Giá trị dinh dưỡng từ gạo đen

 • 01/08/2019
 • 1748 đã xem
 • Bình luận

Mặc dù ít phổ biến hơn gạo lứt hoặc gạo hoang, gạo đen, được gọi là gạo cấm, là một loại ngũ cốc cổ xưa có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng hơn hầu hết các giống lúa liên quan chặt chẽ khác. Giá trị dinh dưỡng từ gạo đen cũng là yếu tố đáng để quan tâm khi nhắc đến loại gạo này

Phân tích giá trị dinh dưỡng từ gạo đen

Gía trị dinh dưỡng từ gạo đen khá đa dạng. Nó không chỉ là loại gạo giàu chất chống oxy hóa mạnh nhất mà còn chứa chất xơ, đặc tính kháng viêm và có khả năng ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim và thậm chí tăng cân .

Gạo đen đã được ăn ở các vùng của châu Á trong hàng ngàn năm; trong thực tế trong nhiều thế kỷ nó đã được dành riêng cho hoàng gia Trung Quốc. Hiện nay loại gạo này được chọn phổ biến và xuất hiện ở nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe trên khắp Hoa Kỳ, Úc và Châu Âu, khi mọi người khám phá ra nhiều lợi ích sức khỏe cũng như giá trị dinh dưỡng từ gạo đen nguyên hạt cung cấp.

Gía trị dinh dưỡng từ gạo đen về mặt năng lượng, với một phần gạo chỉ chứa khoảng 160 calo, nhưng cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật flavanoid, một nguồn chất xơ quan trọng, hàm lượng khoáng chất đáng kể bao gồm sắt và đồng, và thậm chí là một nguồn protein thực vật tốt. Chỉ vỏ ngoài của hạt có một trong những mức độ cao nhất của chất chống oxy hóa anthocyanin của bất kỳ thực phẩm nào!

 Giá trị dinh dưỡng từ gạo đen

Một nửa chén cơm đen nấu chín, hoặc khoảng ¼ chén chưa nấu chín, giá trị dinh dưỡng của gạo đen chứa khoảng (trong các giá trị được đề nghị hàng ngày):

 • 160 calo
 • 1,5 gam chất béo
 • 34 gram carbohydrate
 • 2 gam chất xơ
 • 5 gram protein
 • 4% DV cho sắt

Tự hỏi làm thế nào gạo đen so sánh với các giống lúa khác? Dưới đây là cách các loại gạo khác nhau về giá trị dinh dưỡng từ gạo đen và các loại gạo khác khi chúng tôi so sánh một khẩu phần 100gm của mỗi loại:

 • Gạo trắng bóng - chứa 6,8 protein, 1,2 sắt, 0,6 sợi.
 • Gạo lức: 7,9 protein, 2,2 chất sắt và 2,8 sợi.
 • Gạo đỏ: 7,0 protein, 5,5 chất sắt và 2,0 sợi.
 • Gạo đen: 8,5 protein, 3,5 chất sắt, 4,9 sợi và số lượng chất chống oxy hóa cao nhất của bất kỳ giống lúa nào.

Bạn có thể thấy rằng giá trị dinh dưỡng từ gạo đen được thể hiện qua nó có chứa lượng chất chống oxy hóa, protein và chất xơ cao nhất trong tất cả các giống lúa; cộng với gạo đen cũng là một nguồn chất sắt tốt, có thể khó kiếm được cho những người ăn dựa vào thực vật dựa vào ngũ cốc và các loại đậu cho protein.

Và mặc dù các nhà khoa học nhận thấy rằng một số gạo chứa arsenic kim loại nặng, bạn có thể thực hiện các thủ thuật nấu ăn đơn giản để tránh ngộ độc asen ở mức độ thấp từ gạo. Nấu cơm nhiều hơn như mì ống - trong 6 đến 10 phần nước trên một phần gạo - làm giảm đáng kể nồng độ arsenic. Có cách để nấu để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng từ gạo đen đồng thời giúp giảm nồng độ arsenic đó là: Các nhà nghiên cứu Anh cũng phát hiện ra rằng nấu cơm trong một nồi cà phê làm giảm asen tới 85%.

 Giá trị dinh dưỡng từ gạo đen

Lợi ích sức khỏe được thể hiện qua giá trị dinh dưỡng từ gạo đen

Gía trị dinh dưỡng từ gạo đen được thể hiện từ các thành phần dinh dưỡng chứa đựng bên trong nó. Từ giá trị dinh dưỡng từ gạo đen này mà nó cũng mang lại cho người dùng những lợi ích sức khỏe đáng mong đợi.

Đầy đủ các chất chống oxy hóa

Vỏ cám của gạo đen, là lớp ngoài cùng của hạt gạo, chứa một trong những mức độ cao nhất của anthocyanin chống oxy hóa được tìm thấy trong bất kỳ thực phẩm đã biết nào. Gạo đen có màu đen hoặc tím đậm, đó là dấu hiệu cho thấy các đặc tính chống oxy hóa cao của nó, tương tự như các loại quả chống oxy hóa có màu đậm như quả việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất xuất hiện. Các nguồn cho thấy hàm lượng anthocyanin của gạo đen cao hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào khác, bao gồm gạo lứt, gạo đỏ, quinoa đỏ, hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

Anthocryanin có khả năng giúp ngăn ngừa vô số bệnh thông thường nhưng nghiêm trọng theo nhiều nghiên cứu đã xem xét những lợi ích của chất chống oxy hóa này. Các chất chống oxy hóa anthocyanin có liên quan đến: giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, bảo vệ chống lại ung thư có thể gây ra bởi các tổn thương gốc tự do, cải thiện chức năng não, giảm viêm và nhiều hơn nữa . Ngoài ra, gạo đen cũng chứa chất chống oxy hóa quan trọng Vitamin E, rất hữu ích trong việc duy trì mắt, da và sức khỏe miễn dịch ngoài các chức năng quan trọng khác.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Gía trị dinh dưỡng từ gạo đen được thể hiện qua lợi ích mà nó mang lại đối với hệ thống tim mạch của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gạo đen làm giảm sự hình thành mảng bám xơ vữa động mạch nguy hiểm trong các động mạch, điều rất quan trọng để giữ cho động mạch rõ ràng và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ . Các chất hóa học anthocyanin cụ thể được tìm thấy trong gạo đen giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh bằng cách giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL “có hại” và tổng nồng độ triacylglycerol. Đây là 3 yếu tố thường liên quan đến bệnh tim mạch. Các chất dinh dưỡng thực vật được tìm thấy trong gạo đen giúp cơ thể giảm viêm và làm sạch cơ thể của các chất độc hại có thể đóng góp vào một loạt các điều kiện. Như vậy, sử dụng và tận dụng những giá trị dinh dưỡng từ gạo đen mang lại cũng là cách để bạn phòng các bệnh về tim mạch.

 Giá trị dinh dưỡng từ gạo đen

Hạt tự nhiên không chứa gluten

Giống như các giống lúa khác, gạo đen tự nhiên không chứa gluten, protein được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Tiêu thụ gạo đen thay cho ngũ cốc và các sản phẩm bột đã chế biến, nhưng tất cả lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen đều chứa thực phẩm - ngay cả những loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp loại bỏ các vấn đề tiêu hóa liên quan đến ăn gluten cho nhiều người. Các giá trị dinh dưỡng từ gạo đen hay các loại gạo nguyên chất tự nhiên khác đều mang lại lợi ích cho nhiều người dị ứng với gluten.

Giúp làm chậm sự hấp thụ đường trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Gía trị dịnh dưỡng từ gạo đen đáng để được nhắc đến khi nó có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nói đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và thậm chí béo phì, tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt là có lợi hơn nhiều và phòng ngừa hơn tiêu thụ carbohydrates tinh chế. Gạo đen chứa toàn bộ cám của hạt nơi chất xơ được lưu trữ, và chất xơ có thể giúp glucose (đường) từ hạt được cơ thể hấp thu trong một khoảng thời gian dài hơn.

Ngoài các lợi ích từ giá trị dinh dưỡng từ gạo đen được nhắc đến như trên, gạo đen còn có tác dụng như là nguồn chất xơ tốt giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tốt hơn trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì hơn ngũ cốc tinh chế,… Việc thay thế ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm gạo đen hoặc gạo đen, thay cho gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống và ngũ cốc ngọt, ngoài việc giữ cân nặng và mức năng lượng của bạn cân bằng, còn có thể làm giảm nguy cơ và phòng chống một số bệnh.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: CÁC DƯỠNG CHẤT CÓ TRONG HẠT ĐIỀU

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản