Gà đông lạnh dễ mua nhưng khó chọn - Đùi gà công nghiệp lựa chọn nhanh cho những người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà

  • 12/11/2019
  • 1170 đã xem
  • Bình luận

Đông lạnh bảo quản được bao lâu? 

Khác với những đồ tươi sống, khi chọn mua gà hay bất cứ sản phẩm đông lạnh nào bạn cần lưu ý về thời hạn bảo quản của sản phẩm. Đây là điều mà nhiều người hay bỏ qua hoặc không biết. 

Dựa theo hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm, thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18ºC. Điều này có nghĩa: chỉ cần sau khi xuất xưởng, thực phẩm liên tục được bảo quản ở nhiệt độ -18ºC thì trong vòng 3 tháng khó có thể phát sinh vấn đề về chất lượng.

Tuy nhiên nếu sau khi xuất xưởng không bảo đảm được nhiệt độ bảo quản luôn duy trì ở nhiệt độ -18ºC trở xuống thì trong vòng 3 tháng thực phẩm vẫn có thể có khả năng biến chất gây giảm sút về chất lượng.

Tuy nhiên, hạn sử dụng này vẫn còn chịu tác động của nhiều yếu tố từ môi trường, nhiệt độ nên hạn sử dụng trên bao bì 3 tháng không có nghĩa là thực phẩm chắc chắn được đảm bảo chất lượng trong vòng 3 tháng.

Thêm vào đó, trên thực tế, khi khách hàng mua thực phẩm, trên đường về nhà, nhiệt độ môi trường cao, các sản phẩm tuy không bị rã đông hoàn toàn nhưng vẫn bị ảnh hưởng phần nào.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý các ngăn làm đá của tủ lạnh thông thường trong các gia đình hiện nay cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng -8ºC. Các nghiên cứu cho thấy rằng, thực phẩm khi bảo quản ở nhiệt độ từ -1ºC đến -8ºC thì nhiều vitamin có tốc độ phân giải còn nhanh hơn khi ở nhiệt độ từ 0ºC đến 4ºC. Vì vậy khi chọn mua thực phẩm đông lạnh cần xem rõ ngày sản xuất và thời gian bảo quản, nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng 1 tháng trở lại. 

“Tinh mắt” quan sát trạng thái của sản phẩm 

Khi xuất xưởng thịt gà đông lạnh đều có chất lượng tương đối đồng đều, các miếng sản phẩm tách rời nhau nên khi đóng gói sản phẩm sẽ không có nước và hiện tượng đóng đá hoặc kết băng.

Do vậy, nếu quan sát thấy thịt gà đông lạnh có xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua. Bởi khi sản phẩm có lẫn đá cục hay tinh thể băng là lúc sản phẩm đã bắt đầu biến chất, nếu tiếp tục duy trì bảo quản, một số thực phẩm có thể xuất hiện các vết nứt, các thực phẩm có thành phần axit béo sẽ lên men làm xuất hiện mùi chua.

Hiện nay, gà đông lạnh đang được bày bán tràn lan với giá siêu rẻ người tiêu dùng nên tìm mua tại những nơi có uy tín đảm bảo được về nguồn gốc xuất xứ. Tránh mua những sản phẩm trôi nổi để rồi “tiền mất tật mang”.

 

Vừa qua, thông tin trên báo chí về thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ giá… 20.000 đồng/kg khiến nhiều chị em nội trợ không khỏi băn khoăn về vấn đề chất lượng thịt gà đông lạnh bấy lâu gia đình vẫn lựa chọn. Theo đó, gà được chào bán là “gà đông lạnh ngoại nhập” có mặt ở một số các sạp hàng chợ đầu mối Ngã Tư Sở, Dịch Vọng, Đền Lừ. Gà này không bán nguyên con mà chúng đã được làm thịt, xử lý thành từng loại như: Đùi, chân, cánh. Chúng được chào bán với giá không thể rẻ hơn, chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Điều đáng nói nữa là người bán thi nhau “thề thốt” thịt gà công nghiệp nhập “nguyên đai nguyên kiện” từ đầu mối phân phối chứ không nhập hàng Trung Quốc hay hàng trôi nổi gì (?). Tìm mua thịt gà đông lạnh kiểu này ở Hà Nội không khó cũng giống như ở chợ đầu mối Ngã Tư Sở, ở chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy) cũng bày bán rất nhiều thịt gà đông lạnh các loại với giá rất rẻ. 

Cần phải quan sát kỹ khi mua gà đông lạnh. Ảnh minh họa.
Cần phải quan sát kỹ khi mua gà đông lạnh. Ảnh minh họa.

Tùy nhu cầu của người tiêu dùng, thịt gà đông lạnh được phân chia làm nhiều loại: cánh gà, đùi gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg. Thậm chí có nơi chỉ bán với giá 20.000 đồng/kg.

Khi đem bán, hầu như các loại gà này đều chưa được rã đông hết. Một số sạp đã rã đông nhưng khi sờ vào thịt vẫn còn rất lạnh. Dù lượng gà đông lạnh tiêu thụ nhiều trên thị trường nhưng không ít chị em nội chợ không dám mua vì quá rẻ mà không biết rõ nguồn gốc. Tính ra, hiện nay, giá gà công nghiệp là suýt soát 100.000 đồng/kg, gà ta còn cao hơn, loại gà này giá chỉ chưa bằng 1/3 – 1/4 giá gà công nghiệp. Giữa thị trường gà đông lạnh dễ mua nhưng khó chọn làm thế nào để mua được sản phẩm an toàn cho gia đình? 

(Theo Congluan)

Loading

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập


Đăng nhập