loader

5 nguyên tắc ăn uống của người gan nhiễm mỡ

5 nguyên tắc ăn uống của người gan nhiễm mỡ - 1

Thực phẩm nên ăn khi bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là mức độ nhẹ nên bệnh nhân không cần phải quá lo lắng khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Ở giai đoạn này bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Bởi việc ăn uống có ảnh hưởng tới hoạt động của gan, giảm thiểu sự tích tụ lượng mỡ ở gan. Tham khảo ngay, gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì - một vài thực phẩm nên ăn hoặc cần kiêng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi

Đây được coi là nhóm thực phẩm hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi các loại rau, củ quả có chứa nhiều chất xơ, vitamin giúp phục hồi chức năng gan, giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan.

Có rất nhiều loại rau củ khác nhau, vậy gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì là tốt nhất? Bạn nên lựa chọn ăn rau cần, rau xà lách, mướp đắng, rau muống, bông cải xanh hay các loại quả như bưởi, táo, chanh... Việc bổ sung hàng ngày trong các bữa ăn sẽ giúp làm giảm tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Sử dụng dầu ăn thực vật

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên thay đổi thói quen ăn mỡ động vật. Thay vào đó là các loại dầu thực vật như: dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu vừng... Bởi trong dầu thực vật có chứa các axit béo không no giúp hạn chế các cholesterol xấu, giảm lượng mỡ ở gan.

Các loại cá biển

Việc bổ sung các loại thực phẩm chứa ít chất béo nhưng vẫn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể thì không thể bỏ qua cá biển. Đây được coi là thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn. Ngoài ra, bạn có thể ăn thêm các loại cá nước hoặc nhộng làm phong phú hơn bữa ăn của mình.

Ăn nhiều thịt nạc

Khi lượng mỡ trong gan đã vượt mức quy định thì bạn nên hạn chế ăn các loại thịt mỡ. Thay vào đó là các loại thịt nạc giúp cung cấp đầy đủ protein và năng lượng cho cơ thể trở nên khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật.

Ăn các loại gia vị 

Hành, tỏi, nghệ cũng rất tốt đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 1. Ví dụ như trong tỏi có chứa hoạt chất Allicin giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu và gan. Hay việc bổ sung tinh bột nghệ mỗi ngày giúp tiêu hóa chất béo, phục hồi và làm giảm tổn thương cho gan.

Thực phẩm cần kiêng

Rượu, bia hoặc các chất kích thích: Đây được coi là những thực phẩm xấu có hại cho sức khỏe. Đối với người bình thường cũng đã được khuyên cần phải tránh lạm dụng so với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Bởi việc uống nhiều rượu, bia sẽ gây ảnh hưởng tới các cơ quan trong đó có chức năng gan.

Nội tạng động vật, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cần được tránh đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Bởi việc ăn nhiều những thực phẩm khó tiêu này sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường để đào thải độc tố cũng như chuyển hóa ra bên ngoài cơ thể. Nếu phải hoạt động lâu dài, chức năng gan sẽ dần bị suy giảm và tổn thương, dễ dẫn đến tình trạng xơ gan hoặc ung thư gan.

Các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò..., tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không tốt với bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 1. Bởi việc tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ vào cơ thể sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho chức năng gan. Gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa các chất độc ra bên ngoài. Không những thế, lượng mỡ tích tụ ở gan sẽ ngày càng nhiều gây ảnh hưởng đến chức năng gan.

Các loại trái cây như mít, sầu riêng mặc dù rất ngon, gây nghiện với nhiều người. Tuy nhiên, với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ độ 1 thì nên tránh xa 2 loại quả này. Bởi ăn nhiều sẽ rất khó tiêu hóa, khiến chức năng gan bị suy giảm, khả năng lọc, thải độc tố trở nên khó khăn.

Nên hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như: tiêu, ớt, gừng... Việc lạm dụng nhiều gia vị sẽ làm hạn chế hoạt động của gan.

 

Bài viết bạn có thể quan tâm

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Thịt bò là một nguồn cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, nó có thể là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Không cần ra nhà hàng hay quá xá chi đông đảo cuối tuần vào bếp làm món cua rang me thơm ngon mà hương vị không khác gì đầu bếp chuyên nghiệp.

Không phải thực phẩm nào cũng có thể lưu trữ trong tủ lạnh, bởi nhiệt độ thấp có thể thúc đẩy nhanh quá trình nấm mốc, hư hỏng của thực phẩm.