loader

Chọn hải sản tươi ngon đúng chuẩn với mẹo vô cùng dễ

Chọn hải sản tươi ngon như thế nào? Chọn hải sản thế nào mới đảm bảo được vị ngon cho món ăn? Chắc hẳn đây là nhiều câu hỏi buâng khuâng của không những chị em phụ nữ nội trợ, mà ngay cả những đấng mày râu khi lựa chọn hải sản là món nhậu nữa phải không nào.

Chọn hải sản tươi ngon rất quan trọng, bởi vì nếu hải sản được chọn lựa kỹ càng ở ngay khâu đầu tiên thì 80% món ăn của bạn chế biến ra sẽ có hương vị thơm ngon, tươi mới rồi đấy! Vậy thì mách nhanh mẹo chọn hải sản tươi ngon đúng chuẩn sau đây để mọi người không còn phải lo lắng mỗi khi đi chợ nữa nha.

Cách chọn cá biển

Mang cá là bộ phận bạn nên đặc biệt quan tâm khi chọn cá biển vì mang là nơi cá hô hấp vì vậy nếu cá tươi hay bệnh, ảnh hưởng đến cơ thể của cá thì chắc hẳn mang cá là nơi bị ảnh hưởng đầu tiên.

Cá biển tươi là khi mang còn đỏ tươi, không có mùi hôi hay độ nhớt nào hết nhé! Mang cá phải khép chặt với miệng mang đấy mới là cá vừa mới được đánh bắt. Nếu mang cá có màu hồng thâm thì cá đấy đã bị nhiễm độc hoặc ủ chất trong quá trình bảo quản rồi đấy.

Ngày nay, người ta còn dùng ure để ủ cho cá được tươi lâu hơn, tuy nhiên đây là chất cấm sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Để tránh mua phải cá đã ủ ure, bạn cần quan tâm đến cả bộ phận mắt và thân cá. Thấy mắt cá sáng nhưng đừng vội tin đây là cá tươi, hãy thử ấn vào thân, nếu thân thấy mềm, không còn độ đàn hồi thì chắc hẳn đây là  cá đã qua ủ ure.

Cách chọn mực tươi

Dòng họ nhà mực rất đông, nào là mực trứng, mực ống rồi mực nang, mực sim,… Chọn mực có thân to, thịt dày và chắc là bí quyết để có được món ăn từ mực được tươi ngon.

Chọn những con mực còn lớp màng bao bên ngoài, túi mực còn nguyên và đầu không lìa khỏi thân nhé! Khi mực không còn tươi nữa thì nó sẽ chuyển từ màu hơi hồng sang màu hơi xỉ xanh, đầu lìa khỏi thân và đặc biệt là túi mực đã bị vỡ.

Cách chọn sò

Mặc dù dòng họ nhà sò cũng khá là đông đảo không kém cạnh gì các loại hải sản khác, nhưng cách chọn lựa chúng sao cho tươi ngon thì cũng tương tự nhau. Muốn có những con sò huyết tươi ngon thì chắc hẳn bạn phải lựa ngay những chú sò vừa ăn, quá to thì sẽ bị dai, nhưng nếu quá nhỏ thì lại teo lại chỉ còn bé tí tẹo khi nấu. Đặc biệt nếu còn sò nào mà nằm im lịm trong chiếc vỏ của mình mà lại có mùi hôi thì chắc chắn 100% những con ấy đã chết rồi và hết độ tươi ngon rồi.  Phải chú ý lựa từng con, vì chỉ một con không còn tươi cũng đủ để khiến món ăn của bạn có mùi không ưa thích rồi đấy.

Cách chọn cua

Để chọn được cua ngon đáo để thì bạn phải chú ý đến phần yếm cua, sờ vào thấy cứng thì con cua ấy nhiều thịt và rất ngon. Que càng đầy đủ, không thiếu hụt chân nào thì chứng tỏ đây là cua mới đánh bắt. Những con cua mang lại bữa ăn ngon miệng cho bạn thường sẽ có vỏ ngoài màu xám đục và đặc biệt là có cái yếm to.

Vậy đấy, đây là những mẹo chọn hải sản tươi ngon đúng chuẩn đã được chia sẻ, tuy nhiên, để tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bài học sương máu cho mình thì chắc hẳn bạn phải thực hành nhiều rồi.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Muốn cho gan được khỏe mạnh, bạn hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để bổ sung thường xuyên vào bữa sáng của mình và gia đình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi