Bạn mua tôm hùm nhưng chưa chế biến món ăn ngay vậy phải bảo quản tôm hùm sao cho tốt, bạn có thắc mắc nhà hàng bảo quản tôm hùm sống như thế nào không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt.
1. Chọn tôm hùm tươi sống, ngon đúng cách
Muốn bảo quản tôm hùm một thời gian mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon thì nhất định tôm hùm bạn cần bảo quản lúc mua về ban đầu phải tươi ngon trước, nhưng làm thế nào để biết mình mua tôm hùm có tươi ngon hay không ? Chú ý những dấu hiệu sau để chọn mua tôm hùm.
Nhận biết tôm hùm sống dễ dàng bằng việc nó quẫy đuôi khi bắt lên môi trường cạn, các chân giẫy giụa. Nhưng không phải tôm hùm sống nào cùng có chất lượng thịt ngon, có những con tôm hùm sống già thịt sẽ dai hơn hay những con tôm hùm yếu thịt mềm, không có kết cấu chắc, dai, điểm chung của những con tôm như vậy nằm ở màu vỏ kitin và chân. Vỏ kitin nhạt dần màu vốn có của giống tôm hùm, các chân giẫy giụa yếu hoặc dễ bị rụng.
Cần tránh những con tôm hùm bị chảy nhiều nhớt, phần khớp nối giữa đầu và lưng không khít, nguyên nhân thường là ứ đọng nước quá nhiều khiến khớp nối bị tách, tình trạng này chỉ xảy ra khi tôm hùm chết thời gian dài.
Vậy chọn tôm hùm sống ngon nên chọn con có tình trạng vỏ với màu sắc đặc trưng đậm, rõ rệt, giẫy giụa mạnh, khớp nối giữa đầu và lưng khít chặt, không bị chảy nhợt. Tôm hùm rất giàu dinh dưỡng bạn có thể mua về làm món tôm hùm hấp bia, tôm hùm bỏ lò phô mai, gỏi phô mai, tôm hùm rang muối,… thưởng thức với bạn bè, gia đình.
2. Cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt
Bạn mua tôm hùm về nhưng không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể học các cách bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh tại nhà sau:
3. Cách chế biến tôm hùm sau thời gian bảo quản tủ lạnh đúng cách.
Khi lấy tôm hùm ra khỏi tủ lạnh, bạn phải chắc chắn sử dụng tôm hùm để làm món ăn, nếu không khi để thịt ra khỏi môi trường làm lạnh một thời gian, tiếp xúc với không khí song lại bảo quản lạnh thì tôm hùm bị mất cân bằng, dễ bị oxi hóa làm chất lượng thịt giảm sút.
Trước khi bắt đầu sơ chế, nên để thịt một thời gian để tôm hùm quay về nhiệt độ bình thường hoặc dùng cách giã đông nhanh bằng lò nướng, ngâm trong nước nóng. Nếu trực tiếp sơ chế tôm hùm ngay thường mất thời gian, tốn sức do thịt bị cứng lại, khi xào nấu bế ngoài chín nhưng bên trong còn sống.
Nếu như bạn có dự định làm tôm hấp bia, có thể đun nóng phần bia dùng để ngâm, đặt tôm hùm vào nồi, đổ bia ngập qua đầu tôm hùm, để thời gian dài hơn tầm 10 phút so thời gian ngâm khi tôm ở nhiệt độ thường. Nếu làm gỏi, có thể không cần bước giã đông, bạn băm thịt tôm cho mềm nếu bạn thích ăn đồ lạnh.
Trên đây là những cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt trong trường hợp bạn bảo quản tại nhà bằng tủ lạnh hay bạn muốn vận chuyển tôm hùm đi phượt, chuyến đi xa. Việc bảo quản sẽ giúp tôm hùm giữ trọn được độ ngon, ngọt, dai chắc của thịt, đảm bảo bữa ăn được chọn vẹn. Chúc các bạn thành công!