cho dưa hấu vuông chinh phục được người tiêu dùng và xem như một thú chơi quả mới lạ cho ngày Tết.

Dưa hấu vuông bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. Vì dưa tròn thường to và lăn lóc nên rất khó trong vận chuyển, đồng thời cũng khá chiếm diện tích khi bảo quản. Từ những đắn đo đó, một nông dân Nhật Bản đã ép vuông quả dưa bằng một hộp kính khi quả còn nhỏ. Và kết quả đạt được hoàn hảo đến không ngờ. Giá của những quả dưa hấu vuông từ đất nước này có giá vào khoảng hơn 2 triệu đồng, nhưng chất lượng dưa lại được đánh giá không ngon bằng các loại dưa nội địa khác của Việt Nam. Khi mới du nhập vào Việt Nam, đây hoàn toàn là một thú chơi xa xỉ của các đại gia.

Tuy nhiên, với sự học hỏi của mình, nhiều nông dân Việt Nam đã bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất dưa hấu vuông để phục vụ thị trường nội địa với giá rẻ hơn nhưng có hương vị phù hợp với người Việt.

Xem thêm: Thị trường giá hoa quả hà nội hôm nay

thu-vui-dua-hau-vuong-ngay-tet-chua-bao-gio-het

Học hỏi từ nước bạn là thế, nhưng nông sản để được ưa chuộng hơn thì phải có hình dáng độc lạ hoặc bắt mắc. Người Việt thường có quan niệm chưng bày các vật có hình thỏi vàng, mạ vàng,... những vật tượng trưng cho sự phú quý trong ngày tết để cầu mong một năm làm ăn phát đạt. Nhận thấy được nhu cầu của thị trường, nhiều nông dân đã tiên phong biến hóa quả dưa hấu thành nhiều hình dạng khác nhau như dưa hấu vuông có khắc hình tiên đồng, ngọc nữ hay các câu chúc cho năm mới, hơn thế nữa là hình thỏi vàng, xe hơi,... Với các hình dáng độc đáo, mỗi quả dưa đem về cho nông dân hàng triệu đồng và giúp người làm nông đổi đời.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Phương pháp trồng rau bằng chai nhựa sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm, vừa làm đẹp cho ngôi nhà và nhất là có một vườn rau sạch tự trồng.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ cần quan tâm đến những tập tính đặc biệt của loài này để có thể cho năng suất cao mang lại lợi nhuận cho người nông dân

Kỹ thuật trồng nắm trên mùn cưa đơn giản cho những ai muốn trong và được chăm sóc nắm tại nhà.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.

Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ phát triển chưa thực sự mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Sau đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật chăn nuôi thỏ tại nhà để bà con tham khảo.