loader

Khô cá đù – cả một bầu trời thương nhớ ngày ấy

Có món khô cá nào mà người già yêu, trẻ em thích, đàn ông mê, đàn bà chuộng như khô cá đù không chứ. Khô cá đù phơi một nắng mà dùng ăn chơi, chấm nhẹ nhàng với nước mắm me nữa thì chỉ nhắc thôi nước miếng đã bắt đầu chảy. Khô cá đù được ưa thích bởi nhiều lứa tuổi do thịt cá ngon ngọt lại ít sương, đặc biệt sau khi phơi một nắng mà đem chiên giòn thì dù ngày mưa cũng như ngày nắng, cứ khô cá đù là hao cơm.

Khô cá đù cháy tỏi, khô cá đù nấu canh chua,…. Và nhiều món ngon khác được chế biến từ khô cá đù nhưng có lẽ ngon nhất, giữ được trọn hương vị nhất của khô cá đù thì chỉ có khô cá đù chiên giòn chấm mắm me thì ngon nhứt nách.

Nguyên liệu:

300gr khô cá đù

Nước mắm, tỏi, ớt, dấm, me, đường,…

Sơ chế

Cá khô rửa sơ với nước ấm rồi để ráo.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.

Cách làm

Đầu tiên là chế biến nước mắm. Điểm cộng chà bá cho món này không chỉ nằm ở việc lựa chọn được loại khô cá đù ngon mà còn phải có sự kết hợp hoàn hảo của nước chấm đi kèm. Khô cá đù phải được chấm kèm với nước mắm chua ngọt thì mới đúng vị, đúng chất.

Pha đường và nước dấm theo tỉ lệ 4 muỗng đường và 2 muỗng dấm, thêm vào hỗn hợp dấm đường chút ớt và tỏi băm nhuyễn, thêm ít nước mắm. Sau đó cho hỗn hợp này vào chảo và đặt lên bếp đun sôi. Khuấy đều tay để hỗn hợp sền sệt lại và có màu vàng óng là được.

Tiếp theo là chiên khô cá đù. Bạn bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào chảo, một lượng dầu vừa đủ để chiên cá ngập trong dầu là được. Khi dầu nóng thì cho cá vào, trở đều 2 mặt cá. Khi cá chuyển vàng thì nhanh chóng vớt ra thấm vào giấy hút dầu để loại bỏ bớt dầu ăn còn vướng lại trên cá. Hút dầu khi vớt cá ra sẽ giúp cá được giòn lâu hơn.

Sau khi cá đã ráo dầu thì cho toàn bộ cá vào trong nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị. Và thế là có thể thưởng thức được rồi.

Bạn cũng có thể thay thế cách chiên khô cá đù sang nướng khô cá đù trên bếp than hồng. Khi nướng cả, mùi thơm nghi ngút bốc lên cũng đủ khiến bạn phải lịm tim vì món ăn này đấy. Chấm kèm nước mắm rồi vài ba lon bia nhăm nhi cùng bạn bè thì còn gì ngon hơn thế nữa.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Muốn cho gan được khỏe mạnh, bạn hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để bổ sung thường xuyên vào bữa sáng của mình và gia đình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi