loader

Cách chọn cua biển ngon chuẩn lựa đến từng con

Làm thế nào để chọn cua biển ngon chuẩn vị khi bạn thật sự không biết phải lựa chúng như thế nào? Lâu ngày muốn thay cơm đổi vị cho bữa cơm gia đình bằng dăm ba món ăn chế biến từ cua biển nhưng ngặt nổi lại chẳng biết lựa chúng như nào? Vậy thì, hãy áp dụng ngay những chia sẻ trong cách lựa chọn cua biển ngon đảm bảo chuẩn ngon từng con bên dưới đây nhé!

Nếu là tín đồ yêu thích cua biển, bạn có thể kể đến hàng loạt các loại cua biển như cua gạch, cua thịt, cua nước. Tùy vào yêu cầu của món ăn và sở thích mà cua nào sẽ được chọn để chế biến. Cua gạch và cua thịt là hai loại cua được yêu thích nhất và đặc biệt là rất bổ dưỡng, đem lại nhiều giá trị sức khỏe.

Để ăn được những con cua có nhiều thịt thì bạn phải chọn những con cua đực hoặc nếu sở thích của bạn là những chú cua có gạch thì lựa chọn của bạn phải là những nàng cua cái rồi. Cách phân biệt cua cái và cua đực rõ ràng nhất là chú ý đến phần yếm (vùng tam giác phía dưới bụng). Nếu phần yếm nhỏ thì đó là cua đực và phần yếm to thì là cua cái.

Cách chọn cua thịt ngon

Cách chọn cua biển ngon đối với dòng cua thịt, bạn phải áp dụng ba nguyên tắc sau:

Thứ nhất, chú ý đến màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Với lớp da này có màu hồng đỏ hay hồng sậm thì đó là cua nhiều thịt. Ngoài ra, lớp da này thẳng bóng là dấu hiệu của những chú cua vừa được đánh bắt, còn tươi và mập mạp. Ngược lại, cua rọng lâu ngày thì lớp da này nhăn nheo.

Thứ hai là phần yếm. Nếu bóp yếm có cảm thấy cứng tay thì là cua chắc thịt. Nhưng nếu sờ yếm nhưng thấy mềm thì cua ít thịt và bị ốp.

Thứ ba là phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai. Bóp vào phần này nhẹ tay, cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu, sắp chết thì chúng sẽ bất động.

Cách chọn cua gạch ngon

Kiểm tra độ đầy và chắc thịt bằng cách bóp nhẹ vào phần mai cua là bí quyết để chọn được những con cua gạch ngon. Thịt bị ốp là mai cua mềm, với những con cua này khi ăn sẽ không ngon và gạch cũng không ngon. Đối với cua gạch, đặc biệt những con có phần thân màu vàng phèn lại thường là những con cua chắc thịt, được nhiều người lựa chọn. Cũng tương tự như cách chọn cua thịt, bạn dùng tay sờ nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Nếu cua gạch nhiều bạn sẽ chúng rõ ràng có phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong.

Dù là bạn thích ăn dòng cua nào thì suy cho cùng cũng chỉ có bí quyết chọn cua chon cua đực (cua thịt) và cua cái (cua gạch). Ngoài ra, việc bạn đặt mua những mẻ cua từ người thân hay người quen biết thì cũng sẽ yên tâm hơn về chất lượng, tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm được những cách chọn cua biển ngon này để kiểm tra khi cần thiết. 

Để có thể thưởng thức ốc hương một cách trọn vẹn nhất, bạn nên biết cách bảo quản ốc hương đúng kỹ thuật để giúp ốc tươi và sống lâu,...