loader

Cách Bảo Quản Mực Khô Đơn Giản Giữ Trọn Vị Ngon Ngọt

Mực khô hay còn có cách gọi khác là khô mực là một món ăn độc đáo của những vùng chài ven biển Việt Nam. Mực khô được chế biến từ những con mực tươi bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Đây là một món ăn cực kì ngon và hấp dẫn đối với các tín đồ hải sản. Từ mực khô bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và hương vị của những món này thì trên cả tuyệt vời. Với sức hấp dẫn của những món ăn từ mực khô, nhiều người thường mua món này về nhà và tích trữ để ăn dần. Tuy nhiên nếu mua mực khô về mà không ăn ngay dù là mực khô chất lượng thì theo thời gian nếu không biết bảo quản đúng cách thì mực sẽ bị mốc, khô cứng và chất lượng chắc chắn sẽ giảm sút. Để giúp các tín đồ hải sản giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một số cách bảo quản mực khô được lâu mà không làm giảm chất lượng và hương vị của món ăn đặc biệt này.

cach-bao-quan-muc-kho-don-gian-giu-tron-vi-ngon-ngot

Bí quyết đầu tiên để bảo quản tốt mực khô và giữ trọn hương vị ngon ngọt của món ăn này đó là bạn nên chọn mua những con mực khô tốt nhất. Tuy nhiên, để mua được mực ngon, chất lượng, không phải ai cũng biết. Hơn nữa, một số người bán hàng không có lương tâm đem mực kém chất lượng, thậm chí là mực giả ra bán cho khách. Vì thế, bạn hãy lưu ý cách chọn mực khô để không bị lừa nhé.

  • Những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ có những đặc điểm như sau:
  • Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay.
  • Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì chắc chắn là mực ươn đem phơi khô.
  • Mùi mực không quá tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay.
  • Phân biệt mực thật, mực giả

Mực giả được sản xuất giống y hệt nên khi mua mực với số lượng nhiều, để tránh bị lừa, bạn nên nướng thử mực khô mẫu trước khi mua với số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên. Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ xoăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì bạn không nên mua nhé.

Cách bảo quản mực khô:

cach-bao-quan-muc-kho-don-gian-giu-tron-vi-ngon-ngot

Sau khi đã lựa chọn và mua được những con mực khô thật ưng ý thì bước tiếp theo cực kì quan trọng đó là cách bảo quản mực khô. Khi mua mực về, nếu không ăn ngay thì mực khô phải được bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị  giảm chất lượng và mốc, ăn không còn ngon và có thể gây ngộ độc nếu độ mốc quá cao. Hãy cùng tham thảm một số lưu ý sau đây để biết cách bảo quản mực khô chuẩn nhất nhé!

  • Đối với những con mực không dùng ngay, dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi ni lông đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C. Với cách bảo quản mực khô này bạn có thể giữ được hương vị cũng như chất lượng của mực khoảng 4 tháng, không làm giảm chất lượng cũng như mực không bị biến dạng hay nấm mốc, đây cũng được cho là cách tốt nhất để bảo mực khô được lâu nhất.
  • Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, bạn có thể bọc báo mực rồi bỏ vào túi ni-long, sau đó cứ vài ngày thì lại đem ra phơi nắng một lần, nên để mực khô lên trên cao, vị trí khô thoáng, tránh ẩm ướt.
  • Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút để đảm bảo mực khô không bị mốc do độ ẩm cao.
  • Điều lưu ý đặc biệt là không nên để chung mực khô với các sản phẩm tươi vì có thể độ ẩm từ các sản phẩm tươi sẽ ảnh hưởng đến mực khô và gây ra mốc.
  • Bạn cũng không nên để mực khô với các loại hải sản khô khác, không để chồng các loại hải sản lên nhau vì như vậy mùi của các loại khô khác sẽ ám vào mực và làm mất đi hương vị tự nhiên của mực khô.

Hy vọng qua những lưu ý về cách bảo quản mực khô ở trên các bạn có thể có thêm cho mình những kiến thức để lựa chọn vào sử dụng mực khô đúng cách, để có thể thưởng thức được hương vị ngon tuyệt vời của những con mực khô đậm chất biển cả.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Là một loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, nhưng hải sản còn là một loại thực phẩm khó tính trong khâu bảo quản; ví dụ  các loại hải sản thường thấy trên thị trường như cua, ghẹ, mực, bạch tuộc,... Vậy cách lựa chọn và cách bảo quản bạch tuộc  như thế nào mới hợp lý?