loader

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 1

Cách chọn cua ngon:

- Với món cua rang me này, bạn nên chọn cua biển tươi, tốt nhất là cua còn sống. Chọn cua khi chân và càng còn ngọ ngậy mạnh, mắt đảo sáng; các bộ phận còn đầy đủ, không sứt mẻ; yếm cua cứng, bám chắc vào mình cua.

- Cua không có mùi hôi bất thường và khi nên mua nên hỏi người bán để tránh ăn cua trúng những ngày mùa cua lột vỏ, cua ăn sẽ không ngon, ít thịt hơn bình thường.

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 2

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cua biển

- Tỏi: 1 củ

- Hành tím: 1 củ vừa

- Hành tây: 1 củ

- Ớt: 1 trái

- Cà rốt: 1/2 củ

- Cần tây: 200g

- Me chín: 50 gram

- Bột năng: 20g

- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn…

Sơ chế nguyên liệu:

1. Sơ chế cua:

- Cua biển mua về các bạn nên bỏ bớt dây buộc và thả cua vào nước sạch ngâm 2-3h cho cua nhả bớt bùn đất và dây buộc thường rất nhiều chất bẩn bám vào.

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 3

Sau đó dùng vật nhọn như kéo hoặc dao mũi nhọn đâm vào chỗ lõm giữa bụng của con cua đến khi cua không còn khua càng nữa.

Đem cua đi rửa sạch, để ráo nước, cắt cua làm 2 hoặc 4 cho dễ ăn và ngấm gia vị hoặc có thể để nguyên tùy theo ý thích cho đẹp rồi ướp với một chút gia vị vừa đủ để ngấm cua.

2. Sơ chế nguyên liệu khác:

- Me chín cho vào chén dầm với 1 ít nước nóng tới khi thịt me hòa tan.

- Hành tây tách vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, cà rốt thái sợi, cần tây sơ chế sạch cắt khúc.

- Ớt cắt nhỏ để riêng, nếu gia đình ăn được cay thì mới cho ớt vào chung.

- Tỏi và hành tím tách vỏ, băm nhỏ.

 

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 4

 

Cách làm cua rang me ngon:

Bước 1: Chiên cua

- Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi nóng rồi cho tỏi và hành tím vào khử cho thơm.

- Trút phần cua đã ướp vào xào, đảo đều tay cho cua chín vàng đều rồi múc ra đĩa cho bớt dầu.

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 6

Bước 2: Làm nước sốt me

- Đây là bước cực kì quan trong quyết định đến hương vị của toàn món ăn. Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi nóng rồi cho tỏi và hành tím vào khử cho thơm. Tiếp đến cho phần me đã ngâm nước vào và nêm thêm gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm vào khuấy cho tan đều.

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 7

- Nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn và đủ vị chua ngọt mặn vừa phải rồi cho một ít ớt xắt nhỏ vào. Nếu bạn không ăn được cay thì không cho cũng không sao nhé.

Bước 3: Xào cua với sốt me

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 8

- Trút phần cua đã chiên vào chảo sốt me, đảo đều, nêm nếm gia vị lại một lần nữa.

- Cho hỗn hợp bôt năng pha với một chút nước vào chảo cua sốt me, đảo đều và liu riu lửa cho phần cua ngấm gia vị.

- Trút hành tây, cả rốt thái sợi, cần tây cắt khúc vào chảo, đảo đều, nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 9

Bước 4: Thưởng thức

- Cho cua rang me ra đĩa và thưởng thức nóng.

Cách chọn và làm cua rang me thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nghỉ, lễ tết đơn giản nhất - 10

* Yêu cầu thành phẩm món cua rang me:

- Món cua rang me này có thể dùng để nhâm nhi không cũng được hoặc chấm bánh mì với sốt me tùy ý thích.

Đây là món ngon cuối tuần hoặc cho các ngày nghĩ lễ, các mẹ muốn trổ tài cải thiện bữa ăn trong gia đình với hải sản mà không quá tốn kém như khi ăn ngoài hàng.

- Trình bày đẹp mắt, phần cua thấm đẫm nước sốt me. Cua không có mùi tanh quá nồng, gia vị đậm đà ngon miệng.

Chúc các bạn thành công với Cách Làm Cua Rang Me cực ngon này nhé!

 

Bài viết bạn có thể quan tâm

Món tôm khô tẩm gia vị rất đơn giản, tuy nhiên để có hương vị thơm ngon và bài trí bắt mắt thì cần phải có những công đoạn rõ ràng.

Ở nước ta hải sản có rất nhiều loại khác nhau và mỗi nơi sẽ có những loại ốc biển khác nhau. Nhưng nếu bạn là một người có sở thích ăn ốc thì nên tìm hiểu để bổ sung trong bộ sưu tập của mình những loại ốc biển. Khi bạn muốn thưởng thức sẽ không còn cảm thấy ngạc nhiên nữa.

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.