loader

Cách chọn ghẹ ngon và chắc

Nhắc đến hải sản ngon không thể không nhắc đến ghẹ. Ghẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chính vì vậy nó được nhiều chị em sử dụng trong các món ăn hàng ngày như ghẹ rang me, ghẹ hấp bia hay đơn giản nhất vẫn là ghẹ luộc.

Tuy nhiên để có cách chọn ghẹ ngon, nhiều thịt nhất như thế nào thì không phải tất cả chị em nội trợ nào cũng biết. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay kinh nghiệm chọn ghẹ ngon và chắc thịt nhất dưới đây để mua được những chú ghẹ tươi ngon, đậm vị cho gia đình

  • Thời gian chọn ghẹ ngon nhất

Kinh nghiệm chọn ghẹ ngon nhất chính là dựa vào khoảng thời gian trong tháng. Theo kinh nghiệm của những người nuôi hải sản cho biết, thời điểm ghẹ béo và có nhiều thịt nhất bạn nên chọn ghẹ theo mùa nước, tức là đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng bởi lúc này ghẹ đang lột vỏ, thịt ghẹ sẽ bị nhạt và bị óp (thịt ít, mềm, và nhão), khi ăn sẽ có có vị đậm đặc trưng.

  • Chia sẻ cách chọn ghẹ ngon, thịt chắc nhất

Nếu là dân sành ăn, đừng quên chọn ghẹ xanh: Ghẹ có rất nhiều loại nên chị em phải ''tỉnh'' khi đi chợ để không bị mời mua những loại ghẹ nhỏ, thịt nhạt nhé! Những loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm... nhìn qua có vẻ khá ngon song chỉ ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống. Vì vậy kinh nghiệm chọn ghẹ ngon nhất chính là chọn mua ghẹ xanh.

Thành phần ghẹ xanh cũng rất bổ dưỡng, trong 100g ghẹ xanh chứa 75,5g nước, 19,9g protein, 2,2g glucid, 134mg canxi, 180mg phốtpho, 93Kcal, 0,04mg vitamin B1, 0,07G vitamin B2,… Cách nhận biết ghẹ xanh khá đơn giản, bạn chỉ cần nhìn phần ghẹ và thân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ màu xám với các họa tiết chấm trắng li ti. 

Muốn chọn ghẹ ngon, không nên chọn ghẹ to: Đừng nghĩ rằng những con ghẹ to thì sẽ ngon và nhiều thịt. Khi đi mua ghẹ, bạn không nên chọn con to hoặc nhỏ quá, chỉ cần chọn những con ghẹ tươi sống, kích thước to bằng bàn tay là được. Như vậy thịt ghẹ sẽ chắc và ngọt hơn son với những con ghẹ to hoặc quá nhỏ.

Mẹo chọn ghẹ tươi sống: Cách chọn ghẹ ngon, thịt nhiều và chắc nhất đó là nên chọn ghẹ tươi sống. Muốn biết ghẹ có tươi sống hay không, bạn cầm ghẹ lên rồi bấm nhẹ vào ức ghẹ (phía trên phần yếm một chút), không bấm vào yếm ghẹ. Nếu thấy không bị lún nghĩa là ghẹ tươi sống, thịt chắc và nhiều. Trong khi chọn mua ghẹ, bạn nên chọn những con có yếm khít với thân vì đó là những con ghẹ mới trưởng thành, chưa sinh sản nhiều nên thịt bao giờ cũng chắc hơn.

Tuyệt đối không nên mua ghẹ ngất, ướp lạnh vì các loại ghẹ này đã bị hao đi rất nhiều thịt trong quá trình ướp, thịt ghẹ sẽ không được ngon và chắc đâu. Tốt nhất nên chọn mua ghẹ còn tươi, được thả trong bể hoặc chậu và cho thở oxi sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.

Chọn ghẹ thịt và ghẹ gạch: Tùy theo nhu cầu muốn chọn ghẹ có nhiều thịt hay nhiều gạch, cũng có những cách chọn ghẹ ngon khác nhau.

- Ghẹ thịt: Bạn nên chọn ghẹ đực sẽ có nhiều thịt hơn. Phần vỏ của ghẹ đực thường có các đốm trắng, có màu lam và các càng dài đặc trưng. Ghẹ đực cũng có phần yếm nhỏ hơn ghẹ cái, chỉ cần dùng tay bấm sát vào phần yếm (gần mái chèo), nếu không lõm chứng tỏ ghẹ có thịt nhiều và chắc.

- Ghẹ gạch: Nên chọn ghẹ cái vì sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Những con ghẹ cái nhiều gạch sẽ có màu hơi ngả vàng, yếm to hơn và các chân của chúng bóp rất chắc.

  • Ghẹ tươi sống mua về sơ chế như thế nào?

Bên cạnh cách chọn ghẹ ngon, bạn cũng nên chú ý đến cách sơ chế ghẹ ngay khi còn tươi sống thì thịt sẽ ngọt và ngon nhất. Kinh nghiệm sơ chế ghẹ như sau:

- Giữ nguyên dây buộc ghẹ trong quá trình sơ chế bởi ghẹ khi còn sống còn rất khỏe, nếu bỏ dây buộc có thể bạn sẽ bị ghẹ cắp chặt vào tay.

- Lật mặt dưới của ghẹ lên, dùng vật nhọn (kéo, dao nhọn...) đâm mạnh vào chỗ hõm của ghẹ đến khi không thấy ghẹ cử động được nữa thì bạn tháo dây buộc ra rồi rửa sạch ghẹ. Mẹo này sẽ giúp giữ nguyên được cả con mà không gây gẫy càng.

Ngoài ra, bạn có thể thử áp dụng cách ngâm ghẹ vào nước đá, để ghẹ chết dần. Tuy nhiên cách sơ chế này khá ít người áp dụng nên bạn cân nhắc trước nhé!

Bài viết bạn có thể quan tâm

Món tôm khô tẩm gia vị rất đơn giản, tuy nhiên để có hương vị thơm ngon và bài trí bắt mắt thì cần phải có những công đoạn rõ ràng.

Ở nước ta hải sản có rất nhiều loại khác nhau và mỗi nơi sẽ có những loại ốc biển khác nhau. Nhưng nếu bạn là một người có sở thích ăn ốc thì nên tìm hiểu để bổ sung trong bộ sưu tập của mình những loại ốc biển. Khi bạn muốn thưởng thức sẽ không còn cảm thấy ngạc nhiên nữa.

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.