Nhắc đến hải sản ngon không thể không nhắc đến ghẹ. Ghẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chính vì vậy nó được nhiều chị em sử dụng trong các món ăn hàng ngày như ghẹ rang me, ghẹ hấp bia hay đơn giản nhất vẫn là ghẹ luộc.
Tuy nhiên để có cách chọn ghẹ ngon, nhiều thịt nhất như thế nào thì không phải tất cả chị em nội trợ nào cũng biết. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay kinh nghiệm chọn ghẹ ngon và chắc thịt nhất dưới đây để mua được những chú ghẹ tươi ngon, đậm vị cho gia đình
Kinh nghiệm chọn ghẹ ngon nhất chính là dựa vào khoảng thời gian trong tháng. Theo kinh nghiệm của những người nuôi hải sản cho biết, thời điểm ghẹ béo và có nhiều thịt nhất bạn nên chọn ghẹ theo mùa nước, tức là đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng bởi lúc này ghẹ đang lột vỏ, thịt ghẹ sẽ bị nhạt và bị óp (thịt ít, mềm, và nhão), khi ăn sẽ có có vị đậm đặc trưng.
Chia sẻ cách chọn ghẹ ngon, thịt chắc nhất
Nếu là dân sành ăn, đừng quên chọn ghẹ xanh: Ghẹ có rất nhiều loại nên chị em phải ''tỉnh'' khi đi chợ để không bị mời mua những loại ghẹ nhỏ, thịt nhạt nhé! Những loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm... nhìn qua có vẻ khá ngon song chỉ ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống. Vì vậy kinh nghiệm chọn ghẹ ngon nhất chính là chọn mua ghẹ xanh.
Thành phần ghẹ xanh cũng rất bổ dưỡng, trong 100g ghẹ xanh chứa 75,5g nước, 19,9g protein, 2,2g glucid, 134mg canxi, 180mg phốtpho, 93Kcal, 0,04mg vitamin B1, 0,07G vitamin B2,… Cách nhận biết ghẹ xanh khá đơn giản, bạn chỉ cần nhìn phần ghẹ và thân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ màu xám với các họa tiết chấm trắng li ti.
Tuyệt đối không nên mua ghẹ ngất, ướp lạnh vì các loại ghẹ này đã bị hao đi rất nhiều thịt trong quá trình ướp, thịt ghẹ sẽ không được ngon và chắc đâu. Tốt nhất nên chọn mua ghẹ còn tươi, được thả trong bể hoặc chậu và cho thở oxi sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.
- Ghẹ thịt: Bạn nên chọn ghẹ đực sẽ có nhiều thịt hơn. Phần vỏ của ghẹ đực thường có các đốm trắng, có màu lam và các càng dài đặc trưng. Ghẹ đực cũng có phần yếm nhỏ hơn ghẹ cái, chỉ cần dùng tay bấm sát vào phần yếm (gần mái chèo), nếu không lõm chứng tỏ ghẹ có thịt nhiều và chắc.
- Ghẹ gạch: Nên chọn ghẹ cái vì sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Những con ghẹ cái nhiều gạch sẽ có màu hơi ngả vàng, yếm to hơn và các chân của chúng bóp rất chắc.
Bên cạnh cách chọn ghẹ ngon, bạn cũng nên chú ý đến cách sơ chế ghẹ ngay khi còn tươi sống thì thịt sẽ ngọt và ngon nhất. Kinh nghiệm sơ chế ghẹ như sau:
- Giữ nguyên dây buộc ghẹ trong quá trình sơ chế bởi ghẹ khi còn sống còn rất khỏe, nếu bỏ dây buộc có thể bạn sẽ bị ghẹ cắp chặt vào tay.
- Lật mặt dưới của ghẹ lên, dùng vật nhọn (kéo, dao nhọn...) đâm mạnh vào chỗ hõm của ghẹ đến khi không thấy ghẹ cử động được nữa thì bạn tháo dây buộc ra rồi rửa sạch ghẹ. Mẹo này sẽ giúp giữ nguyên được cả con mà không gây gẫy càng.
Ngoài ra, bạn có thể thử áp dụng cách ngâm ghẹ vào nước đá, để ghẹ chết dần. Tuy nhiên cách sơ chế này khá ít người áp dụng nên bạn cân nhắc trước nhé!