loader

30 phút nấu xong mâm cơm mùa hè vừa ngon mát, vừa bổ rẻ

Thời gian buổi trưa rất ngắn, chỉ có khoảng hơn 1 giờ vừa nấu nướng, ăn uống, vừa dọn dẹp... để còn nghỉ ngơi một lúc rồi đi làm tiếp buổi chiều. Vì vậy việc chuẩn bị, nấu nướng phải đảm bảo tiêu chí nhanh, đủ chất, ngon mát bổ nhưng thời gian chỉ cho phép khoảng 30 phút là phải xong mâm cơm.

Sau đây là cách chế biến một mâm cơm mùa hè, với các món:

- Thịt thăn kho tôm

- Đậu phụ hấp

- Bầu luộc

- Canh cà chua trứng nấu với quả lặc lày.

11h30 mới vào bếp, vo gạo bật nồi nấu cơm trước tiên.

Sau đó lấy các thức ăn mua từ sáng (đã sơ chế, cất trong tủ lạnh ra) chuẩn bị làm bữa.

Món thịt kho tôm làm lâu nhất, nên chuẩn bị và làm trước. Vì món này cần kho mềm, thấm gia vị để trẻ nhỏ có thể ăn được. Vì thời gian 30 phút nên món này phải chuẩn bị kho ngay đầu tiên.

Theo đó 3 lạng thịt thăn thái miếng hơi dày chút, và 1 lạng tôm (đã cắt râu rửa sạch), ngâm vào nước muối loãng – việc này có tác dụng làm sạch thịt, thải độc, tẩy rửa mùi hôi của thịt.

Đặt nồi thịt kho tôm lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, bật bếp. Dầu sôi thì cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt thăn đã sơ chế, thái miếng bỏ vào nồi đảo đều. Nêm nếm bột nêm, nước mắm, đường, tiêu ngào đường (chính là nước hàng có hạt tiêu). Thêm 1 thìa dấm tỏi (làm thịt chóng mềm). Đảo đều cho sôi thì thêm 1 muôi nước lạnh. Đậy nắp đun sôi thì nhỏ lửa liu riu (30 sẽ chin ngon), thi thoảng đảo đều.

30 phút nấu xong mâm cơm mùa hè vừa ngon mát, vừa bổ rẻ - 1

Món thịt kho tôm. Ảnh minh họa.

Để nồi thịt kho sôi liu riu ở một bếp, chuẩn bị tiếp một nồi khoảng 1 bát tô nước bắc lên bếp chuẩn bị luộc bầu.

Cho thêm 2 quả cà chua cắt núm, để nguyên thế bỏ vào nồi và bật bếp đun.

Trong lúc chờ nước sôi, nạo vỏ nửa quả bầu to, rửa sạch xắt miếng.

Tranh thủ bỏ vài quả lặc lày và hành tươi vào ngâm nước (để lúc sau rửa sẽ nhanh sạch).

Nước sôi luộc cho chút bột canh và bầu vào nồi luộc. Chỉ vài dạo sôi là vớt bầu ra kẻo nhũn (món này chấm với muối vừng ngon tuyệt).

30 phút nấu xong mâm cơm mùa hè vừa ngon mát, vừa bổ rẻ - 2

Ảnh minh họa.

Trong lúc chờ bầu sôi, tranh thủ rửa quả lặc lày thái miếng vừa ăn.

Hành tươi cũng thái nhỏ.

Lúc này bầu sôi thì vớt ra, dầm nát cà chua, cho quả lặc lày vào.

Đồng thời đặt cái xửng hấp lên miệng nồi canh và cho đậu phụ vào hấp.

Lúc này kiểm tra và đảo đều thịt lên, mùi thơm phức và sắp cạn nước rồi.

30 phút nấu xong mâm cơm mùa hè vừa ngon mát, vừa bổ rẻ - 3

Ảnh minh họa.

Dọn mâm bát ra bàn.

Quay lại bếp lấy đậu ra đĩa.

Nêm nếm lại canh cho vừa.

Cho hành đã xắt nhỏ hành vào bát, đập một quả trứng gà đánh đều, xong thì rưới đều vào nồi canh lặc lày đang sôi. Để nồi canh sôi lại thì tắt bếp, bắc xuống.

Lúc này 12h thì xong nấu xong bữa, cơm cũng vừa chín tới. Múc thịt kho tôm ra đĩa, múc canh ra bát... Mâm cơm nếu có thêm cà muối, muối vừng ăn kèm rất hợp vị.

Món ngon mùa hè, mát, bổ, rẻ, cùng lúc có thể làm 2 - 3 món để rút ngắn thời gian, nên các bà nội trợ chỉ mất đúng 30 phút là xong mâm cơm.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Thịt bò là một nguồn cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, nó có thể là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Không cần ra nhà hàng hay quá xá chi đông đảo cuối tuần vào bếp làm món cua rang me thơm ngon mà hương vị không khác gì đầu bếp chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ chính bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Thông thường bệnh được chia làm 3 cấp độ.