Rau nông nghiệp

Có những loại hạt điều nào?

Hạt điều được biết đến là loại hạt mang lại lợi nhuận kinh tế cho người trồng, cũng như những công ty chế biến thành phẩm. Hạt điều cũng là mặt hàng được Việt Nam chú trọng xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Vậy đâu sẽ là tiêu chí chung cho những loại hạt điều. Những thông tin khác nhau được in trên bao bì, người sử dụng nên hiểu như thế nào cho đúng?

Nhìn chung, những loại hạt điều được phân loại dựa trên 3 tiêu chí sau: kích cỡ, màu sắc và hình thức hạt. Ứng với mỗi loại hạt điều được phân loại sẽ có những cách hiểu khác nhau ứng với những thông tin sản phẩm.

những loại hạt điều

Các loại hạt điều theo kích cỡ / số lượng hạt trong 454gram hạt:

Ký hiệu W (Wholes) nghĩa là hạt còn nguyên, không bị bể

Dựa vào ký hiệu này, chia ra thành 6 loại hạt điều như sau:

  • Hạt điều loại W180 : Cỡ Vua (khoảng 170 – 180 hạt)
  • Hạt điều loại W210 : Cỡ Lớn (khoảng 200 – 210 hạt)
  • Hạt điều loại W240 : Cỡ lớn (khoảng 220 – 240 hạt)
  • Hạt điều loại W320 : Cỡ vừa (cỡ trung) (khoảng 300 – 320 hạt)
  • Hạt điều loại W450 : Cỡ nhỏ vừa (khoảng 400 – 450 hạt)
  • Hạt điều loại W500 : Cỡ nhỏ (khoảng 450 – 500 hạt)

Các loại hạt điều theo màu sắc

Loại hạt điều còn nguyên hạt sau khi được rang hoac75 sấy thì sẽ được chia thành 2 loại: loại có màu trắng và loại có màu ngã vàng. Với cách phân loại này, có quy ước như sau, khi độ khô tăng, độ ẩm giảm (nghĩa là hạt đã được rang, sấy), thì sẽ thêm ký hiệu W (white) đối với loại hạt có màu trắng hoặc S (Scorched) đối vơi hạt có màu ngã vàng. Ví dụ: WW500 nghĩa là hạt nguyên cỡ nhỏ đã sấy/rang có màu trắng, SW500 nghĩa là hạt nguyên cỡ nhỏ đã sấy/rang có màu ngã vàng.

Các loại hạt điều theo hình thức hạt

Ngoài 2 cách phân chia đối với loại hạt điều còn nguyên như trên, còn có 1 cách quy ước đối với các loại hạt đã bị vỡ, không còn giữ nguyên hình thức của hạt. Quy ước chung để phân loại hạt điều bể vỡ sau khi rang như sau:

  • W (Wholes): nghĩa là hạt còn nguyên

  • S (Splits): hạt đã bị tách thành 2 nửa

  • B (Butts): hạt đã bị vỡ đôi

  • P (Pieces): hạt đã bị tách thành các mảnh vỡ

  • LWP (Large White Pieces) hạt tách thành các mảnh vỡ lớn

  • SWP (Small White Pieces) hạt tách thành các mảnh vỡ nhỏ

  • BB (Baby Bits) : hạt đã vỡ vụn
  • D (Dessert): hạt bị nám, sâu ăn

những loại hạt điều

Trên đây là 3 tiêu chí để nhà sản xuất phân loại hạt điều cho mục đích xuất khẩu. Ngoài ra, phân loại theo những thành phẩm đã được chế biến cũng là một tiêu chí để người tiêu dùng xem xét. Tuy nhiên, do tiêu chí này đã quá rõ ràng với các tên gọi của sản phẩm vì vậy người tiêu dùng cũng sẽ dễ dàng tiếp cận trong việc phân loại.  

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Các dưỡng chất có trong hạt điều

Related Posts