Những món ngon làm từ cua biển

  • 20/02/2020
  • 2426 đã xem
  • Bình luận

Cua biển có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho cả người lớn và trẻ em. Không ngoa khi nói rằng cua biển là một loại “sơn hào hải vị”, bởi đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng thuộc dạng “sành ăn” để có thể biết hết những món ngon làm từ cua biển. Bài viết này sẽ là cẩm nang chia sẻ kiến thức để giúp bạn chế biến các món ngon từ cua biển dễ dàng và hiệu quả.

1. Cua biển hấp sả

cua bien hap xa
Cua Biển Hấp Sả

Cua hấp sả là món ăn phổ biến nhất mà mọi người rất yêu thích. Bởi vì món này dễ làm nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao. Khác với cua luộc thì hấp cua sẽ giúp thịt cua ngọt mềm, không bị ra nước kết hợp với hương xả thơm nức mũi không thể cưỡng lại.
Nguyên liệu làm cua biển hấp sả
•    Cua biển loại to: 2 con (0,8kg – 1 kg).
•    Bia: 1 lon
•    Sả, ớt tươi, gừng
•    Hành tây: 1 củ
•    Gia vị: mắm, muối, tiêu,…
•    Hành, mùi, rau thơm, chanh,…
Để có được món cua biển ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Khi mua cua, bạn cần chọn lựa cẩn thận những con cua màu xám đục, yếm to, nế dùng tay nhấn vào chỗ yếm thấy rắn chắc thì những con này nhiều thịt và thịt chắc.
Cách chế biến cua biển hấp sả
Bước 1: Sơ chế

  • Làm cua chết bằng cách dùng mũi dao hoặc một chiếc đũa thọc vào hõm dưới của cua. Vì cua còn sống sẽ gây nhiều khó khăn trong khâu sơ chế. Rửa cua thật kỹ để làm sạch các vết bẩn, bùn cát bám trên thân cua. Dùng bàn chải chà ở thân cua, càng cua để làm sạch tối đa.
  • Sả rửa sạch, cắt khúc đôi hoặc ba. Ớt tươi, gừng thì thái sợi. Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Hành, mùi, rau thơm thì thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Xếp một lớp xả ở đáy nồi, cho cua vào, tiếp tục cho phần xả còn lại cùng với ớt, gừng, hành tây lên trên. Muốn hấp cua ngon hơn thì cho vào ít gia vị như hạt nêm, tiêu, mắm. Cuối cùng, đổ đều bia lên thân cua và tiến hành hấp trong 20 phút. Cua chín thì thit sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc cam.

Bước 3: Bày trí   

  • Vớt cua cho ra dĩa, trang trí thêm vài lát ớt đỏ cùng với rau thơm đã thái nhỏ cho món ăn thêm đẹp mắt. Để món cua biển ngon hơn thì nên ăn kèm với nước chấm, muối tiêu hoặc tương ớt tùy sở thích mỗi người.

2. Cua biển sốt ớt kiểu Hàn

Cua biển sốt ớt kiểu Hàn
Cua biển sốt ớt kiểu Hàn


Chán ăn cua hấp thì ta đổi gió với món cua biển sốt ớt kiểu Hàn mới lạ, độc đáo. Nếu thích ăn đồ cay nóng thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy. Tuy cách chế biến cua hơi phức tạp nhưng hương vị món ăn thì cực kỳ thơm ngon.
Nguyên liệu làm cua biển sốt ớt kiểu Hàn

  • 4 con cua biển (khoảng 1 kg) nên chọn cua màu sẫm, chắc thịt và tươi ngon.
  • 1 nắm nhỏ cá cơm khô
  • 1 thìa nhỏ tương miso
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa canh bột ớt
  • 1 thìa canh bột ớt Hàn Quốc
  • 3 thìa canh xì dầu
  • 1 thìa canh rượu gạo
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng giã lấy nước
  • Hạt tiêu.

Cách chế biến cua biển sốt ớt kiểu Hàn
Bước 1: Sơ chế

  • Cua rửa sạch, dùng vòi xịt nước và bàn chải để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, tiến hành xé cua, tách riêng phần mai và bỏ phần tam giác trong bụng cua, cho gạch cua ra bát. Còn phần thịt, trứng cua và các càng thì để lại.
  • Tỏi, gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn còn hạt tiêu thì xay mịn.

Bước 2: Chế biến

  • Tiến hành luộc sơ cua cùng với 1,5 bát nước lọc, một ít cá khô và 1 thìa canh tương misi. Sau khi sôi khoảng 5 phút thì vớt bỏ cá khô.
  • Để món cua biển sốt ớt này ngon thì không thể thiếu phần nước sốt, đây là nguyên liệu quyết định. Bạn cho hỗn hợp tỏi, gừng băm nhuyễn, tương ớt, ớt bột, bốt ớt Hàn Quốc, xì dầu, rượu gạo vào chảo. Cho thêm nước cá khô đã đun vào hỗn hợp, khuấy đều.. Thế là đã xong phần quan trọng nhất.
  • Cuối cùng, bạn tưới đều tay phần nước sốt vào nồi cua đã luộc sơ và đun nhỏ lửa từ 7-10 phút cho gia vị ngấm vừa ăn.

Bước 3: Bày trí

  • Múc cua đã sốt xong ra dĩa, rác thêm một ít tiêu và hành lá cho thơm. Có thể ăn kèm nước sốt với bánh ướt, bánh hỏi, bánh bao hoặc cơm trắng , đảm bảo hương vị cực kỳ thơm ngon.

3. Cua biển rang me

Cua biển rang me
Cua biển rang me


Đây là món ăn đã “ gây mê” cho rất nhiều người bởi nó có sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua, cay cay. Mới nghe thôi cũng thấy nức lòng rồi, vậy thì hãy bắt tay chế biến ngay để cùng thưởng thức nào.
Nguyên liệu làm cua biển rang me

  • Cua biển 3 con
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 2 củ
  • Đường 2 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Nước cốt me 120 ml
  • Tiêu 1/3 thìa cà phê
  • Dầu ăn 2 thìa canh

Cách chế biến cua biển rang me
Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch cua, muốn ngon thì nên chọn những con cua tươi sống. Cua rang me muốn ngấm đều gia vị thì nên chọn loại cua nhỏ tầm 0,5kg, không cần quá to. Sau khi cua ráo nước thì lột bỏ mai cua, phần thân cắt đôi, càng cua đập dập.
  • Hành tím, tỏi thì rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Chuẩn bị hỗn hợp nước cốt me, 2 thìa đường và 2 thìa nước mắm.

Bước 2: Chế biến

  • Bật bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đang nóng, phi hành tím và tỏi đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho cua vào đảo đều tay.
  • Đợi đến khi thịt cua chuyển sang màu cam hoặc đỏ thì cho hỗn hợp nước cốt me đã chuẩn bị vào, Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cốt me sánh lại để cua thấm gia vị. Bỏ thêm một ít tiêu và ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.

Bước 3: Bày trí.

  • Múc cua ra dĩa, sắp sếp lại cho đẹp mắt, rắc lên ít tiêu cho thơm. Thành quả là món cua biển ngon với thịt cua béo ngậy, nước cốt me chua chua, vị đường ngọt ngọt, vị ớt cay cay quyện lại. Chần chờ gì nữa, cùng gia đình thưởng thức ngay thôi.

4. Gỏi đu đủ trộn cua biển
Gỏi là món ăn vừa dễ làm vừa dễ ăn, kết hợp với cua biển thì trên cả tuyệt vời. Sợi đu đủ dai giòn cùng với thịt cua ngọt mềm, vị ớt cay xè, đậu phộng rang thơm phức sẽ tạo nên món gỏi xuất sắc mà bạn không thể nào bỏ qua đâu.
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ trộn cua biển

  • Đu đủ xanh 500 gr
  • Thịt cua 300 gr
  • Đậu phộng 100 gr
  • Húng lũi 100 gr
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến gỏi đu đủ trộn cua biển
Bước 1: Sơ chế

  • Cua biển rửa thật sạch, chỉ tách lấy phần thịt cua.
  • Đu đủ rửa sạch, bào sợ mỏng, bỏ vào tô nước đá ngâm 10 phút cho đu đủ dai giòn. Để món gỏi ngon hơn thì nên chọn đu đủ không quá xanh và không quá chin, vừa ăn là được.
  • Đậu phộng rang đều tay, đến khi vàng và có mùi thơm. Sau đó thì giã sơ qua, đừng để quá nhỏ.
  • Húng lũi rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái nhuyễn.

Bước 2: Chế biến

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng, phi tỏi, rồi cho cua vào, bỏ thêm 2 thìa hạt nêm. Sau đó, đảo nhẹ tay để thịt cua không bị nát trong vòng 2-3 phút.
  • Thịt cua chín thì cho ra một cái tô lớn và cho tất cả các nguyên liệu như đu đủ, đậu phộng rang, nước mắm, ớt băm, húng lũi vào tô. Tiếp theo, dùng tay trộn đều cho đến khi hỗn hợp thấm đều gia vị vừa ăn.
  • Bước 3: Bày trí
  • Bày gỏi ra dĩa, xếp một vài lát ớt tươi lên bề mặt cho món ăn thêm hấp dẫn. Và bây giờ thì cùng thưởng thức với bạn bè, gia đình nào.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ “bỏ túi” cho mình những công thức hữu ích để chế biến những món ngon từ cua biển. Có bí quyết rồi, hãy thử trổ tài nấu nướng để xem có ai trầm trồ không nào. Chúc các bạn thành công với những món ăn ngon  làm từ cua biển nhé!

 

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi