loader

Các phương pháp và cách thức bảo quản nông sản một cách hiệu quả

Nông sản sạch giúp cho con người chúng ta có thể chế biến thành các thực phẩm thiết yếu cho nhu cầu ăn uống hằng ngày cũng như các sản phẩm tươi để làm quà biếu. Ta có thể thấy được nhu cầu thiết yếu từ nông sản đối với con người là vô cùng cần thiết vì vậy cho nên chúng ta cần có các cách thức bảo quản nông sản một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Việc bảo quản nông sản nhằm mục đích gì và bằng cách nào?

1.Bảo quản khô

Các phương pháp và cách thức bảo quản nông sản một cách hiệu quả

Dùng phương pháp thông gió tích cực nhằm mục đích thay không khí giữa các hạt với không khí mới, có thể lạnh, khô hoặc nóng tùy vào thời tiết. Điều đó giúp ta sấy khô hoặc làm lạnh lô hạt giúp bảo quản một cách tốt nhất. Đây là phương pháp hoàn thiện nhất và được sử dụng nhiều nhất. Hạ độ ẩm của hạt xuống khoảng 13% đến 16%.

2.Bảo quản bằng phương pháp lạnh

Các phương pháp và cách thức bảo quản nông sản một cách hiệu quả

Sử dụng kho lạnh hoặc tủ lạnh, tủ đông để bảo quản nông sản. Tùy vào từng loại rau quả cần bảo quản, chúng ta có thể tùy chỉnh nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất, trong quá trình bảo quản cần giữ ổn định nhiệt độ, không được để rã đông các sản phẩm được bảo quản một cách đột ngột hoặc không đủ yêu cầu về nhiệt độ.

Đối với các sản phẩm đông lạnh bảo quản từ -23 đến -12 độ C

Đối với các sản phẩm lạnh bảo quản từ 1 đến 4 độ C

Tránh bảo quản thực phẩm lạnh trong môi trường nhiệt độ từ 5 đến 60 độ C.

Các sản phẩm khi được bảo quản trong kho lạnh hoặc tủ đông cần có hộp đậy kín hoặc bao bì bao bên ngoài. Tránh tình trạng không che đậy thực phẩm chung trong kho hoặc tủ đông, điều đó dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn đối với các thực phẩm khác nhau.

3.Bảo quản bằng phương pháp điều chỉnh khí quyển

Các phương pháp và cách thức bảo quản nông sản một cách hiệu quả

Đó là việc loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến kết quả là thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần ban đầu.

Chất khí thường được dùng để bảo quản chủ yếu là CO2 và kết hợp với bảo quản lạnh. Để tạo ra môi trường như vậy người ta dùng phương pháp CA (Controlled Atphosphere – Kiểm soát thành phần không khí) hoặc các phương pháp tổn trữ áp suất thấp (hipobaric).

4.Bảo quản đóng gói có thay đổi thành phần không khí

Các phương pháp và cách thức bảo quản nông sản một cách hiệu quả

Tạo ra môi trường bảo quản cho rau hoặc thảo mộc... đảm bảo cho thị trường chất lượng sản phẩm cao. Bằng cách thay đổi thành phần không khí thành môi trường có nhiều CO2 nhưng ít O2 nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Qua trên là các cách thức bảo quản nông sản hiệu quả có thể kéo dài thời hạn của nông sản, cũng như tuổi thọ của nông sản. Giúp cho nông sản ở tình trạng tốt nhất, phòng tránh được các yếu tố gây hại cho thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

Khác với những đồ tươi sống, khi chọn mua gà hay bất cứ sản phẩm đông lạnh nào bạn cần lưu ý về thời hạn bảo quản của sản phẩm. Đây là điều mà nhiều người hay bỏ qua hoặc không biết. 

Nếu bạn muốn chọn được những con Cua biển tươi ngon và có thể đảm bảo dinh dưỡng cho việc chế biến cũng như trong quá trình bảo quản được tốt. Bạn cần lưu ý những chi tiết sau để biết cách phân biệt Cua ngon và tươi khi mua nhé.

Tiêu thụ khoai tây Bỉ của Việt Nam đã tăng 700% trong 10 năm qua và riêng trong nửa năm 2019 đã đạt 3.500 tấn.

Cách bảo quản cua biển đơn giản, tươi ngon với rất nhiều người, đó là một điều khó khăn không thể làm được. Bởi vốn dĩ, Cua biển là một loài khó sống trên cạn so với những món hải sản khác. Vì thế nếu không kịp thời chế biến, Cua sẽ nhanh chết và làm mất đi vị ngọt vốn có ban đầu của nó.

Cua gạch không những ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cập nhật giá cua biển hiện nay tại các cửa hàng.