Cách chọn trái cây theo mùa

  • 31/05/2022
  • 31490 đã xem
  • Bình luận

Vì sao nên ăn hoa quả đúng mùa?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ mà chúng ta có thể thưởng thức mọi loại trái cây yêu thích trong suốt cả năm mà không cần phải chờ đúng mùa nữa. Tuy nhiên, vì sao bạn vẫn nên ăn hoa quả đúng vào mùa của chúng? Bởi trái cây không đúng mùa thường được tiêm nhiều các loại thuốc kích thích tăng trưởng, ngâm hóa chất bảo quản để giữ được lâu hơn. Những hóa chất này khi vào cơ thể sẽ rất độc hại, gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn hãy học cách chọn hoa quả theo mùa để luôn ăn được trái ngon và bổ nhé.

Cách chọn trái cây theo mùa
 

1. Xoài

Chọn quả có vỏ da mỏng, mịn, căng bóng, đều màu, không bị sần, không bị thâm đen, phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Xoài chín già và tươi ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm.Xoài là loại quả đặc trưng trong mùa hè, với hương vị thơm ngọt hấp dẫn và rất bổ dưỡng. Xoài phải chọn quả chín vàng, cầm chắc tay. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

2. Vải

Nhắc tới mùa hè thì không thể thiếu được vải thiều. Đây là loại quả ngon và cũng chứa rất nhiều vitamin hữu ích cho sức khỏe.Tuy nhiên, Vải chỉ có theo mùa và thường chín rộ trong khoảng 1 - 2 tháng. Khi chọn vải thiều, bạn chú ý chọn quả tươi, mỏng vỏ, phần cuống vẫn dính ở quả và lá còn xanh tươi. Phần vỏ của quả màu đỏ hồng, không bị lốm đốm, bóp nhẹ thấy căng mọng và ít sần sùi.Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều và càng nhọn nghĩa là vải còn xanh và những quả này thường sẽ chua hơn một chút.

3. Bơ

Bơ là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ăn bơ đều đặn và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe, làm đẹp da, giúp vóc dáng cân đối cũng như phòng ngừa các bệnh nan y. Loại quả này có quanh năm, nhưng chính vụ là vào cuối hè. Khi chọn bơ, bạn chọn quả tươi phần cuống có màu vàng nâu là bơ đã chín. Những quả bơ vỏ xanh có lấm chấm đốm vàng thì tỷ lệ sáp cao, thịt dẻo và béo hơn những quả vỏ tím.

4. Nhãn

Cuối hè cũng là chính vụ của mùa nhãn. Bạn nên mua nhãn trong thời điểm này sẽ được nhãn ngon và đảm bảo hơn cả. Nhãn không chỉ là trái cây có thể ăn trực tiếp mà còn dùng để chế biến những món ăn, thức uống khác cực kỳ ngon như nhãn dầm sữa chua, chè long nhãn, kem nhãn, cùng rất rất nhiều món ăn khác nữa.Nhãn nên chọn loại cắt nguyên cả cành, cuống tươi, lá xanh, cứng cáp và có mùi hương dễ chịu. Không nên mua những loại nhãn vỏ sáng sạch hoặc đã rụng hết cuống.

5. Mít

Mít là lại trái cây có quanh năm nhưng ngon nhất nên chòn vào mùa hè.Khi chọn mít nên chọn quả tròn đều, ít lồi lõm phần gai mít to, đều và thưa là mít nhiều múi. Khi vỗ có tiếng kêu bịch bịch, cầm thấy nặng tay. Mùi mít thơm dễ chịu không nồng nặc. Đặc biệt nên chọn mít nguyên quả chưa bị khoét lỗ để tránh những quả đã tiêm hóa chất.


Chọn hoa quả mùa thu

1. Lựu

Trong Lựu có chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin C và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe là một trong những loại quả đầu bảng trong việc phòng tránh lão hóa và phòng ngừa ung thư. Loại quả này chính vụ vào mùa thu nên bạn hãy mua lựu trong mùa này để được quả ngon và an toàn nhé. Khi chọn lựu nên chọn quả to, cầm nặng tay, phần vỏ hơi rám. Những quả có phần hơi lồi thì hạt mảy và mọng nước hơn.Với lựu, khi mua bạn nên chọn những trái to, tròn, không chọn lựu bé. Bởi những trái này vẫn còn non, khi ăn nước nhạt và có vị chua.

2. Ổi

Ổi là loại quả đặc trưng nhất cho mùa thu. Ngoài ra ổi có nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Chọn những quả da sáng, căng mỡ nhưng sờ vào hơi sần sùi, thường là ổi ngon, vị hơi chua chua ngọt ngọt. Đừng lựa quả quá láng mịn vì chúng có vị hơi nhạt, quá xốp ăn không ngon. Vỏ có màu sáng, phần đầu cuống màu nhạt hơn bình thường là những quả vừa ăn được, không quá non cũng không quá già. Đặc biệt, phải lựa những quả cứng ăn sẽ rất giòn, tránh các quả bị dập nát, bị sâu. Ổi còn tươi là ổi còn cả cuống, cuống nhỏ, vỏ cuống xanh mềm không héo, lớp vỏ không nhăn nheo. Nếu còn cả lá màu xanh chưa khô, héo thì đó là ổi ngon, vừa mới hái.

3. Hồng

Quả hồng là loại quả ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng đây cũng là loại quả nổi tiếng bị ngâm nhiều hóa chất. Do đó, khi chọn hồng cần rất cẩn trọng. Hồng nên chọn quả tươi, vẫn còn cuống. Phần núm quả không có màng trắng. Quả hồng ngon sẽ có vùng cuống phồng lên chứ không lõm xuống. Và phần cuống này cũng chắc cứng, sáng sạch chứ không mềm nhũn và đầy vết thâm thì mới là hồng ngon.

4. Bưởi

Bưởi là trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Đây là loại quả không chỉ bổ dưỡng cơ thể mà còn là một vị thuốc quý.Bưởi bổ sung vitamin C làm tăng sức đề kháng của cơ thể, chống oxy hóa, giảm stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp. Với lượng vitamin A, vitamin C cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vảy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.

Tại các tỉnh miền Nam, từ tháng 8 đến tháng 10 là chính vụ mùa bưởi. Ăn bưởi trong giai đoạn này sẽ rất ngon và đảm bảo. Khi chọn bưởi nên chọn quả cầm nặng tay, vỏ xanh, nhẵn và bóng là quả nhiều nước và ngon.

5. Thanh long

Chính vụ của thanh long là từ tháng 5 đến tháng 8. Thời điểm này giá thanh long rất rẻ mà quả lại ngon và ngọt. Khi chọn thanh long, nên tìm quả tròn đều sẽ dày thịt và ngọt hơn. Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ, nếu thấy quả cứng tay thì quả ngon, còn vỏ mềm thịt thịt quả thường bị nẫu. Bạn nên chọn mua quả thanh long có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút,phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn

 

Cách chọn hoa quả ngon trong mùa xuân
 

1. Vú sữa

Trái vú sữa là loại trái cây rất an toàn vì không có vú sữa nhập từ Trung Quốc, Loại quả này rất thơm, ngon mà lại giàu dinh dưỡng. Khi chọn nên lựa quả sáng màu, phần bỏ nhẵn bóng. Vỏ quả chuyển màu từ xanh nhạt sang hồng kem, đến hơi nâu ở phần đáy và ít có tì vết.

Nên chọn vú sữa còn tươi, còn cuống và lá. Vú sữa đã để qua hơn 2 ngày thường sẽ không còn lá, giá bán sẽ rẻ hơn. Nhưng loại vú sữa để lâu sẽ mất mùi thơm và phần sữa trong quả cũng không còn ngọt như trước. Chọn những trái có vỏ bóng nhẵn, màu sáng, chuyển từ màu xanh nhạt tới màu hồng kem từ cuống xuống phần đáy trái, phần đáy chuyển sang nâu nhạt.Không nên chọn những trái vỏ có nhiều tì vết vì có thể bị dập khi di chuyển. Cũng không nên chọn những trái vỏ bóng đẹp nhưng vỏ xanh không ửng hồng. Những trái vú sữa đó có thể để lâu hơn nhưng thường vỏ dày và ăn không ngon ngọt.Bạn có thể biết được vú sữa vỏ mỏng hay dày bằng cách nắn nhẹ vỏ quả. Vú sữa có vỏ mỏng sẽ mềm đều trái, cầm lên cho cảm giác mềm tay. Còn loại vú sữa vỏ dày thì phần trên gần cuống cứng còn phần đáy nhũn, khi ăn không ngon bằng loại vỏ mỏng.

2. Hồng xiêm (còn gọi là sapôchê)

Hồng xiêm hay sapoche là loại trái cây thơm ngon và giàu dưỡng chất. Ăn hồng xiêm có thể giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, chống trầm cảm, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư…Để chọn hồng xiêm ngon, nên lựa những quả có hình cầu hoặc hình trứng. Phần vỏ hồng xiêm màu nâu, những vết nứt li ti ở cuống. Khi bổ thịt quả màu vàng nâu bắt mắt như thạch.

3. Đu đủ

Đủ đủ là một trong số những loại trái cây lành tính cực kỳ bổ dưỡng, với hàm lượng cao vitamin A và E. Đu đủ chính vụ vào mùa xuân, nên bạn hãy tranh thủ ăn loại quả này đúng mùa nhé. Khi mua, bạn nên chọn quả đu đủ dài quả, cầm nặng tay, chín đều, phần cuống còn dính nhựa. Nên tránh mua sau ngày mưa vài ngày vì quả sẽ bị nhạt. Núm những quả đu đủ giấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, thậm chí xanh hoàn toàn mà quả vẫn có màu vàng ươm, chín đỏ. Bạn nên mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên.

 

4. Quả quýt

Tương tự như cam, quýt rất giàu vitamin C bổ dưỡng. Quả quýt đường ngon sẽ có phần da căng bóng, cuống tươi và nở đều ở 2 đầu quả. Khi chọn mua quýt, bạn đừng nhầm tưởng quả tròn vo là sẽ ngon ngọt nhé. Thật ra thì quả hình bầu dục hơi dẹt một chút sẽ là quả ngon hơn đấy.


Cách chọn trái cây ngon trong mùa đông
 

1. Quả cam

Mùa đông là thời điểm nở rộ của cam. Vì thế bạn nên ăn loại quả cực giàu vitamin C này trong mùa đông nhé. Khi chọn cam nên lấy quả tươi, vỏ mỏng, màu vỏ chín có đốm vàng, sờ vào núm cuống thấy chặt tay, không dễ rụng. Quả cam tròn đều, vừa mắt cầm chắc tay, đít quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đít quả cam có màu vàng thì đó mới là cam già và chín). Cũng nên chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước. Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, bạn chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.

2. Chuối

Nghiên cứu đã chứng minh mỗi ngày ăn một quả chuối sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tươi trẻ và phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Khi chọn chuối nên chọn nhưng nải có quả xanh, quả chín là chuối chín tự nhiên. Quả chuối chín từ thân đến cả cuống. Nếu chuối có đốm đen (trứng cuốc) thì càng thơm và ngon.Chuối là trái cây rất bổ dưỡng, hội tụ đầy đủ thành phần, chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. 

3.Táo

Trong táo có chứa hàm lượng cao vitamin và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, táo cũng là loại quả dễ ngậm hóa chất nhất. Khi chọn táo nên lựa quả mọng, tròn, cầm nặng tay, phần vỏ còn tươi không dập nát, dùng tay bấm thử thấy quả còn cứng và đanh. Nếu bạn thích ăn táo ngọt, nên chọn quả thẫm màu, trên vỏ quả có các hạt màu trắng nho nhỏ. Tránh những quả táo xỉn màu, thâm, dập nát hay bị sâu hại. Quả táo ngon và mọng nước sẽ khá tròn, cứng và cầm nặng tay. Ấn tay vào quả táo thấy cứng, mọng, thì quả táo đó là quả táo ngon. Thử búng tay vào quả táo, nếu âm thanh to rõ thì đó là táo giòn và ngon.

4. Quả lê

Lê là loại quả có tính mát, vị ngọt hơi chua, giúp hạ áp, thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh tâm nhuận phổi, trị ho tiêu đờm, giải khát. Ngoài ra, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao trong thời kỳ mang thai của phụ nữ.

Khi mua lê phải chọn quả thật tươi, có da mịn, không có vết dập, thâm. Lê chưa chín là lê có màu sáng, bóng. Lê chín có thể có màu vàng, hơi hồng hoặc là màu xanh. Nhìn chung, màu sắc không thể hiện nhiều độ ngọt của lê, vì có loại lê da xanh, lê vàng… đều ngon và ngọt cả nếu bạn biết cách chọn lựa chúng.

Tham khảo: lamsao.com

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi