loader

Cách chăm sóc gà tre đúng kỹ thuật để có bộ long dài mượt

Gà tre là một loài gia cầm không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có giá trị kinh tế rất cao. Do đó, những năm gần đây có rất nhiều người tìm đến mô hình nuôi gà tre mang lại kinh tế cho gia đình. Tuy nhiên để thu được lợi nhuận cao không phải đơn giản đòi hỏi người nuôi gà tre phải mất nhiều công sức trong kỹ thuật nuôi cũng như cách chăm sóc. Dưới đây là các bước kỹ thuật nuôi cơ bản cho những ai muốn sở hữu giống gà này tham khảo.

Chọn giống

Chọn giống gà tre rất quan trọng vì nếu con giống tốt bạn sẽ không mất nhiều công chăm sóc hay lo lắng chúng bị bệnh. Do đó, tiêu chí để chọn gà tre chuẩn nhất dựa vào những yếu tố như xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường gồm mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền. Cổ to, dài, thẳng. Lưng rộng, cánh dài. Đùi to, phần đùi dài hơn phần cánh. Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng và khô.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều.Sàn chuồng nên làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. Còn rào chắn xung quanh vườn lưới hoặc tre gỗ…
Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền).
Nếu nuôi gà thả vườn,chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ là ít nhất 1 con/m2.
Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.
Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ... tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.Nuôi gà tre cần chuẩn bị kỹ chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống, bể tắm cát, dàn đậu cho gà. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.

Kỹ thuật nuôi gà tre cảnh

Kỹ thuật nuôi gà tre có bộ lông óng mượt nên nuôi thả, bởi vì nuôi cách này giúp gà phát triển hơn, tránh được tình trạng gà hay ốm và béo phì như nuôi nhốt.

Nuôi gà tre phải biết rằng vào Hè thì đơn giản những đến mùa Đông do thời tiết lạnh mọi người cần sưởi ẩm cho gà bằng cách lắp bóng đèn điện và phải bật 24/24 để đảm bảo độ ấm cho gà. Ngoài ra, cũng phải đặc biệt chú ý tới cách bố trí những dụng cụ ăn, uống phù hợp với chuồng gà tránh những trường hợp rơi vãi thức ăn và nước uống
Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi.
Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn.
Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.
Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C.
Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.
Nếu là gà nuôi thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau thì nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6-7.
     Chú ý: Không nuôi nhiều cở gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

Thức ăn

Thức ăn chính của gà tre là lúa, hoặc cũng có thể cho một chút gạo lức. Ngoài ra, mỗi tuần có cho ăn thêm mồi 2-3 lần vào lúc 11-12h trưa như cút lộn , thịt bò , lươn nướng. Để gà ăn khỏe có thể cho uống b1 vào buổi sáng và chiều mỗi lần 2 viên 50mg. Lâu lâu mình cũng chích b12 , và các vitamin khác, gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa.
Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.
Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể.
 

Vệ sinh phòng bệnh cho gà tre


Nuôi gà tre cần phải đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tùy theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

Cách làm cho đuôi gà tre dài hơn

Cách làm con gà có lông đuôi dài hơn bạn dùng kéo bấm cắt hình vòng cung ngọn đuôi nhưng nhớ không được cắt nhiều chỉ khoảng 20cm.

Nước mắm là thứ nước chấm truyền thống nhất của người Việt. Hầu hết các món ăn Việt Nam đều có nước mắm, mang đến hương vị đậm đà, tạo nên bản sắc riêng của ẩm thực Việt, bất kỳ một ai khi đã mang trong mình dòng máu Việt mỗi khi đi xa đều phải nhớ về.

Đã ăn hồng nhiều nhưng chưa ai biết được những lợi ích sức khoẻ của hồng giòn mang lại. Đây là một trong những loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, Vitamin A, C… tuyệt vời. Trong bài viết này, nongsanngon sẽ chỉ ra những lợi ích về sức khỏe của quả hồng giòn mang lại nhé!

Cứ vào mỗi dịp Tết đến là nhà nhà và người người lại nô nức sắm sửa chuẩn bị, trong đó có trái cây cúng Tết. Nhưng nếu không phải là người thường xuyên sắm Tết, chưa chắc bạn đã biết những loại trái cây nên và không nên cúng ngày Tết là gì?

Cách làm mứt hồng sấy dẻo cao cấp và khó làm vì đòi hỏi kỹ thuật và sự tinh tế trong nghề. Không giống với hồng tươi, hồng sấy khô có hương vị khác biệt, có vị đậm của mật hồng khiến miếng hồng dẻo thơm, ai đã ăn 1 lần là nhớ mãi.

Bếp hồng ngoại được thiết kế với nguyên lý hoạt động sử dụng dòng điện và tạo ra nhiệt truyền đến bề mặt của bếp giúp làm chín thức ăn. Mọi người thường sử dụng bếp hồng ngoại với vai trò nướng các loại đồ ăn như tôm, cua, cá, thịt, rau, củ, quả v.v…