Bạn là dân nghiền bơ muốn khám phá những cách chế biến món ăn độc đáo từ nguyên liệu chính là bơ tươi ? Hay bạn thắc mắc bơ mang đến những công dụng như thế nào với người dùng và cách bảo quản bơ ra sao ? Bơ là một trong món trái cây rất được yêu thích bởi độ ngon, bổ dưỡng và lợi ích mà chúng mang lại. Cùng khám phá bài viết Sử dụng và bảo quản bơ như nào đúng và hiệu quả ? để giải đáp thắc mắc của bạn nhé
Phải công nhận rằng, bơ chứa rất nhiều công dụng bổ ích cho người sử dụng, từ giải quyết các vấn đề sức khỏe đến làm đẹp da. Trong bơ chứa vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E,.. cùng các khoáng chất tốt cho cơ thể ( Kali, kẽm, sắt,…), folate, omega 3, omega 6, axit oleic,…. Sau đây là những hiệu quả mà bơ mang đến:
Những công dụng mà trái bơ mang đến cho người dùng( Nguồn: Intenet)
Tuy bơ rất bổ dưỡng, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều bơ, làm mất cân bằng dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe
Làm thế nào để chọn bơ ngậy, thơm ngon, nhiều sáp ? Những quả bơ còn non, già thường chất dinh dưỡng cùng độ ngon miệng không bằng bơ chín vừa. Nhưng làm thế nào để chọn được đúng bơ ngon ? Nắm được cách chọn bơ ngon sau bạn sẽ tự tin hơn mỗi lần đi chợ
Làm thế nào để chọn bơ ngon, tươi và cách bảo quản bơ ( Nguồn: Intenet)
Bơ ngon sẽ có phần cuống bơ già, xẹp, bề mặt nhăn nheo, cuống mềm, quả có mùi thơm phức, vỏ bơ màu nâu hồng, khi lắc bơ nghe thấy tiếng hạt bên trong chuyển động nhẹ. Ngoài ra, trong lượng bơ nặng, chắc.
Ngược lại, bơ không ngon:
Nếu bạn mua bơ nhưng chưa cần sử dụng ngay thì làm thế nào để bảo quản bơ để không bị hư hỏng hay chín quá, mất ngon ? Có rất nhiều cách để bảo quản bơ người ta thường dùng chanh, dầu oliu quét một lớp quanh vỏ bơ hay để cùng hành tây.
Nhưng phương pháp đơn giản thường được nhiều người áp dụng nhất là tách bơ lấy phần sáp, dầm bơ cho ít nước cốt chanh rồi cất vào tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần ngâm bơ với nước ấm là xong.
Có kem bơ trong những ngày hè nóng nực làm món giải khát tốt mà giàu dinh dưỡng. Nhiều bạn nghĩ rằng làm kem bơ rất khó, tốn nhiều thời gian. Thực chất kem bơ không quá khó mà “ dễ không tưởng”. Chi cần thực hiện các bước sau đây, bạn sẽ có ngay một ly kem bơ:
Làm kem bơ không quá khó mà “ dễ không tưởng” ( Nguồn: Intenet)
Sinh tố bơ cũng được chọn làm một trong những món ngon từ bơ được rất nhiều người yêu thích bởi vừa dễ làm, vừa không mất quá nhiều thời gian, và có thể kết hợp dùng với sữa, cà phê, trái cây,…
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần có 1 – 2 trái bơ, sữa đặc khoảng 100ml, đá bào, có thể kết hợp thêm với cà phê, sừa dừa, sữa tươi
Bạn rửa sạch bơ, bổ và lấy phần sáp bơ. Tiếp đó, bạn cho bơ sữa đặc cùng đá bào, đường vào máy xay sinh tố, khởi động máy đợi khoảng 1 phút là có món sinh tố bơ tươi ngon. Nếu bạn muốn làm sinh tố bơ sữa hay sinh tố bơ cà phê, bạn nên thêm sữa và cà phê vào cùng công đoạn chuẩn bị xay để các vị hòa quyện. Món sinh tố bơ hoàn thành.
Để làm món rau câu bơ, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 – 2 quả bơ (tùy vào lượng rau câu mà bạn muốn làm nhiều hay ít mà số lượng có thể tăng thêm), bột rau câu, nước cốt dừa, nước cốt chanh, sữa đặc, đường và sữa tươi.
Cách làm rau câu bơ ngon, mát lạnh ( Nguồn: Intenet)
Đầu tiên, bạn rửa sạch bơ, gọt lấy phần sáp. Sau đó, bạn trộn đều bơ với nước cốt dừa, chanh, sữa đặc, đường, sữa tươi xay bằng máy sinh tố khoảng 1 phút để thành hỗn hợp đồng nhất. Tiếp theo, bạn bắc nồi đun nhỏ lửa sữa tươi, đường khi nước sôi thì đổ bột rau câu, khuấy khoảng 1 – 2 phút cho tan thì cho tiếp sốt bơ vào nồi, tiếp tục khuấy.
Cuối cùng bạn tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt rồi cho rồi chuẩn bị khay hoặc khuôn có sẵn để đổ hỗn hợp vào. Để khay trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng, ta có ngay món rau câu bơ mát lạnh, thơm ngậy.
Bạn có thể thấy, cách dùng và bảo quản bơ không hề khó đúng không ? Với những trái bơ tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo,… tốt cho sức khỏe cùng làm da lại có thể được chế biến ra những món ăn ngon lành đến vậy. Bạn hãy tham khảo cách làm, chế biến món ngon từ bơ để làm cho gia đình, bạn bè mình thử nhé.