Cách chế biến bào ngư tươi hảo hạng với món cháo bào ngư bổ dưỡng

Bào ngư là một loại hải sản bổ dưỡng và được xem là một trong những tuyệt phẩm trong nghệ thuật ẩm thực. Vậy bào ngư là một loại hải sản như thế nào và  cách chế biến bào ngư tươi nào cho bữa ăn thực đơn ăn uống dinh dưỡng của bạn.

cach-che-bien-bao-ngu-tuoi-hao-hang-voi-mon-chao-bao-ngu-bo-duong

Bào ngư là một loại hải sản thân bụng hai mảnh, còn được biết tới với các tên như hải nhĩ hay ốc khổng. Chúng thường sống ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhất là tầng đá ngầm dưới biển. Ở nước ta, bào ngư tập trung chủ yếu ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và các hải đảo. Bào ngư thời xa xưa luôn được xếp vào những món ăn quý hiếm, xếp hạng chung với các loại thực phẩm như vi cá mập, nhân sâm hay tổ yến là những món ăn thượng hạng chỉ dành cho vua chúa vì việc thu hoạch chúng cũng rất khó khăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã kiểm chứng, thì bào ngư có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, tăng cường thị lực, giảm các bệnh về xương khớp,…

Sau đây, bài viết xin chia sẻ với bạn công thức cách chế biến bào ngư tươi cho bữa ăn của bạn đầy dinh dưỡng và ngon miệng với món cháo bào ngư.

Nguyên liệu:

  • Xương heo
  • Gạo
  • Hành tây, hành lá, ngò hương
  • Bào ngư
  • Các loại nấm (nấm mèo, nấm đông cô,…) , cà rốt,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-che-bien-bao-ngu-tuoi-hao-hang-voi-mon-chao-bao-ngu-bo-duong

– Xương heo mua về rửa sạch và ngâm nước muối trong vòng 15 phút. Sau đó, vớt ra rổ và để cho ráo nước.

– Chọn gạo ngon và vò sạch. Sau đó để ráo nước.

– Thái nhỏ các loại nấm và cà rốt. Có thể thái sợi hoặc thái hạt lưu đều được.

– Bào ngư tươi, rửa sạch và thái lát mỏng. Sau đó, ướp vào một chút muối, tiêu.

Bước 2: Hầm nước với xương heo

Cho xương heo đã rửa sạch vào hầm chung với hành tây cho bớt mùi tanh. Hầm nhỏ lửa tới khi nước dần trong hơn. Sau đó, vớt bỏ xác hành và xương heo. Nếu bạn không thích nước hầm xương heo thì bạn có thể linh hoạt thay bằng nước cốt gà.

Xem thêm: Những Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương Ngon Không Tưởng

Bước 3: Nấu cháo với nước hầm xương heo

cach-che-bien-bao-ngu-tuoi-hao-hang-voi-mon-chao-bao-ngu-bo-duong

Dùng một cái chảo và rang gạo trên đó, cho tới khi gạo bắt đầu dậy mùi thơm. Cẩn thận khi rang gạo, tránh để cho gạo chuyển sang màu vàng. Sau đó cho nước hầm xương heo vào nấu tới khi gạo nở hết và vừa loãng.

Bước 4: Hoàn thành món cháo bào ngư dinh dưỡng

Cho bào ngư, nấm, cà rốt đã chuẩn bị vào cháo vào nấu tiếp tới khi cháo chín.

Bước 5: Thưởng thức món cháo đúng vị

cach-che-bien-bao-ngu-tuoi-hao-hang-voi-mon-chao-bao-ngu-bo-duong

Múc cháo ra tô, rắc thêm ít tiêu xay và cho hành ngò lên mặt cháo. Không nên nêm trực tiếp vào nồi cháo mà để cho người ăn tùy ý nêm muối hoặc mắm .

Hy vọng cách chế biến bào ngư tươi với món cháo bào ngư nấu với nước hầm xương heo sẽ giúp bạn có được một thực đơn dinh dưỡng cho gia đình bạn. Bạn có thể tùy ý gia giảm gạo để có độ loãng mong muốn. Ngoài ra, nếu bạn dùng bào ngư đóng hộp thì nên tận dụng cả nước trong hộp để cho vào cháo

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Related Posts