Cà chua Beef là loại cà khác với cà chua giống thường.
Cà chua Beef là loại thực phẩm thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ Hà Lan và được trồng nhiều nhất ở Lâm Đồng, Đà Lạt.
Về cơ bản về hình dáng và thành phần dinh dưỡng cà chua beef giống với cà chua thường. Tuy nhiên lại có một số điểm khác nhau như sau mà bạn dễ dàng nhận thấy:
- Cà chua Beef: quả to, cơm dày, quả chắc, ít hạt, không có các khoảng trống khi bổ ra. Và trọng lượng nặng và vị ngọt hơn.
- Cà chua thường: quả nhỏ, mềm, hạt to và nhiều, nước nhiều, khi bổ ra có khoảng trống. Có vị chua và nhẹ hơn cà chua Beef.
Giá trị dinh dưỡng dồn dào
Trong 100g cà chua chín có chứa lên tới 13% vitamin A, 8% vitamin B6, 33-35% vitamin C. Ngoài ra còn có vitamin B1, B2, PP. Các chất bổ dưỡng như chất đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng: canxi, sắt,… có lợi cho sức khỏe.
Làm đẹp da
Loại quả luôn được nhiều chị em sử dụng hiệu quả trong việc làm đẹp. Với hàm lượng vitamin C trong cà chua Beef mang lại làn da chắc khỏe, săn chắc. Giúp làm chậm quá trình lão hóa da, làn da trắng sáng, se khít lỗ chân lông. Đặc biệt trong cà chua Beef có chứa chất oxy hóa giúp bảo vệ làn da khỏi dưới ánh nắng mặt trời, tia cực tím.
Hoặc bạn có thể sử dụng cà chua Beef làm mặt nạ tươi, bạn có thể cắt từng lát mỏng nhỏ hoặc say nhuyễn kết hợp với sữa chua, sươi tươi không đường. Hoặc kết hợp ăn cùng salad rau củ quả.
Hiệu quả giảm cân
Với những ai trong quá trình giảm cân, thì cà chua Beef không có gì xa lạ. Thực phẩm luôn được sử dụng trong chế độ ăn uống hằng ngày. Vì nó giàu chất xơ, ít chất béo, không chứa cholesterol cho cơ thể. Có nhiều cách chế biến khác mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe: salad, sinh tố, ăn thay trái cây,…
Ngăn ngừa các bệnh ung thư
Các thành phần chất oxy hóa và vitamin C trong cà chua, khi ăn vào có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: dạ dày, phổi, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, … Đồng thời những hợp chất này giúp cơ thể chống chọi lại các tế bào ung thư. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Giảm lượng đường trong máu
Trong cà chua rất ít chất Carbohydrate giúp giảm lượng đường trong máu. Các chất oxy hóa bảo vệ thành mạch và thận giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các chất xơ và crom giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Giúp tóc chắc khỏe
Các vitamin và chất sắt trong cà chua mang lại mái tóc chắc khỏe, bóng mượt, không bị hư tổn: khô, xơ, cân bằng độ PH trong tóc. Thay vì làm nước ép để uống, bạn có thể dùng nước ép cà chua xoa lên tóc sau đó gọi đầu sạch. Không nên sử dụng quá thường xuyên vì nồng độ trong axit có thể làm khô tóc và ảnh hưởng đến da đầu của bạn.
Cải thiện thị lực
Cà chua Beef là nguồn cung cấp vitamin A, C tốt giúp ngăn ngừa các bệnh quáng gà, tăng thị lực cho đôi mắt. Hay ngăn ngừa hiệu quả cho các bệnh thoái hóa điểm vàng dẫn đến mù mắt, đục thủy tinh ở người lớn tuổi.
Triệu chứng mất ngủ
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, uống ly nước ép cà chua, hoặc ly sinh tố trong ngày sẽ mang lại cho bạn có giấc ngủ ngon hơn.
Tuy nhiên để hiệu quả cho việc uống nước ép cà chua Beef tối đa, bạn cần uống theo chế độ liều lượng vừa phải theo tuần. Không nên lạm dụng quá hiểu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chỉ vài bước đơn giản, nhanh gọn bạn có thể làm nên một ly nước ép cà chua Beef ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Bước 1: Cà chua sau khi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Vớt cà chua để ráo nước, dùng dao cắt thành từng miếng vừa.
Bước 3: Cho cà chua vừa cắt vào máy ép lấy nước. Hoặc nếu bạn không có máy ép trái cây có thể dùng máy xay sinh tố: cho vào xay nhuyễn, sau đó cho qua lọc rây, bỏ xác.
Bước 4: Đổ nước ép ra ly, cho đường, đá vào khuấy đều. Tùy theo khẩu vị chua hay ngọt của từng người để tăng giảm đường vào cho phù hợp. Thưởng thức thành quả vừa làm.
Thành phẩm: Ly nước ép cà chua Beef có vị thơm, chua, ngọt thanh mát lạnh. Phù hợp thưởng thức vào mùa hè giúp giải nhiệt cơ thể.
Để lựa chọn những quả cà chua Beef chín tự nhiên, có thể bảo quản sử dụng lâu. Bạn cần để ý những điểm sau:
Chọn màu sắc
Những quả cà chua chín mọng tự nhiên, không bị ngâm thuốc kích thích thường có vỏ căng mọng và màu đỏ. Không có những hạt lấm tấm màu trắng ở ngoài vỏ.
Chất lượng
Khi sờ vào cà chua có cảm giác hơi mềm, bầm dập, bị nhũn. Khi cắt đôi quả ra có hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ và mềm.
Cuống quả
Đây là bộ phận để nhận biết cà chua chín tự nhiên, được nhiều người áp dụng khi lựa chọn cà chua. Những quả chín tự nhiên thường có cuống còn tươi, màu xanh, cuống khó kéo nhẹ ra khỏi quả.
Cà chua Beef mang lại nhiều công dụng cho chúng ta, vậy uống nước ép cà chua như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu? Có nên uống vào buổi sáng không?
Nhiều chuyên gia dinh dững cho rằng, bạn cần lựa chọn thời điểm phù hợp để uống. Bạn nên uống nước ép cà chua vào buổi sáng hoặc giữa buổi chiều lúc 2-3h. Đây là thời điểm hấp thụ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp cà chua dễ nạp chất vào cơ thể.
Có nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh không? Nhiều người luôn nghĩ bất kì thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên cà chua lại là trường hợp ngoại lệ. Tùy theo tình trạng cà chua để bạn có cách bảo quản phù hợp, giúp cà chua chín ngon và vẫn giữ được hương vị của nó.
Cà chua xanh khi bạn bảo quản trong tủ lạnh, không khí lạnh trong tủ sẽ kiềm chế sự phát triển cà chua, cà chua không thể chín tiếp. Khi ăn cà chua sẽ bị khô, da nhăn nheo, cà chua bị mất nước, không còn giữ hương vị thơm của cà chua.
Cà chua có màu hồng nhạt có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp 5 độ C trong 04 ngày, sau đó tăng lên 13-15 độ C từ 01-04 ngày để quả chín dần vừa ăn.
Khi cà chua chín đỏ, nên dùng giấy bọc kín hoặc trong túi nilong để bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ bảo quản cà chua trong khoảng 1-2 ngày.
Phía trên là những chia sẻ của bản thân mình về những lợi ích của cà chua Beef, cũng như thời điểm tốt nhất để uống nước ép cà chua. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết cách chế biến loại thực phẩm này sao cho phù hợp và mang lại lợi ích tốt cho cơ thể.
mua cà chua beef vui lòng liên hệ 0936666809
fb: facebook.com/nongsanngon.com.vn