Vị thanh mát, thơm bùi của ổi, của tôm khô kết hợp cùng chút chua của xoài sẽ khiến bạn nhớ mãi về món ăn dễ làm này. Ngày Tết, hãy thử thay đổi bằng một đĩa gỏi chống ngán và lạ miệng này.
Nguyên liệu:
- Xoài sống 1-2 trái
- Tôm khô 50g
- Đậu rang, hành phi
- Hành củ đỏ, ớt sừng không cay
- Rau thơm: rau răm,...
Cách làm:
- Xoài chọn quả sống giòn ngon. Bỏ vỏ, bào sợi. Cho vào ngăn mát tủ lạnh, ta chuẩn bị các nguyên liệu khác. Ổi cũng vậy, bỏ phần hạt.
- Củ hành đỏ 3-5 củ cắt mỏng, ớt sừng 1 trái cắt sợi. Cho cả hai vào tô giấm đường để giòn ngon. Khi trộn ta bỏ phần nước giấm đường chỉ lấy ớt và hành.
- Tôm khô chọn loại nào cũng được nhưng đừng quá nhỏ sẽ không ngon. Tôm ngâm với nước 10 phút cho nở mềm, lấy ra để ráo.
- Cho ít dầu vào chảo, cho hành băm vào phi thơm. Cho tôm khô vào xào với lửa nhỏ vài phút là được. Cho ra chén.
- Cho 2-3 thìa canh đường với 1-2 thìa canh nước mắm vào chảo dầu lúc nảy nấu với lửa nhỏ cho tan đường. Cho ít mắm đường vào chén tôm khô cho thấm.
- Cho xoài, ổi vào tô to. Cho tôm khô, ớt và củ hành, rau thơm, đậu phộng, ít hành phi. Cho nước mắm đường vào trộn đều.
- Khi ăn cho rau thơm và đậu phộng với ít hành phi lên trên. Mình ăn kèm với bánh phồng tôm, bánh tráng,...
Nguồn: giadinh.net.vn