Cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt

 • 24/02/2020
 • 12840 đã xem
 • Bình luận

Bạn mua tôm hùm nhưng chưa chế biến món ăn ngay vậy phải bảo quản tôm hùm sao cho tốt, bạn có thắc mắc nhà hàng bảo quản tôm hùm sống như thế nào không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt.


 

1. Chọn tôm hùm tươi sống, ngon đúng cách
Muốn bảo quản tôm hùm một thời gian mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon thì nhất định tôm hùm bạn cần bảo quản lúc mua về ban đầu phải tươi ngon trước, nhưng làm thế nào để biết mình mua tôm hùm có tươi ngon hay không ? Chú ý những dấu hiệu sau để chọn mua tôm hùm.

Nhận biết tôm hùm sống dễ dàng bằng việc nó quẫy đuôi khi bắt lên môi trường cạn, các chân giẫy giụa. Nhưng không phải tôm hùm sống nào cùng có chất lượng thịt ngon, có những con tôm hùm sống già thịt sẽ dai hơn hay những con tôm hùm yếu thịt mềm, không có kết cấu chắc, dai, điểm chung của những con tôm như vậy nằm ở màu vỏ kitin và chân. Vỏ kitin nhạt dần màu vốn có của giống tôm hùm, các chân giẫy giụa yếu hoặc dễ bị rụng.
Cần tránh những con tôm hùm bị chảy nhiều nhớt, phần khớp nối giữa đầu và lưng không khít, nguyên nhân thường là ứ đọng nước quá nhiều khiến khớp nối bị tách, tình trạng này chỉ xảy ra khi tôm hùm chết thời gian dài.
Vậy chọn tôm hùm sống ngon nên chọn con có tình trạng vỏ với màu sắc đặc trưng đậm, rõ rệt, giẫy giụa mạnh, khớp nối giữa đầu và lưng khít chặt, không bị chảy nhợt. Tôm hùm rất giàu dinh dưỡng bạn có thể mua về làm món tôm hùm hấp bia, tôm hùm bỏ lò phô mai, gỏi phô mai, tôm hùm rang muối,… thưởng thức với bạn bè, gia đình.

2. Cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt

 1. A. Bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh tại nhà

Bạn mua tôm hùm về nhưng không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể học các cách bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh tại nhà sau:

 • Rửa sạch và sơ chế tôm hùm, khử mùi tanh hải sản bằng việc xát muối. Để tôm hùm trong hộp đựng đá lạnh hoặc cuốn bằng vải ướt thật cẩn thận, cất tôm hùm vào trong tủ đá dưới nhiệt độ khoảng 4 độ C, lưu ý trong quá trình bảo quản không nên để hở, lấy ra cất vào quá hai lần bởi chất lượng thịt tôm sẽ bị giảm, thịt có thể bị vữa ra. Khi lấy tôm hùm để chế biến phải để tầm 30 – 40 phút hoặc dùng lò nướng để làm đá tan nhanh, nếu không muốn mặt ngoài thì chín mà bên trong bị sống.
 • Nếu bạn không có thời gian bảo quản tại nhà có thể gửi địa điểm mua tôm hùm, đặt lịch lấy thì chất lượng thịt được bảo quản tốt hơn, đỡ tốn sức hơn rất nhiều. Tuy vậy, chỉ nên áp dụng với địa chỉ bán tôm hùm mình tin cậy để tránh gặp phải tình huống không mong muốn.
 1. B. Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển đường xa
  Bạn có muốn biết những con tôm hùm từ ven biển Nam Bộ đến với nhà hàng tại trung tâm Sài Gòn làm thế nào để bảo quản tôm hùm sống giữ được độ tươi, tỉ lệ chết cực thấp không, nếu bạn muốn bảo quản tôm hùm cho chuyến đi phượt hoặc đi xa sắp tới có thể tham khảo cách dưới đây:
  Những con tôm hùm sống từ nguồn cung cấp sẽ được gây tê bằng cách lấy một lượng nước biển, làm lạnh sau đó cho tôm hùm ngâm hoặc vài phút, tôm hùm tạm thời ngủ say, tiêu tốn ít năng lượng, sau đó vớt tôm hùm ra, chuẩn bị hộp làm lạnh, đặt tôm bên trong, chất đá lạnh lên phía trên, nên rắc muối để giữ khí lạnh, đá không bị tan nhanh. Đậy kín thùng, dán băng dính toàn bộ các mép thùng để đảm bảo oxi không thể lọt vào.
  Ngoài cách phía trên, người ta còn có thể bảo quản tôm hùm thả nước trực tiếp, không quá bước gây tê, nhưng cách này thường chỉ có người chuyên bảo quản hải sản thực hiện bởi yêu cầu bảo quản tôm hùm cao và phức tạp.
  Trên lý thuyết là vậy nhưng nếu bạn lần đầu bảo quản, mang tôm hùm đi xa hay không chắc chắn mình làm đúng phương pháp hay chưa thì nên đến tham khảo trực tiếp tại địa điểm mua tôm hùm uy tín, tin cậy.

3. Cách chế biến tôm hùm sau thời gian bảo quản tủ lạnh đúng cách.

Khi lấy tôm hùm ra khỏi tủ lạnh, bạn phải chắc chắn sử dụng tôm hùm để làm món ăn, nếu không khi để thịt ra khỏi môi trường làm lạnh một thời gian, tiếp xúc với không khí song lại bảo quản lạnh thì tôm hùm bị mất cân bằng, dễ bị oxi hóa làm chất lượng thịt giảm sút.
Trước khi bắt đầu sơ chế, nên để thịt một thời gian để tôm hùm quay về nhiệt độ bình thường hoặc dùng cách giã đông nhanh bằng lò nướng, ngâm trong nước nóng. Nếu trực tiếp sơ chế tôm hùm ngay thường mất thời gian, tốn sức do thịt bị cứng lại, khi xào nấu bế ngoài chín nhưng bên trong còn sống.
Nếu như bạn có dự định làm tôm hấp bia, có thể đun nóng phần bia dùng để ngâm, đặt tôm hùm vào nồi, đổ bia ngập qua đầu tôm hùm, để thời gian dài hơn tầm 10 phút so thời gian ngâm khi tôm ở nhiệt độ thường. Nếu làm gỏi, có thể không cần bước giã đông, bạn băm thịt tôm cho mềm nếu bạn thích ăn đồ lạnh.
Trên đây là những cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt trong trường hợp bạn bảo quản tại nhà bằng tủ lạnh hay bạn muốn vận chuyển tôm hùm đi phượt, chuyến đi xa. Việc bảo quản sẽ giúp tôm hùm giữ trọn được độ ngon, ngọt, dai chắc của thịt, đảm bảo bữa ăn được chọn vẹn. Chúc các bạn thành công!

 

Cùng thể loại

Deal

 • bạn chưa có deal khuyến mãi