loader

Bỏ than vào món ăn, xu hướng ẩm thực mới hay chỉ để câu view trên mạng xã hội?

Tương tự như vậy tại Street Nights (một sự kiện văn hóa và ẩm thực) trong Lễ hội ẩm thực ở Dubai các thực khách cũng được mời thử một ly “nước chanh than” và đều cảm thấy thú vị bởi mặc dù có màu sắc gây tò mò nhưng mùi vị của ly nước chanh không hề bị ảnh hưởng.

Bỏ than vào món ăn, xu hướng ẩm thực mới hay chỉ để câu view trên mạng xã hội? - 1

Than hoạt tính ngày càng được sử dụng như một thành phần chính trên khắp các nhà hàng và quán bar ở Mumbai. Như nhà hàng MasalaBar này đã đưa than hoạt tính vào món cá hồi hun khói và bánh hamburger.

Bỏ than vào món ăn, xu hướng ẩm thực mới hay chỉ để câu view trên mạng xã hội? - 2

Giống như hầu hết các xu hướng thực phẩm, sử dụng than hoạt tính đã được phổ biến ở phương Tây, nó cũng được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và thậm chí cả Trung Đông.

Saurabh Modi, bếp trưởng tại MasalaBar cho biết “màu đen mà than hoạt tính thêm vào một món ăn là một cách hiệu quả để thu hút những khách hàng quen nổi tiếng. Chúng tôi bắt đầu sử dụng than hoạt tính như một yếu tố mánh lới quảng cáo, để thu hút thực khách. Ban đầu, mọi người đặt mua vì tò mò muốn thử nó. Khách cũng thích chụp ảnh và đưa nó lên phương tiện truyền thông xã hội”.

Bỏ than vào món ăn, xu hướng ẩm thực mới hay chỉ để câu view trên mạng xã hội? - 3

Ngoài ẩm thực than hoạt tính còn được sử dụng trong xà phòng và sữa rửa mặt với mục đích mạng lại một làn da sáng. Ngoài ra than hoạt tính bán trên thị trường như một thành phần chăm sóc răng miệng và bộ lọc carbon từ than hoạt tính cũng đã được sử dụng để làm sạch nước.

Tuy nhiên, theo Karishma Chawla, chuyên gia dinh dưỡng tại công ty tư vấn EatRite 24/7 cho biết: “than hoạt tính cũng chứa một số chất độc hại và cần cẩn thận với lượng than được sử dụng trong món ăn. Là một chất bổ sung, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 150mg than hoạt tính, chia làm 2 lần”.

Nhà nghiên thực phẩm Pushpesh Pant cũng đưa ra quan điểm “mặc dù than hoạt tính đã được sử dụng như một chất thanh lọc và cho các mục đích y học từ giữa thế kỷ 19, nhưng đây là một liệu pháp nhất thời dựa trên sự pha trộn giữa khoa học hiện đại cùng các biện pháp khắc phục tại nhà theo truyền thống. Thật sự đáng ngạc nhiên nếu than hoạt tính được truyền cho một cái gì đó mới hơn và lạ hơn. Có vẻ như những lợi ích về sức khỏe chưa đủ thuyết phục lắm và có thể bánh mì kẹp thịt hay cocktail màu đen đang tạo nên những bức ảnh thời thượng trên Instagram”.

Bỏ than vào món ăn, xu hướng ẩm thực mới hay chỉ để câu view trên mạng xã hội? - 4

Cua biển có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho cả người lớn và trẻ em. Không ngoa khi nói rằng cua biển là một loại “sơn hào hải vị”, bởi đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng thuộc dạng “sành ăn” để có thể biết hết những món ngon làm từ cua biển.

Sau những ngày dư thừa đạm, thì những món nộm, gỏi thanh mát sẽ rất phù hợp để ăn kèm trong những bữa cơm gia đình sau Tết.

Không chỉ dễ thực hiện, canh cá nấu theo cách này còn có hương vị đặc biệt khiến ai ăn cũng hỏi cách làm.

Salad đậu bắp khoai tây là một món ăn cực kỳ dễ làm, rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân sau Tết.

Xôi là một trong những món ăn quen mặt trong những ngày Tết và cả những ngày sau Tết bởi đó là món không thể thiếu trong cả những ngày giỗ chạp, lễ hội. Để không quá ngán, hãy thử các cách biến tấu với món xôi vừa ngon miệng vừa đẹp mắt sau đây: