loader

6 thực phẩm tốt cho sĩ tử trong Kì thi THPT Quốc gia 2019

6 thực phẩm tốt cho sĩ tử trong Kì thi THPT Quốc gia 2019 - 1

Cá nấu chua là món khá "hợp miệng", dễ ăn cho các sĩ tử.

Thực tế, bữa ăn đầy đủ dưỡng chất là khi kết hợp các loại thực phẩm tốt cho cơ thể và trí não để chế biến thành nhiều món ăn khá nhau giúp con bạn được bổ sung chất đầy đủ, kịp thời nhất.

Dưới đây là 6 thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào thích hợp cho con bạn nên ăn vào mùa thi để các em mình có một mùa thi thành công.

1. Cá và dầu cá giàu omega 3

- Cả dầu cá và cá đều có chứa nguồn omega 3 dồi dào. Đây là hợp chất có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu giữa các tế bào, nó cũng là chất đặc biệt có tác dụng phát triển bộ não một cách toàn diện hơn.

- Đồng thời thành phần DHA có trong omega 3 còn giúp thúc đẩy quá trình hình thành chất xám trong não, giúp làm sáng. Đây cũng là chất chúng ta thường thấy ở các loại sữa dành cho trẻ nhỏ nhằm để tăng cường phát triển não độ.

- Bổ sung thêm thịt cá vào bữa ăn hàng ngày nhất là cá hồi vì chúng có hàm lượng lớn omega 3 và các axit béo, giàu vitamin A, D - đều là những chất đại bổ cho não và mắt.

Các phụ huynh nên thay đổi thường xuyên thực đơn với những loại cá khác ngoài cá hồi để giúp con bạn có những bữa ăn nhẹ nhàng trong những ngày thi cử này nhé.

2. Các loại ngũ cốc giàu vitamin

- Trong hạt ngũ cốc có chứa nhiều acid folic, các vitamin B12, B6 giúp bộ não minh mẫn hơn và luôn duy trì được chế độ làm việc hiệu quả. Đối với học sinh đến mùa thi thì hiệu quả học tập và đầu óc tốt là điều kiện hàng đầu để có thể thi tốt.

- Thường xuyên dùng món ăn được làm từ hạt ngũ cốc như bánh mì, sữa đậu nành, đậu xanh, quả óc chó, hạt hạnh nhân… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể cũng như não bộ của bạn và các tế bào thần kinh, giúp các em tập trung hiệu quả.

3. Bí đỏ tốt cho trí não

- Nói đến thực phẩm bổ não chúng ta không thể bỏ qua bí đỏ - một loại củ được mệnh danh là thần dược này. Vì trong nó có chứa acid glutamic - chất cần thiết cho các hoạt động của bộ, đồng thời giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, thải loại amoniac, tăng cường thúc đẩy khả năng học tập và khả năng ghi nhớ ở não. Bên cạnh đó, bí đỏ còn giúp trị chứng suy nhược thần kinh khá hiệu quả đấy. Cứ 100g bí đỏ sẽ có chứa đến 233mg acid glutamic.

- Ngoài ra, bí đỏ còn có tryptophan - chất được cấu thành từ protein dùng tổng hợp seretonin (chất có tác dụng làm bạn phấn chấn tinh thần). Khi quá chú tâm vào học sẽ khiến cơ thể thiếu hụt tryptophan dẫn đến mệt mỏi tinh thần, suy giảm trí nhớ nên cần dùng bí đỏ thường xuyên trong suốt quá trình thi cử để đầu óc luôn minh mẫn, có trí nhớ tốt.

6 thực phẩm tốt cho sĩ tử trong Kì thi THPT Quốc gia 2019 - 2

Bí đỏ - một loại củ được mệnh danh là thần dược.

4. Cam giúp đầu óc minh mẫn

- Thành phần của cam rất giàu các loại vitamin, điển hình có vitamin A, B1, C cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và đặc biệt là trí óc. Vì cam có tác dụng giảm trừ mệt mỏi, căng thẳng, giúp thư giãn tinh thần.

Đồng thời, nước cam giúp làm tăng sự hưng phấn, tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn. Do đó, cần tăng cường uống nước cam tươi hoặc những món ăn có thành phần chính là cam sẽ giúp ích cho các sĩ tử.

5. Trứng giúp bổ não

- Lòng đỏ của trứng có chứa nhiều colin, chất này là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho não của thí sinh.

- Ăn trứng còn giúp cải thiện trí nhớ, bổ sung protein cho cơ thể hoạt động. Mùa thi các mẹ nhớ thêm trứng vào thực đơn cho các con.

6 thực phẩm tốt cho sĩ tử trong Kì thi THPT Quốc gia 2019 - 3

Lòng đỏ của trứng có chứa nhiều colin, chất này là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho não của thí sinh.

6. Rau xanh và cà chua

- Rau xanh là thực phẩm giàu vitamin K cực kì và chất này giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não bộ và thông minh hơn.

- Cà chua thì giàu lycopene, một chất chống oxi hóa có tác dụng bảo vệ tế bào não, ngăn ngừa các bệnh về suy giảm trí nhớ.

- Thường xuyên thêm rau xanh và cà chua vào bữa ăn không chỉ vào mùa thi mà cả những ngày khác nữa để luôn đảm bảo có một sức khỏe tốt.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Không cần ra nhà hàng hay quá xá chi đông đảo cuối tuần vào bếp làm món cua rang me thơm ngon mà hương vị không khác gì đầu bếp chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ chính bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Thông thường bệnh được chia làm 3 cấp độ.

Không phải thực phẩm nào cũng có thể lưu trữ trong tủ lạnh, bởi nhiệt độ thấp có thể thúc đẩy nhanh quá trình nấm mốc, hư hỏng của thực phẩm.

Bật mí cách làm cua rang me chua chua ngọt ngọt đậm đà ngay tại căn bếp gia đình bạn. Cuối tuần hay dịp nghỉ lễ sắp tới gần, thay vì ra ngoài hàng để ăn uống tại sao không tự làm món cua rang me để nhâm nhi tại nhà nhỉ?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò lớn trong việc cải thiện chất lượng "tinh binh".