loader

Gạo đen và những điều bạn chưa biết

Gạo đen thường được gọi là "gạo cấm" vì lịch sử lâu dài và thú vị của nó. Như bạn có thể biết, tất cả các giống lúa là một loại cây trồng quan trọng và đáng kể trong chế độ ăn của gần như tất cả dân số châu Á, và đã được hàng ngàn năm. Ở Trung Quốc, gạo đen đã được biết đến là tốt cho thận, dạ dày và gan từ thời cổ đại.

Hàng ngàn năm trước ở Trung Quốc cổ đại, những người đàn ông Trung Quốc cao quý đã sở hữu mọi hạt gạo đen bị cấm, cấm tiêu thụ của nó trong số những người không phải là hoàng tộc hoặc rất giàu có.

Gạo đen chỉ được trồng với số lượng rất hạn chế, được theo dõi chặt chẽ và chỉ dành riêng cho lớp ưu tú cao nhất. Người dân Trung Quốc thường không được phép trồng hoặc tiêu thụ loại gạo đen này, đó là lý do vì sao gạo đen lại có tên gọi khác là gạo cấm.

Gạo đen thực sự chỉ được giới thiệu lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào những năm 1990, mặc dù nó được thưởng thức ở những nơi khác trên thế giới trong nhiều năm nữa. Ngày nay nó không còn bị cấm, nhưng vẫn được trồng với số lượng tương đối nhỏ đặc biệt so với các loại giống lúa có sẵn rộng rãi khác.

Sự phổ biến của gạo đen và kiến ​​thức về lợi ích sức khỏe của nó đang phát triển ở các quốc gia phương Tây, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, nhưng gạo đen vẫn ít phổ biến hơn gạo trắng kém khỏe mạnh và thậm chí cả gạo nâu tương tự.

Gạo đen và những điều bạn chưa biết

Gạo đen đã dần phổ biến hơn xưa

Tại thời điểm này, bạn có thể tìm thấy và mua gạo đen ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và các chợ thực phẩm sành ăn lớn, ngoài các siêu thị châu Á. Hy vọng là khi nhiều người hơn tìm hiểu về lợi ích của gạo đen và nhu cầu sử dụng gạo đen tăng lên, gạo đen có thể sẽ trở nên phổ biến rộng rãi hơn tại các siêu thị và nhà hàng chuỗi lớn hơn.

Bởi vì những lợi ích sức khỏe được đề cập của gạo đen được tìm thấy trong cám gạo, bạn luôn muốn mua 100% gạo đen nguyên hạt. Bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang tìm đúng loại bằng cách kiểm tra nhãn thành phần và tìm kiếm các từ “toàn bộ gạo đen” là thứ nhất và lý tưởng nhất là thành phần duy nhất trong danh sách.

Cách nấu gạo đen

Gạo đen xuất phát từ cùng một gia đình thực vật như các loại gạo có màu khác và bao gồm một số giống như gạo đen Indonesia và gạo đen Thái nhài. Các loại gạo đen khác nhau có lợi ích sức khỏe rất giống nhau và tất cả đều có hương vị nhẹ, hấp dẫn tương tự như hương vị của gạo lứt quen thuộc hơn.

Bởi vì nó không tinh chế và đậm đặc hơn gạo trắng, gạo đen mất nhiều thời gian hơn để nấu. Có thể đạt được kết quả tốt nhất bằng cách ngâm gạo đen trước ít nhất một giờ trước khi nấu, nhưng tốt nhất là trong vài giờ. Nếu bạn có thể lập kế hoạch trước và ngâm gạo đen, bạn sẽ giảm lượng thời gian nấu cần thiết và cũng làm cho các chất dinh dưỡng trong gạo đen dễ hấp thu hơn. Sau khi ngâm gạo của bạn, rửa sạch gạo và sau đó đặt nó trên đầu bếp với hai chén nước cho mỗi một chén gạo. Đun sôi gạo trong ít nhất nửa giờ nếu bạn đã ngâm gạo, và trong một giờ nếu bạn không ăn cơm. Kiểm tra kết cấu của gạo sau thời gian này để xem nó có bị dai và nấu chín không; nếu không, hãy tiếp tục đun sôi cho đến khi đạt đến kết cấu bạn đang tìm kiếm.

Gạo đen và những điều bạn chưa biết

Bạn không biết phải làm gì với gạo đen?

Gạo đen làm cho một món ăn ngon hơn khi nêm thêm muối và hạt tiêu, nhưng cũng có thể được thêm vào để khuấy khoai tây chiên, súp và món hầm, hoặc rắc lên trên một món salad. Thêm gạo đen nấu chín vào bánh burger chay tự làm, trong burritos thay vì gạo trắng, hoặc ăn kèm rau củ tươi nướng và nguồn protein yêu thích của bạn.

Một số người thậm chí còn chọn xay hạt gạo đen khô trong máy xay cà phê hoặc bộ xử lý thực phẩm và sau đó sử dụng gạo xay để nướng với cá, hoặc chỉ để rắc lên các loại thực phẩm khác để tăng cường chất chống oxy hóa.

Gạo đen đã được sử dụng trong món tráng miệng truyền thống của Trung Quốc và đồ ăn nhẹ để làm một món tráng miệng cháo, bánh gạo đen hoặc bánh mì, mì, và nhiều hơn nữa. Vì vậy, như bạn có thể thấy, có rất nhiều tùy chọn với gạo đen để thêm một số chế độ ăn uống của bạn.

Một ứng dụng thú vị khác cho gạo đen là sử dụng nó như một chất màu thực phẩm tự nhiên. Hiện nay một số nhà sản xuất nhỏ thêm gạo đen hoặc mặt đất hoặc dạng chiết xuất vào đồ uống và thực phẩm để tránh sử dụng thuốc nhuộm nhân tạo và nguyên liệu có thể gây hại theo nhiều cách.

Ngày nay, đối tượng sử dụng hay cách dùng loại gạo đen này cũng đã phổ biến hơn trước đây. Bởi những giá trị dinh dưỡng mà gạo đen mang lại nên gạo đen dần được bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của nhiều gia đình không chỉ ở phương Tây. Vậy hãy nhanh bổ sung loại gạo đen này vào bữa ăn ngay hôm nay để cuộc sống của bạn thêm tròn vị nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Gợi ý: Không thể bỏ qua các món nấm ngon này cho bữa ăn thêm đa dạng

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Muốn cho gan được khỏe mạnh, bạn hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để bổ sung thường xuyên vào bữa sáng của mình và gia đình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi