loader

Top những cây ăn quả dễ trồng ở nhà phố được ưa chuộng nhất

Phương pháp nhân giống cây ăn quả bao gồm hai loại là nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính. Ứng với mỗi loại phương pháp nhân giống lại chia thành những phương pháp nhân giống riêng với phương thức tiến hành, những ưu nhược điểm tương ứng, phù hợp với từng giống cây trồng khác nhau. Những chia sẻ về phương pháp nhân giống cây ăn quả hiệu quả từ những kinh nghiệm đúc kết của nhà nông sẽ cung cấp cho bạn những thông tin rất hữu ích.

1. Phương pháp nhân giống hữu tính

Nói một cách dễ hiểu, nhân giống hữu tính chính là cách nhân giống bằng hạt mà hầu như ai cũng biết. Chính vì điểm ai cũng biết nên nhìn chung phương pháp nhân giống cây ăn quả này có phương thức tiến hành với kỹ thuật rất đơn giản, không đòi hỏi người thực hiện có nhiều kỹ năng. Ưu điểm của loại phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt chính là tiết kiệm chi phí lao động mà hệ số nhân giống đạt được lại khá cao. Cây con sau khi nảy mầm, sinh trưởng thường thích ứng nhanh chóng với những điều kiện ngoại cảnh khác nhau nên từ đó cũng có tuổi thọ sống cao hơn.

chia-se-phuong-phap-nhan-giong-cay-an-qua-hieu-qua-tu-nha-nong

Tuy nhiên, phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt lại có nhược điểm về thời gian. Để hạt giống sinh trưởng và phát triển tốt thường tốt nhiều thời gian, đôi khi lại cho thu hoạch khá muộn. Bên cạnh đó, những đặc tính có được từ cây gốc cũng khó giữ lại được vì hạt giống buộc phải thay đổi theo điều kiện của ngoại cảnh để sinh trưởng cũng là một trong những nhược điểm đáng để cân nhắc đối với loại phương pháp nhân giống cây ăn quả này.

Theo kinh nghiệm của các nhà nông đã có nhiều năm nghiên cứu và thực hành thì phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt chỉ nên được ứng dụng trong những trường hợp như dùng trong công tác nhằm mục đích lai tạo, chọn giống,…

2. Phương pháp nhân giống vô tính

Khác với phương pháp nhân giống hữu tính được tiến hành thông qua hạt giống thì phương pháp nhân giống vô tính được tiến hành với các cách làm khác nhau từ những bộ phận riêng  biệt thuộc cơ quan sinh dưỡng của cây mẹ. Nói dễ hiểu thì phương pháp nhân giống vô tính được tiến hành thông qua hình thức chiết cành, giâm cành, ghép cây.

Với phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hình thức chiết cành, ưu điểm của nó chính là có khả năng giữ trọn vẹn những đặc tính từ cây mẹ, rút ngắn thời gian sinh trưởng, cho thu hoạch sớm. Tỷ lệ phát triển của rễ thấp, hệ số nhân giống thường không cao, khi tiến hành chiết cành có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mẹ lại là những nhược điểm của phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hình thức chiết cành.

chia-se-phuong-phap-nhan-giong-cay-an-qua-hieu-qua-tu-nha-nong

Phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng cách giâm cành đạt được những kết quả bất ngờ khi nó cho phép người dân nhân giống nhân nhiều giống mới từ nguồn nguyên vật liệu hạn chế ban đầu. Bên cạnh đó, giâm cành cũng có những ưu thế tương tự như loại hình chiết cành. Tuy nhiên, đối với phương pháp giâm cành lại đòi hỏi kỹ thuật cao và những trang thiết bị cần thiết cho quá trình điều chỉnh những yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng trong suốt quá trình tiến hành và chăm sóc cành giâm.

Ngoài những phương pháp nhân giống cây ăn quả kể trên thì phương pháp ghép cây cũng là một phương pháp được nhà nông đặc biệt quan tâm và ứng dụng nhiều nhất. Phương pháp nhân giống cây ăn quả nào cũng có những ưu nhược điểm riêng, vì vậy để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất buộc phải dựa vào những đánh giá về cây trồng liên quan đến các yếu tố như khả năng sinh trưởng, phát triển,, thời gian và kỹ thuật chăm sóc,…

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Khác với những đồ tươi sống, khi chọn mua gà hay bất cứ sản phẩm đông lạnh nào bạn cần lưu ý về thời hạn bảo quản của sản phẩm. Đây là điều mà nhiều người hay bỏ qua hoặc không biết. 

Nếu bạn muốn chọn được những con Cua biển tươi ngon và có thể đảm bảo dinh dưỡng cho việc chế biến cũng như trong quá trình bảo quản được tốt. Bạn cần lưu ý những chi tiết sau để biết cách phân biệt Cua ngon và tươi khi mua nhé.

Tiêu thụ khoai tây Bỉ của Việt Nam đã tăng 700% trong 10 năm qua và riêng trong nửa năm 2019 đã đạt 3.500 tấn.

Cách bảo quản cua biển đơn giản, tươi ngon với rất nhiều người, đó là một điều khó khăn không thể làm được. Bởi vốn dĩ, Cua biển là một loài khó sống trên cạn so với những món hải sản khác. Vì thế nếu không kịp thời chế biến, Cua sẽ nhanh chết và làm mất đi vị ngọt vốn có ban đầu của nó.

Cua gạch không những ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cập nhật giá cua biển hiện nay tại các cửa hàng.