Là một loại hải sản được ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Cá thu không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế mà cá thu luôn được xem như một món quà quý giá từ biển cả. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của cá thu và cách làm cá thu một nắng thơm ngon mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của biển cả.
Được biết tới với vị thịt cá thơm ngon, nhưng ít ai biết được rằng trong cá thu có chứa rất nhiều vitamin, canxi, magie, iot, và các khoáng chất mà rất cần thiết cho cơ thể. Cá thu là một sự tổng hợp tuyệt vời giữa các chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng tuyệt vời mà nếu có ăn quá nhiều thì cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe như các loại thịt khác. Giống với các loại hải sản khác, đặc biệt là cá, chất béo có trong cá thu rất dễ hấp thu, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Và lượng Omega 3 giúp tăng cường lưu thông máu giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Trong cá thu không chứa nhiều canxi nhưng cá thu lại có tác dụng tuyệt vời với hệ xương của cơ thể nhờ vào vitamin D có trong cá thu. Vitamin D sẽ giúp cơ thể tổng hợp và hấp thụ canxi tốt hơn giúp hệ xương chắc khỏe và ổn định hơn. Với chị em phụ nữ, cá thu còn có tác dụng trong việc chăm sóc da, giúp cho làn da luôn tươi trẻ, giảm thiểu nếp nhăn và hạn chế quá trình lão hóa của cơ thể.
Cá thu tươi có thể được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để tìm mua cá thu tươi hàng ngày. Do đó, sau đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá thu một nắng để bảo quản cá thu lâu hơn cho bữa ăn của bạn.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Mực Khô Đơn Giản Giữ Trọn Vị Ngon Ngọt
Bước 1: Sơ chế cá thu
Các bạn nên chọn những con cá tươi nhất, còn chắc thịt; nếu được thì nên tìm mua tại các cảng sau khi vừa được đánh bắt lên.
Rửa sạch cá thu và cắt bỏ phần đầu, đuôi cá và nội tạng, dùng dao cạo bỏ lớp vảy bên ngoài cá rồi rửa sạch một lần nữa. Tiếp sau đó, dùng dao cắt cá thành từng khúc dày vừa phải (từ 2 đến 3cm).
Bước 2: Ngâm cá
Pha loãng nước muối và cho phần cá đã cắt khúc vào. Nước muối chỉ cần vừa tới bề mặt thịt cá là được. Ngâm cá khoảng 20 phút để thịt cá có vị đậm đà hơn và bảo quản được lâu hơn. Sau đó, vớt cá ra và để cho đến khi ráo nước.
Bước 3: Phơi nắng
Mang cá phơi dưới nắng. Nên chọn những ngày nắng to để cá có chất lượng phơi tốt nhất. Nếu nắng to thì bạn chỉ cần phơi cá từ sáng tới chiều là đã có được cá thu một nắng thơm ngon. Bề mặt thịt cá sẽ teo đi do mất nước, và thịt cá sẽ có màu hơi xám. Nếu nắng không đủ to thì bạn nên phơi từ 2 đến 3 ngày.
Sau khi phơi xong, bạn có thể dùng giấy gói phần cá lại và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Cá thu một nắng có thể được sốt, kho,… rất tiện lợi mà còn thơm ngon. Với cách làm cá thu một nắng này sẽ giúp giữ cá thu được lâu hơn. Hy vọng các bạn thực hiện thành công.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!