loader

10.000 tấn bưởi Phúc Trạch vào mùa thu hái

Vùng đất Hà Tĩnh có nhiều đặc sản nổi tiếng làm nức lòng du khách gần xa. Ngoài hến sông La, gỏi cá Đục, kẹo Cu đơ, bánh đa Chợ Tỉnh, ram mướt, cam bù Hương Sơn..., nơi đây còn có giống bưởi Phúc Trạch giòn ngọt, mọng nước.

Giống bưởi quý được trồng nhiều tại các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên... của huyện Hương Khê. Cây bưởi ngon được người dân các vùng phụ cận đánh chuyển giống về trồng, song không nơi đâu bưởi cho vị ngọt thơm đặc trưng như ở Hương Khê.

polyad

Vườn bưởi Phúc Trạch chuẩn bị cho thu hoạch. Ảnh: Bizmedia

Nhiều năm trở lại đây, để bảo tồn giống bưởi quý, người dân tiến hành trồng bưởi từ cây ghép vô tính. Các vườn được chăm sóc theo phương thức canh tác mới, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học. Với những vườn diện tích lớn, người trồng đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây.

Khi trái lớn, người ta dùng bao giấy bọc quả lại để hạn chế côn trùng hút chích làm hỏng quả; đồng thời tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào rám vỏ, giảm nước trong tép bưởi.

Mô hình trồng bưởi Phúc Trạch

10.000 tấn bưởi Phúc Trạch vào mùa thu hái
 
 

Bưởi Phúc Trạch khi non thì vỏ có màu xanh, nhưng khi chín thì chuyển sang màu vàng chanh đặc trưng. Bên trong tép có màu hồng nhạt hoặc trắng trong. Do sinh trưởng trên nền thổ nhưỡng và khí hậu khắc nghiệt, nên bưởi Phúc Trạch có vị thơm ngon, giòn ngọt. Múi bưởi nơi đây mọng nước, cầm ráo tay, vị thanh nhẹ, nếu trồng ở vùng khác lại cho vị ngọt đậm hơn.

Bưởi Phúc Trạch rộ mùa từ giữa tháng 7 tới hết tháng 8 Âm lịch. Trung bình, mỗi cây cho từ 50 quả trở lên. Vài năm trở lại đây, nhờ được thụ phấn bổ sung, tỷ lệ bưởi đậu quả cao hơn, nhiều cây cho hơn trăm quả.

Trọng lượng mỗi quả đạt 0,8-1,5kg. Khi thu hái, bà con dùng kéo để cắt cuống. Nếu quả ở phía trên cao sẽ được hái xuống bằng vợt, sào.

polyad

Bưởi Phúc Trạch thu hoạch từ tháng 7 Âm lịch. Ảnh: Bizmedia

Bưởi Phúc Trạch dễ bảo quản và có thể vận chuyển đi xa mà vẫn đảm bảo tươi ngon. Theo kinh nghiệm của người dân, nếu vùi bưởi vào trong cát ẩm hoặc bôi vôi vào đầu cuống quả thì có thể bảo quản được 3-5 tháng.

Hiện nay, bưởi được doanh nghiệp tư nhân Tân Thanh Phong (xã Phúc Trạch) bao tiêu, song phần lớn vẫn dựa vào kênh tư thương. Đầu ra của loại trái cây đặc sản này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Với sản lượng khoảng 10.000 tấn mỗi năm, ngoài địa bàn Hà Tĩnh, bưởi Phúc Trạch được tiêu thụ chủ yếu tại các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Nội...

Phong Vân

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.