Ảnh minh họa: Internet
Glà một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Trong tất cả các cơ quan, gan cũng là tuyến tiêu hóa lớn nhất. Thông thường, gan có trách nhiệm giải độc cơ thể và lưu trữ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mọi người luôn làm tổn thương gan. Thường xuyên tiếp xúc với rượu, thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm bị mốc, đều là những yếu tố nguy cơ được công nhận gây hại cho gan. Do đó, nuôi dưỡng gan hàng ngày đối với cơ thể là một việc làm rất quan trọng.
Người xưa có câu: "Muốn gan tốt, bữa sáng cũng phải tốt", nuôi dưỡng gan sớm, chúng ta có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống và những loại thực phẩm dưới đây ăn vào buổi sáng rất có lợi cho gan.
Các loại rau họ cải
Ăn bông cải xanh và súp lơ sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong cơ thể, hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan.
Chanh & chanh tây
Những loại trái cây họ cam quýt có chứa một lượng rất cao vitamin C. Uống chanh tươi vắt hoặc nước chanh tây vào buổi sáng giúp kích thích gan.
Quả óc chó
Có lượng cao của arginine, quả óc chó giúp gan giải độc amoniac. Quả óc chó cũng có nhiều chất glutathione và axit béo omega-3, hỗ trợ các hoạt động làm sạch gan bình thường.
Bắp cải
Giống như bông cải xanh và súp lơ, ăn bắp cải giúp kích thích sự kích hoạt của gan để khử độc.
Nghệ
Củ nghệ giúp tăng cường giải độc gan, bằng cách hỗ trợ các enzyme đào thải chất gây ung thư từ chế độ ăn uống.
Rau lá xanh
Theo tiêu chuẩn sức khỏe của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, lượng rau lá xanh mỗi người mỗi ngày nên ăn từ 150g đến 250g. Nếu chúng ta có thể bổ sung thêm một số loại rau lá xanh vào bữa sáng, nó có thể đáp ứng tốt nhu cầu và lượng thức ăn mà cơ thể cần.
Hơn nữa, ăn rau lá xanh có tác dụng bảo vệ gan và phù hợp với những người có gan kém. Bông cải xanh, cải bắp, bắp cải… giúp gan tạo ra các enzyme để loại bỏ độc tố. Rau cải củ, cải bó xôi, rau diếp xoăn tăng hiệu quả của gan, tạo ra các chất dinh dưỡng.
Bí ngô
Bí ngô cũng là lựa chọn tốt cho bữa sáng, vì mỗi 100 gram bí ngô chứa 5,3g carbohydrate, mọi người đều có thể ăn bí ngô như một thực phẩm chính trong bữa sáng. Mặt khác, bí ngô cũng giàu vitamin A và carotene, gan có liên quan chặt chẽ với vitamin A. Gan có thể lưu trữ một lượng lớn vitamin A, và việc lưu trữ vitamin A có thể đạt tới 95%. Đối với những người bị gan kém, bổ sung vitamin A với lượng thích hợp cũng có thể giúp gan nhanh chóng sửa chữa, hồi phục.
Trứng
Trong trứng có chứa protein, vitamin A và 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, trứng còn có một loại vitamin B rất quan trọng đối với gan, đặc biệt lòng đỏ trứng rất giàu vitamin B, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm gánh nặng cho gan. Lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Như vậy, người bệnh về gan có thể bổ sung vào bữa sáng một quả trứng luộc, cứ cách 1 ngày ăn trứng 1 lần.
Củ cải đường và cà rốt
Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong củ cải và cà rốt chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả. Bữa sáng ăn củ cải đường hoặc cà rốt nấu cũng có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe của gan.
Sữa chua
Sữa chua là món ăn bổ dưỡng, ngon và rất có lợi cho đường tiêu hóa của bạn.
Hơn nữa, sữa chua đầy chất béo có chứa axit linoleic liên hợp (CLA), có thể làm tăng sự mất chất béo và giảm nguy cơ ung thư vú.
Để tốt cho cơ thể, bạn nên tìm những loại sữa chua được lên men một cách tự nhiên. Điều này sẽ tốt hơn cho cơ thể của bạn mỗi sáng sớm.
Quả mọng
Các loại phổ biến bao gồm quả việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây và mâm xôi. Quả mọng chứa các chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanins, giúp bảo vệ tim của bạn.
Quả mọng đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm, ngăn chặn cholesterol trong máu bị oxy hóa và giữ cho các tế bào lót các mạch máu của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ trông ngày càng trẻ hơn nếu mỗi sử dụng các loại quả mọng hằng ngày.
Một cách tốt để thêm quả mọng vào bữa sáng của bạn là ăn chúng với sữa chua.