Thịt bò là một nguồn cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, nó có thể là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh. Thịt bò không những được biết tới là loại thịt nhiều chất dinh dưỡng, mà còn là loại thịt dễ chế biến và làm được rất nhiều món từ thịt bò. Ngoài quán ta thấy bò bít tết được chế biến trong chiếc chảo gang có hình dạng đầu bò nhưng vì ở gia đình có thể không có chảo đó thì ta cũng có thể làm bằng chảo gia dụng trong gia đình. Sau đây là cách làm thịt bò bít tết bằng chảo tại nhà đơn giản!
Nguyên liệu dành cho 2-3 người ăn:
Thăn bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, cho vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt cứng lại, dễ thái hơn. Sau 15 phút lấy ra ngoài, dùng dao sắc cắt thịt thành những miếng lớn có độ dày từ 1 – 1,5cm.
Đặt miếng thịt lên thớt hoặc trên một mặt phẳng sạch, cho ít gia vị chút muối và hạt tiêu lên bề mặt thịt, sau đó dùng búa nhỏ hoặc chày đập nhẹ để thịt bò mềm hơn. Lật mặt kia lại và cũng làm tương tự. Lưu ý, bạn đập nhẹ nhàng để thịt mềm và thấm gia vị, tránh làm mạnh tay kẻo thịt bị nát.
Sau khi đập thịt, bạn cho thịt vào một chiếc khay.
Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào và chút tỏi băm vào một cái chén, trộn thật đều. Đỗ hỗn hợp gia vị trên lên miếng thịt bò, dùng tay thoa đều hỗn hợp lên cả 2 mặt thịt. Bọc kín khay thịt lại rồi ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt thấm gia vị. Trong thời gian này bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác.
Khoai tây rửa sạch, cạo vỏ rồi rửa lại lần nữa, thái khoai tây thành các thanh dài nhỏ vừa ăn (như trong hình). Bạn nấu sôi một nồi nước pha chút muối, sau đó cho khoai tây vào luộc trong khoảng thời gian 2 – 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên khoai, khi dầu nóng già thì bạn cho khoai tây vào chiên chín vàng. Khi khoai chín vàng, bạn vớt hết ra ngoài cho ráo dầu rồi chiên tiếp lần 2, cách này sẽ giúp khoai tây giòn lâu hơn.
Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
Hành tây thái lát mỏng, ngâm nước đá lạnh cho giòn rồi vớt ra để ráo.
Rau xà lách nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Cho các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn với xốt mayonaise và giấm táo cho vừa vị.
Bò bít tết được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau: bít tết tái, bít tết chín tái, bít tết chín vừa và bít tết chín kĩ. Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể chế biến mức độ chín phù hợp.
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho thịt bò vào áp chảo. Khi miếng thịt đã chín vàng một mặt, bạn lật ngay mặt kia lại cho chín tiếp, sau đó gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi trình bày ra đĩa.
Để làm bò bít tết tái, bạn chỉ cần áp chảo mỗi mặt thịt trong khoảng 1 phút 30 giây. Làm bò bít tết chín tái thì thời gian là 2 phút 30 giây, chín vừa là 3 phút và 3 phút 30 giây nếu muốn làm chín kỹ.
Lưu ý: Để làm bít tết ngon, bạn nên chọn chảo dày để giữ nhiệt tốt. Khi làm bò bít tết cần chú ý thời gian, nếu áp chảo lâu thịt sẽ bị chín kỹ, khô và không ngon.
Bạn ốp la 3 quả trứng đã chuẩn bị sẵn. Trứng ốp la thường dùng để ăn cùng với bít tết nhưng nếu không thích thì bạn có thể bỏ qua bước này.
Cho bít tết lên trên một đĩa lớn, cho khoai tây chiên vào một góc đĩa, đặt trứng ốp la bên cạnh (nếu có) và salad vào một góc. Bò bít tết ăn cùng với tương cà hoặc tương ớt, nếu thích bạn có thể kết hợp với bánh mì giòn.