Cách làm ốc bươu nồi thịt hấp xã chuẩn dân đà lạt

  • 09/11/2019
  • 2097 đã xem
  • Bình luận

Trót yêu Đà Lạt, yêu luôn món ốc bươu nhồi thịt trứ danh nơi đây là có thật. Một lần thử ốc bươu nhồi thịt, mãi mãi đắm say. Giờ đây không chỉ khi đặt chân đến thành phố mộng mơ, bạn mới được thưởng thức món ốc bươu nhồi thịt huyền thoại này đâu nhé! Nếu thích thì đưa ngay hương vị của ốc bươu nhồi thịt chuẩn Đà Lạt vào gian bếp nhà bạn ngay thôi nào! Chỉ với hướng dẫn cực đơn giản ngay sau đây. 

Nguyên liệu

1kg ốc bươu

150g thịt nạc than

150g giò sống

100g nấm mèo, 150g xả cây, 100g tỏi và hành khô

8 trái ớt sừng, 1 củ nhỏ gừng tươi, 1 quả chanh, 1 ít lá chanh

Các loại rau ăn kèm: khế chua, chuối sống, rau thơm, tía tô

Cách làm ốc bươu nồi thịt hấp xã chuẩn dân đà lạt
ốc bươu

Sơ chế nguyên liệu

Để có được món ốc bươu nhồi thịt ngon lành cành đào thì giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình sơ chế đó là xử lý và làm sạch ốc bươu. Ruột ốc bươu phải được làm sạch sẽ thì khi ăn mới ngon miệng, không vì bất cứ mùi bùn đất nào do chưa làm sách ruột ốc khiến món ăn mất ngon. Để làm sạch ốc bươu, sau khi rửa qua nước lạnh để loại bỏ các bụi bẩn dính bên ngoài vỏ ốc thì cho ốc bươu ngâm trong nước vo gạo từ 2 đến 3 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn bên trong ra. Cho thêm 3 quả ót sừng giã nhỏ vào nước vo gạo dùng ngâm ốc. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và đem luộc chín.

Thịt nạc thăn rửa sạch, băm nhuyễn hay xay nhuyễn đều được.

Sả cây rửa sạch, bỏ 2 lớp vỏ già bên ngoài. Một nửa số xả đem băm nhuyễn, nữa còn lại thì thái thành khúc dài khoảng 3cm, đập dập.

Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch. Cắt ½ củ gừng đem giã nhỏ.

Tỏi và hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn toàn bộ.

Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch và thái nhỏ.

Nấu ốc bươu nhồi thịt

Ốc bươu sau khi ngâm với nước vo gạo có ớt thì vớt ra rửa sạch, để ráo rồi đem luộc. ỐC bươu được luộc cùng với gừng giã nhỏ, xả đập dập, ít lá chanh và nêm thêm một ít hạt nêm. Khi ốc chín, lấy hết phần thịt ốc ra khỏi vỏ, giữ lại phần đầu thịt ốc, còn phần thân thái nhỏ, phần đuôi thịt ốc bỏ.

Cho phần thịt nạc thăn xay nhuyễn, giò sống và phần thịt ốc, nấm mèo, hành tỏi băm nhỏ vào tô để trộn đều. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, ớt bột và tiêu xay cho vừa ăn. Trộn đều tất cả rồi để yên cho hỗn hợp ngấm gia vị trong 30 phút.

Vo nhân thịt vừa trộn trên thành từng viên nhỏ rồi nhồi lại vào trong vỏ ốc. Trước khi cho nhân vào vỏ thì cho trước một vỏ cây xả vào, phần vỏ xả này giúp cho món ốc bươu nhồi thịt được ngon hơn, đồng thời khi ăn, người thưởng thức sẽ lấy thịt ốc ra một cách đơn giản hơn. Sau khi nhồi hết thịt vào vỏ ốc thì cho vào nồi hấp để hấp chín.

Điểm thu hút của món ốc bươu nhồi thịt còn đặc sắc ở nước chấm ăn kèm. Để chế biến một chén nước chấm ốc bươu nhồi thịt chuẩn cư dân Đà Lạt, bạn cho tỏi, gừng, 3 quả ớt sừng và 1 muỗn đường vào cối giã nhỏ. Sau khi những nguyên liệu này đã được giã nhuyễn thì cho tiếp 4 muỗng canh nước mắm kèm theo 1 muỗng canh nước cốt chanh vào pha đều.

Nấu ốc bươu nhồi thịt
Nấu ốc bươu nhồi thịt

Ốc bươu nhồi thịt ngon nhất là dùng khi còn nóng, mới hấp xong, mùi thơm bốc lên từ sả, chấm kèm với nước mắm chua ngọt, đưa vào miệng cắn một phát là vị ngọt từ thịt tuông trào mà cảm giác sướng gì đâu. Ăn kèm với rau tía tô thơm thơm, chua của khế và chát nhẹ của chuối sẽ làm cho món ăn trở nên tròn vị hơn.

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi