Nguyên liệu:
+ Ếch đã sơ chế sạch: 2kg
+ Xương ống: 1kg
+ Măng củ: 1kg
+ Váng đậu: 200g
+ Rau muống, hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu
+ Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh
+ Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
+ Bún hoặc mỳ tôm ăn kèm tùy sở thích.
Cách làm lẩu ếch măng ngon:
- Tỏi bóc vỏ đập dập, chia làm 2 phần. Sả cắt khúc ngắn, đập dập.
- Phần xương ống sơ chế sạch, cho vào trần sơ cho sạch rồi rửa lại. Cho lại xương ống vào nồi nước mới, ninh kỹ nhỏ lửa chừng 1h để lấy nước dùng ngọt, trong khi ninh xương nhớ hớt bọt bẩn thường xuyên để nước dùng trong.
- Váng đậu cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Cho váng đậu rau đĩa, bày lên mâm cho nguội.
- Phần thịt ếch đã sơ chế sạch, các bạn ướp với 1 thìa canh bột nghệ, gia vị và 1/2 số tỏi đập dập. Trộn đều để chừng 1 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.
- Phần măng củ và măng lá thái miếng vừa ăn, cho vào nồi nước luộc sơ, đổ ra rổ, vắt ráo nước.
- Hành hoa, rau mùi tàu, lá lốt, tía tô sơ chế sạch thái rối. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Rau muống nhặt lấy phần non, rửa sạch để ráo nước rồi bày lên đĩa.
Chế biến ếch, nước lẩu
- Cho chảo lên bếp cho nóng với chút dầu ăn, cho thịt ếch vào xào ăn, xào to lửa cho đến khi thịt ếch hơi xém vàng.
Tiếp tục cho 1/2 phần măng đã luộc vào xào cùng với ếch, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng. Cho 1 phần hành hoa, mùi tàu, lá lốt, tía tô vào xào sơ với thịt ếch và măng.
Nếu ăn được cay thì lúc này các bạn có thể băm nhỏ 1 quả ớt cho vào xào cùng với măng ếch sẽ càng thơm ngon hấp dẫn hơn. Cho phần ếch xào măng ra đĩa, bày lên mâm để khi ăn thả vào nồi nước dùng cho nóng.
- Cho phần tỏi còn lại và sả đập dập vào nồi với chút dầu ăn, xào lên cho thơm.Cho nốt phần măng còn lại vào xào, nêm gia vị vào xào cùng cho măng ngấm, đậm đà.
- Cho phần nước dùng ninh xương vào nồi măng và sả vừa xào, đun sôi rồi nêm nếm với gia vị hạt nêm cho vừa miệng.
Vì phần măng thường khá chua lên bạn nêm nếm kỹ, nếu nước lẩu quá chua các bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê đường để nước lẩu đằm vị hơn khi dùng.
Cho nước lẩu ra nồi lẩu, đặt lên bếp từ hoặc bếp cồn. Thả phần nấm hương đã ngâm nở và vài miếng váng đậu đã chiên vào nồi nước dùng.
Khi dùng các bạn bày các đĩa ếch xào măng xung quanh nồi lẩu được đun sôi trên bếp. Bày thêm rau muống, đĩa hành hoa, lá lốt thái rồi, đĩa váng đậu chiên vàng và bún hoặc mỳ để ăn kèm tùy sở thích.
Nước lẩu sôi, các bạn thả ếch đã xào măng vào chờ sôi lại, thêm rau muống vào cho chín tái và thưởng thức nóng. Có thể chuẩn bị thêm vài đĩa gia vị chanh ớt để chấm kèm cho đậm đà.
Nước lẩu chua cay mặn ngọt rất là vừa miệng, thịt ếch xào săn rất đậm đà với từng miếng măng vàng giòn hấp dẫn nhất là trong những ngày trời lạnh.
Chúc các bạn ngon miệng với món lẩu ếch măng chua cay cực hấp dẫn này nhé!