Móng lợn là 1 phần của chân giò, thường được con người ưa chuộng chế biến món giò hầm. Phần giò này vốn dĩ được lấy ra từ cổ chân gồm bộ phận khớp giữa chày (hay xương mác) tới móng của lợn (tất cả đều nằm trên chân lợn). Thịt chân giò được đánh giá là phần thịt dinh dưỡng ngon nhất của lợn.
Dinh dưỡng trong móng lợn chân giò
Nói tới chân giò là chúng ta liền nghĩ ngay tới hàng loạt những dưỡng chất có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như chất đạm, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, B3… Vì thế, chân giò rất được ưa chuộng trong món ăn hàng ngày của nhiều gia đình.
Những lợi ích bất ngờ của chân giò móng heo
Chân giò có vị ngọt khi ăn sẽ giúp bổ guyết, giúp làm liền sẹo hiệu quả thường được ưa dùng cho những trường hợp suy nhược cơ thể, lợi sữa cho phụ nữ đang trong thời kỹ nuôi con bằng sữa mẹ, những người bị tình trạng mụn nhọt lở ngứa, huyết hư, dùng để tẩm bổ cho người vừa ốm dậy…
Phân loại chân giò
- Giò móng
Đây là phần chân giò gắn trực tiếp với móng lợn. Thường thì phần móng rất ít thịt, thịt sệt, nhiều da.
- Giò gân
Đây là phần giò sẽ tiếp nối trực tiếp với móng giò, điểm nổi bật là phần thịt này rất nhiều da và gân.
- Giò khoanh
Đây là phần trên nằm ở giữa tới mé trên của bộ phận chân giò, bộ phận này chia làm nhiều khoanh và có nhiều da.
- Giò nạc
Đây là phần giò nằm trên cùng sát cạnh bắp và bả vai, đồng thời đây là nơi chứa nhiều nạc nhất.
Gợi ý cách sử dụng chân giò ngon và dinh dưỡng
Thường thì nhiều gia đình chọn cách hầm giò heo móng lợn nhưng để phần giò này có thể chín mềm thì bắt buộc chúng ta phải hầm rất lâu. Ngoài cách hầm, nhiều người còn chuộng sử dụng giò heo trong món ăn giò heo chua ngọt vốn là món ăn nguội dùng để khai vị hay dùng trên bàn nhậu.
Lưu ý khi dùng chân giò
Bạn cũng cần chú ý đó là thịt lợn mang giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng nếu bạn dùng nhiều thịt lợn có mỡ thì sẽ dễ làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong máu và đó là nguyên nhân dễ dẫn tới bệnh tăng huyết áp, xơ mạch, bệnh mạch vành hay béo phì…
Khi ăn giò heo thì để đảm bảo không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, thì bắt buộc bạn phải chế biển sơ chế rửa kỹ giò heo, nấu chín kỹ, hầm lâu để đảm bảo móng lợn chân giò đã được chín mềm.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm về lợi ích của chân giò móng lợn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !
Xem thêm: Một số thành phẩm của thịt lợn