loader

Cây lạc Quảng Bình có thêm đầu ra nhờ nghề ép dầu

Bố Trạch là một trong những huyện có diện tích trồng lạc lớn nhất tỉnh Quảng Bình. Vụ thu hoạch năm 2016, toàn huyện canh tác khoảng 1.500ha, cho sản lượng bình quân 20 tạ mỗi ha. 

Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, những năm gần đây, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất dầu sạch, tạo thêm đầu ra cho cây lạc địa phương. Dầu lạc nguyên chất không sử dụng chất bảo quản, có màu vàng đậm, sóng sánh và thơm tự nhiên. Toàn huyện hiện có 15 cơ sở làm nghề ép dầu lạc, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 15.000 lít.

polyad

Chọn lạc là khâu quan trọng nhất để có mẻ dầu chất lượng. Ảnh: Bizmedia

Theo chị Cao Thùy Dương - chủ cơ sở dầu lạc Phong Nha (xã Hưng Trạch), chọn lạc là khâu quan trọng nhất để có mẻ dầu chất lượng, thơm, trong. Chị chủ yếu thu mua giống "lạc sẻ" thông qua liên kết với các tổ hợp tác. Đây là giống lạc địa phương cho củ nhỏ nhưng vỏ mỏng, hạt to, béo, nhiều dầu và thơm hơn giống lai. 

Lạc sẽ được phơi khô, bóc vỏ, sàng loại bỏ hạt mốc, đắng... Chỉ cần vài hạt lạc hỏng làm dính máy ép, sẽ gây mùi khét, ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của cả mẻ dầu.

Cách ép dầu lạc nguyên chất 

Cây lạc Quảng Bình có thêm đầu ra nhờ nghề ép dầu
 
 

Người dân xay lạc thành bột mịn rồi đem hấp cách thủy. Trong quá trình hấp, bột lạc phải được đảo liên tục để chín đều. Sau đó, đóng lạc vào các túi vải nhỏ và đưa vào máy ép. Dầu chảy xuống thùng, đợi lắng cặn mới chiết vào các chai và dán nhãn. Toàn bộ quy trình ép dầu không thêm bất cứ phụ gia hay nguyên liệu nào khác.

Với quy trình sản xuất thủ công, trung bình mỗi tạ lạc khô nguyên vỏ cho ra gần 30 lít dầu nguyên chất. Bã ép dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc hoặc ủ làm phân bón. Còn vỏ lạc khô được sử dụng làm chất đốt. 

polyad

Dầu lạc nguyên chất có màu vàng trong, sóng sánh, có thể bảo quản cả năm mà không đổi màu. Ảnh: Bizmedia

Dầu lạc nguyên chất đậm đặc hơn các loại dầu pha tạp, không đông khi cất trong tủ lạnh, có thể dùng để đốt cháy. Chúng bảo quản được cả năm mà không đổi màu hay lắng cặn. Sản phẩm hiện được tiêu thụ khắp thị trường Quảng Bình, Hà Nội, TP HCM, Vinh, Đà Nẵng…

Vũ Đậu

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.