Cách trồng và chăm sóc để có thu hoạch tốt với cây điều.

 • 01/08/2019
 • 593 đã xem
 • Bình luận

Điều hay còn gọi là đào lộn hột, là loại cây công nghiệp lâu năm thuộc họ nhà Xoài, có nguồn gốc từ đông bắc Brasi. Từ lâu, cây điều cũng đã được đem về và trồng phổ biến ở các vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền cao phía nam như Đắk Lắk, Bình Phước,… Hiện tại, đây cũng là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, vậy cách trồng và chăm sóc để có thu hoạch tốt nhất với loại cây này là gì? Cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé!

 • Yêu cầu sinh thái

Để cây điều phát triển tốt, cho năng suất thu hoạch tốt nhất cùng chất lượng hạt giàu dinh dưỡng nhất thì các yêu cầu về sinh thái đóng một vai trò tiên quyết cho quá trình tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc để có thu hoạch tốt với loại cây này.

Cây điều thích hợp trồng ở các vùng đất có khí hậu nhiệt đới, vì vậy để cách trồng và chăm sóc để có thu hoạch tốt nhất cây điều phải đảm bảo những yếu tố về lượng mưa, nhiệt độ, độ ẩm,… phù hợp.

 • Lượng mưa: Khí hậu với hai mùa mưa và khô rõ rệt lại vô cùng thích hợp cho sự sinh trưởng của cây điều. Mưa nhiều làm cây chậm sinh trưởng phát triển từ đó dẫn đến hạt kém chất lượng và thường bị ký sinh trùng tấn công. Mưa ít thì lại làm cho cây ra trái bất thường, thu hoạch không ổn định. Lượng mưa các tháng 10, 11 và 12 Ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch sớm, trung bình hay thu hoạch muộn cũng phụ thuộc nhiều vào lượng mưa từ tháng 10 đến tháng 12.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ 24-28 độ C sẽ mang lại điều kiện phát triển tốt cho cây điều, cây có khả năng chống chịu nhiệt độ tối đa trung bình là 38 độ C. Nhiệt độ hơn 40 độ C sẽ gây rụng hoa, quả.
 • Ánh sáng: Điều thuộc loại cây ưa sáng, thường ra hoa và quả vào mùa khô với khoảng 2000 giờ nắng/ năm.
 • Độ ẩm tương đối: Độ ẩm tương đối của không khí trong khoảng 65%-80% là thuận lợi trong mùa ra hoa của cây.
 • Gió: Các khu vực trồng điều nhiều thường là các khu vưc nằm gần biển, phơi ra gió.
 • Đất: Cây điều có thể phát triển được trên nhiều loại đất như đất cát rời, đất bồi, đất feralit hoặc thậm chí là đất có chứa sắt với độ pH trong khoản 4,5 – 6,5. Một số vùng đất phù hợp với trồng điều ở Việt Nam như đất cát đỏ ở ven biển Bình Thuận, đất badan thoái hóa (Các tỉnh ở Tây Nguyên),…

cách trồng và chăm sóc để cho thu hoạch tốt

 • Cách trồng cây Điều

- Đào hố:

 • Kích thước: 60 x 60 x 60cm trở lên
 • Sau khi đào xong gạt xuống lại 1 lớp đất chừng 1/3 hố.

- Cách trồng:

 • Đào 1 hố nhỏ chính giữa hố vừa được đào như trên, sau đó đặt cây con xuống hố sao cho mặt bầu thấp hơn mặt đất nền từ 5-10cm (Trước khi đặt cây con vào hố, dùng dao lấy túi bầu ra bằng cách cắt đáy bầu theo chiều dọc hoặc nếu gieo bằng hạt thì nên gieo với mật độ 2-3 hạt/hố).
 • Tưới mỗi hố khoảng 20 lít nước sau khi trồng, để rễ và đất trong bầu có sự liên kết tốt với đất trong hố trồng.
 • Cách tỉa cành, tạo tán:

Điều là loại cây cho ra hoa ở đầu cành. Hoa thường nở rộ ở những chồi ngoài ánh sáng. Vì vậy để tăng năng suất cho cây trồng, nên chú ý yếu tố ánh sáng, mức độ ra hoa tỉ lệ thuận với diện tích tán cây ngoài sáng. Để đảm bảo nguyên tắc này, khi cành cây bị che khuất bóng hoặc cành có dấu hiệu sâu bệnh thì cần được tỉa gọn. Thông thường, khi cây được 1-1,5 năm là thời điểm để tạo tán và hoạt động này nên tiếp diễn thường xuyên hàng năm. Khi cây vừa mới lớn, có chiều cao tương đối, việc tỉa cành, tạo tán cũng dễ hơn, đồng thời cũng ít để lại các vết sẹo trên thân cây.  Khi cây đã cho thu hoạch, tỉa cành được thực hiện khi vừa hết mùa và cuối mùa mưa.

 • Kỹ thuật chăm sóc vườn điều

Cũng tương tự như công đoạn tỉa cành, tạo tán, kỹ thuật chăm sóc trong cách trồng và chăm sóc để có thu hoạch tốt cũng chú trọng vào 2 khoảng thời gian.

Đợt 1: khoảng đầu mùa mư vào giữa tháng 4 hoặc tháng 5 âm lịch.

Đợt 2: vào tháng 8 âm lịch

cách trồng và chăm sóc để cho thu hoạch tốt

Dọn vệ sinh vườn cũng là một trong những công đoạn trong chu trình trồng và chăm sóc để có thu hoạch tốt điều. Trước và sau mỗi vụ mùa là thời điểm thích hợp để thực hiện công đoạn này. Loại bỏ cành khô, cành bị sâu bệnh, bị khuất nắng để tạo sự thông thoáng cho cây khi vào mùa.

Trên đây, là một số hướng dẫn cơ bản cho cách trồng và chăm sóc để cho thu hoạch tốt cây điều. Bệnh cạnh đó, để cây tăng trưởng và cho thu hoạch tốt cần phải có sự nghiên cứu kỹ hơn trong khâu phòng và chữa các bệnh cho cây trong những thời điểm phù hợp.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm tại: https://nongsanngon.com.vn/category/rau-sach

Loading

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản