Cách nướng cá lóc cúng Thần tài

  • 26/12/2021
  • 952 đã xem
  • Bình luận

Mùng 10 tháng giêng đầu năm mới, người dân tất bật chuẩn bị cúng vía Thần tài, đặc biệt những người kinh doanh, buôn bán, công ty. Đây được xem là ngày rất quan trọng, người ta thường mua vàng, cúng bái Thần tài với mong muốn một năm phát tài phát lộc, may mắn, gia đình sung túc. Cá lóc nướng – là món ăn quen thuộc trong mâm cúng lễ, đặc biệt ở miền Nam. Vậy cách nướng cá lóc cúng Thần tài như thế nào? Ý nghĩa cúng cá lóc nướng ngày này là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với mình nhé.

Món cá lóc nướng chuẩn hương vị quê nhà

1. Phong tục cúng vía ngày Thần Tài

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần sống ở trên trời, chuyên trông coi chuyện tiền bạc, mang lại nhiều tài lộc, may mắn.  Đặc biệt đối với người làm kinh doanh, buôn bán họ thường rất coi trọng ngày vía Thần tài – mùng 10 tháng giêng đầu năm mới.

Vào những ngày này, mọi người thường dọn dẹp bàn thờ Thần tài thật sạch sẽ, chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ bao gồm các món ăn đơn giản: thịt luộc, tôm, trứng luộc, cua luộc, cá lóc nướng món ăn không thể thiểu. Ngoài các món nấu cúng ra còn có rượi, hoa, trái cây, bánh kẹo, giấy tiền vàng mã.

Lễ vật cúng Thần Tài bao gồm:

- Bộ 3 món: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc

- Cá lóc nướng: nguyên con

- Bình hoa tươi: có thể hoa cúc, hoa ly,…

- Bộ giấy tiền vàng bạc

- Dĩa gạo, muối hạt sạch

- Gói thuốc lá: đưa 02 điếu thuốc thò đầu ra ngoài nắp bao

- 02 bát hương, 2 cây đèn nhỏ, 3 cốc nước, 2 chén rượi

- Mâm ngũ quả: chọn đủ màu sắc như xam, xoài, thanh long, táo, …

 

Nhiều nhà kinh doanh vào ngày vía Thần Tài hằng năm sẽ rất tất bật chuẩn bị lễ cúng với mong muốn năm mới phát tài phát lộc, vạn sự như ý, thuận buồm xuôi gió.

2. Vì sao cúng cá lóc nướng ngày Thần tài mang lại tài lộc

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, phong tục cúng Thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc, đến những năm đầu thế kỷ XX mới xuất hiện tại Việt Nam.

Thần tài vốn là vị thần cai quản tiền bạc ở thiên đình Tài – là người chuyên quản Phúc – Phú – Quý, là thần linh mang đến tài lộc cho mọi người. Vậy nên, dân ta quan niệm rằng, nếu nhà ai được Thần tài ghé thăm sẽ buôn may bán đắt, gia đình sung túc, gặp nhiều may mắn, công việc suôn sẻ quanh năm.

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, bạn dễ dàng bắt gặp món cá lóc nướng được trưng bày trên mâm cúng của mọi nhà kinh doanh, buôn bán hay công ty nào đó. Bởi từ xưa đến nay, cá lóc luôn được xem là loại cá hiền, không gây hại cho con người, là loại cá phổ biến ở mọi miền đất nước và cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong phong thủy, cá lóc là loài vật mạnh mẽ, đặc tính nhảy vọt tượng trưng cho một năm vượt trội, luôn mang đến tài lộc, may mắn, sung túc cho gia chủ. Chính vì thế, trong lễ cúng Thần tài, cá lóc nướng luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng mọi nơi đặc biệt ở miền Nam. Món ăn này như nhằm dâng hiến lên thần linh, cầu mong thần linh luôn phù hộ, độ trì cho gia chủ.

3. Bí quyết nướng cá lóc cúng Thần tài

Nguyên liệu: Cá lóc, vỉ nướng, than hoặc rơm, dưa leo, chuối chát, khế chua, rau thơm, mắm nêm, đường, mỡ hành, đậu phộng, bánh tráng cuốn, mía hoặc tre.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc cần rửa sạch trước khi nướng, lưu ý cá lóc cúng thần tài để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi cá.

Mía hoặc tre rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Gọt đầu mía thành mũi nhọn. Sau đó, cá ghim qua cây mía.

Chuối chát, khế chua gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm vào nước muối, chanh để giúp chuối sau khi thái lát trắng đẹp.

Dưa leo thái lát mỏng vừa ăn, rau thơm rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Hướng dẫn các cách nướng cá lóc thơm ngon, đúng chuẩn vị quê

Chuẩn bị vỉa nướng, nhóm lửa thổi than nóng đỏ. Đặt cá đã ghim qua cây mía hoặc tre lên nướng tầm 30-40 phút sao cho cá chín có mùi thơm, tùy vào mức độ lửa để điều chỉnh nướng cá chín tới.

Thay vì nướng bằng than, bạn có thể nướng cá bằng rơm hoặc lò chiên không dầu.

Rơm: bằng cách cắm cá xuống đất, phủ rơm lên, châm lửa đốt. Sau khi rơm cháy hết, gạt tro ra và lấy cá.

Lò chiên không dầu: bật nóng nồi chiên không dầu 200 độ trong 5 phút. Sau đó quét một ít dầu lên khây chiên rồi cho cá lóc vào lò giúp cá không bị dính lên khay. Nướng cá ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó lật cá mặt khác nướng tiếp tầm 7 phút với 200 độ C cho mặt kia. Tiếp theo lật mặt còn lại nướng thêm 7 phút với 200 độ C. Lưu ý khi lật tránh để cá bị vỡ thịt. Điều này kiêng kị khi cúng cá lóc Thần tài.

Bước 3: Cách làm nước chấm ăn kèm

Cá lóc nướng thì ăn cùng mắm nêm. Cho một lượng nước mắm nêm vừa đủ ra chén, sau đó cho thơm, ớt băm nhuyễn, vắt nước cốt chanh vào trộn đều. Nếm thử vừa vị rồi nêm nếm thêm đường vừa ăn. Hoặc bạn có thể sử dụng nước mắm chua ngọt để ăn cùng.

Làm nước mỡ hành: hành cây rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ, bắp chảo trên bếp làm nóng chảo. Sau đó, cho dầu vào chảo, dầu nóng lên tắt bếp cho hành đã cắt vào.

Bước 4: Trình bày cá và cúng

Trình bày đẹp mắt bằng cách xếp các loại rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chua lên mâm sau đó đặt cá lóc nướng lên trên. Rắc đậu phộng và tưới nước mỡ hành lên cá sao cho bắt mắt.

Lưu ý khi nướng cá lóc khi cúng Thần tài:

Cá lóc nướng phải giữ nguyên vẹn từ đầu đến đuôi, không đánh vảy. Da cá không bị cháy, thịt không bị tróc, có mùi thơm ngon.

Thành phẩm: Da cá giòn và thơm. Thịt cá trắng ngần, vẫn giữ được hương vị ngọt tự nhiên của cá. Cá lóc nướng ăn kèm với rau sống, cuốn bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.

 

4. Cách chọn cá lóc Việt tươi ngon

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cá lóc nguồn gốc khác nhau: cá đồng, cá sông, cá Trung Quốc. Để mua được cá tươi ngon, chất lượng đảm bảo bạn nên ưu tiên mua cá ở những nơi quen, ở chợ hoặc các siêu thị lớn.

Bạn nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá dài, không quá tròn, không bị nhũn. Cá cầm chắc tay.

Ngoài ra, khi sơ chế cá có mùi hôi, thịt cá mềm thường là cá bị ươn, không ngon.

5. Giá tiền bán cá lóc nướng vào ngày Thần tài

Vào ngày vía Thần Tài, cá lóc nướng là món ăn đắt hàng nhất ở Miền Nam. Nhiều gia đình phải tranh thủ tới quán chờ đợi hàng tiếng đồng hồ mới có được một con cá nướng thơm ngon. Trung bình giá dao động vào ngày này thường 160.000-170.000 đồng/ con cá lóc nướng.

Biết cách nướng cá lóc đúng chuẩn hương vị, khi cúng Thần Tài sẽ đem lại nhiều sự may mắn, mọi sự như ý đến với gia chủ. Đồng thời cá lóc nướng cũng là món ăn quen thuộc, được nhiều gia đình thưởng thức vào những ngày đầu năm mới hay dịp lễ khác.

Chỉ với những nguyên liệu và cách nướng đơn giản, hi vọng những chia sẻ kinh nghiệm trên của mình, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc chuẩn bị cúng vía Thần tài. Sự chuẩn bị thành tâm sẽ mang lại kết quả tốt. Chúc mọi người năm mới phát tài phát lộc, thuần buồm xuôi gió, sung túc bên gia đình.

Liên hệ đặt cá lóc nướng: 0936666809 (Zalo/SMS/Call)

fb:  

 

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi