Cua biển được bày bán tại các chợ hải sản, vựa hải sản hay các cửa hàng, nhà hàng hải sản thường được đánh bắt tại các vùng biển hay do người dân gần biển nuôi bắt, cua biển không chỉ có một loại mà tại Việt Nam có rất nhiều giống cua biển đa dạng. Vậy những giống cua biển nào phổ biến tại Việt Nam, cách nhận biết chúng ra sao? Cùng theo dõi bài viết Những giống cua biển tại Việt Nam, bạn biết được bao nhiêu trong số chúng.
Tại Việt Nam có nhiều loại cua biển, được phân loại vào hai nhóm chính: nhóm cua gạch và nhóm cua thịt dựa trên sự khác nhau về yếm cua. Loại cua gạch chỉ có giống cái, chứa nhiều gạch đỏ vàng là những con cua bắt đầu quá trình sinh sản, yếm vàng nâu. Còn loại cua thịt thì có cả cua đực và cua cái, thịt nhiều và dai ngọt, yêm có hình tam giác. Bên cạnh những con cua ăn được, vẫn có những loại cua chứa chất độc, hiện vẫn chưa có thuốc giải.
a. Cua đá
Cua đá có phần vỏ mai màu tím đen, kích thước khá nhỏ, càng và các chân bò, chân bơi ngắn, loại cua này thường được đánh bắt tại các hòn trên Cù Lao Chàm như Hòn Lao,Hòn Gai, Hòn Là,….Mức giá cho loại cua này khoảng 140.000 – 160.000 đồng/kg, giá không hề đắt nhưng bạn cần cẩn thận với loại cua này bởi tuy cua đá không chứa độc nhưng thức ăn của chúng là cỏ dại, đôi khi có thể gây ngộ độc cho thực khách.
b. Cua huỳnh đế
Nói đến cua biển không ai là không nhắc đến cái tên cua huỳnh đế, bởi những con cua huỳnh đế này sở hữu kích thước to, “ khổng lồ”, thịt ngọt dai và chắc, chứa nhiều gạch đỏ cam tươi ngon. Loại cua huỳnh đế này xuất hiện tại các vùng biển Quy Nhơn, Phù Yên, Tuy Phong,….
Mức giá cho những con cua huỳnh đế vào khoảng 600.000 – 1.000.000 đồng/kg, có con có thể lên tới giá gần 10.000.000 đồng. Nếu như tôm hùm bông là vua các loại tôm hùm tại Việt Nam thì cua huỳnh đế chính là vương giả của các loại cua biển ở Việt Nam
[hinh]
c. Cua Alaska
Là đối thủ không hề kém cạnh với cua huỳnh đế tại Việt Nam, cua nhập khẩu từ vùng biển Alaska, Canada sở hữu kích thước rất ấn tượng, vì được nhập khẩu nên cua Alaska ban đầu sở hữu mức giá cao cấp lại càng đắt đỏ hơn khi về Việt Nam. Vì thế dù bạn có thể chi trả một bữa cua huỳnh đế nhưng chưa chắc mua được loại cua Alaska này.
[hinh]
d. Cua lông Hongkong
Trái ngược với cua Alaska đắt tiền nhưng kích thước lớn đầy ấn tượng thì cua lông Hong kong tuy sở hữu mức giá đắt tiền nhưng lại có bề ngoài khá khiêm tốn, chúng là một trong những món hải sản dành cho giới thượng lưu tại Hong Kong.
[hinh]
e. Cua mặt trăng
Cua mặt trăng có kích thước tầm trung, trên mai có những vệt đỏ tròn vạnh, càng cua to, phát triển, loại cua này được tìm thấy và đánh bắt tại vùng Côn Đảo ( Phú Quốc), là loại cua gạch. Mức giá cua mặt trăng trung bình khoảng 350.000 – 600.000 VNĐ/ kg.
[hinh]
f. Cua xe tăng
Một đại diện tiếp theo đến từ Côn Đảo là cua xe tăng nhưng nếu như cua mặt trăng sở hữu kích thước tầm trung thì cua xe tăng lại có trọng lượng, bề ngoài khá lớn, có phần hầm hố như chiếc xe tăng, toàn thân màu nâu đen trầm.
[hinh]
g. Cua độc: Cua mặt quỷ
Cách nhận biết loại cua mặt quỷ này có các đốm gò đỏ nổi, xung quanh đốm bao phủ lớp trắnng sương mỏng, kích thước khá nhỏ, loại cua này chứa chất độc gây ảnh hưởng nặng tới thần kinh: neurotoxin ( phá hủy các mô thần kinh), tetrodotoxin ( loại độc mạnh có trong cá nóc) và saxitoxin ( toàn bộ phần thịt, trứng, gạch cua đều chứa loại độc tố này).
[hinh]
Mặc dù có những con cua độc nhưng hầu hết những loại cua được bán tại chợ, vựa hải sản, các nhà hàng hải sản đều là cua an toàn, ngon và chất lượng, thịt cua rất giàu dinh dưỡng với protein, canxi, photpho, magie, Omega – 3 mà có rất ít calo chỉ 103 kcal, không chứa cholesterol và chất béo không tan triglycerides. Nên ăn cua khoảng 1 – 2 lần/ tuần để cân bằng lượng dinh dưỡng trong cơ thể.
Để tìm mua các loại cua biển ngon, rẻ và chất lượng bạn nên tìm đến các địa chỉ bán cua uy tín, có tiếng trong làng hải sản, được nhiều người thân giới thiệu và đánh giá tốt như chợ Bình Điền, chợ hải sản Giang Ghẹ,…. Tại thành phố Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, bạn nên để ý những dấu hiệu này của cua biển để chọn mua đúng cua nhiều thịt, nhiều gạch, thịt ngọt và chắc. Những con cua biển ngon thường có phần mai cua màu rất đậm, mai cua cứng chắc dù nắn hay bóp mạnh không hề bị lún hoặc vỡ, các gai xung quanh mai phát triển, có độ sâu nhất định, phần giữa đầu ngực và phần bụng có màu nhạt nhưng phải tương tự với màu mai cua. Những đặc điểm này, chỉ có ở những con cua biển đả phát triển hoàn toàn, mau thịt, ngọt và dai chắc.
Nếu bạn thấy cua bị chảy nhiều nhớt, bất động kể cả khi chạm hoặc nắn chân, càng hoặc mai cua, có mùi hôi thì đây có thể là cua chết, những con cua như vậy thường là cua chết không được xử lý đúng cách nên bạn không nên mua loại cua này.
Trên đây là những giống cua biển phố biến tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo để chọn mua loại cua biển ngon, vừa giá tiền và cần lưu ý để khi đi biển tránh bắt phải loại cua độc. Cua biển mang lại những giá trị to lớn về dinh dưỡng và kinh tế cho người nuôi, không khó để hiểu tại sao cua biển luôn hot đến vậy.
Vui lòng liện hệ đặt mua sỉ và lẻ qua:
số điện thoại: 093 6666 809
fanpage nông sản ngon: https://www.facebook.com/nongsanngon.com.vn/