Hạn chế của sự mở rộng các Cửa hàng rau sạch
-
01/08/2019
- 1565 đã xem
- Bình luận
Những năm gần đây, thị trường nông sản Việt Nam nổi lên với các cửa hàng rau sạch. Nhờ vào sự quan tâm ngày càng nhiều tới chất lượng của các loại thực phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ của chúng. Phần khác là do việc người sản xuất sử dụng các chất bẩn, chất cấm trong sản xuất và bảo quản, khiến cho người tiêu dùng lo lắng, hoang mang. Trong khi đó, các loại nông sản là nguồn thực phẩm quan trọng trong các bữa ăn cũng như cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho con người. Đặc biệt, trong rau củ có các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp cân bằng thể trạng dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy, nhu cầu tiêu dùng hàng rau sạch tại Việt Nam theo dự toán sẽ tăng cao hơn nữa trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, không phải cầu có xu hướng tăng thì cầu dễ đáp ứng. Không ít các cửa hàng rau sạch mọc lên tại các Thành phố lớn tại Việt Nam và biến mất chỉ sau vài năm hay thậm chí là vài tháng hoạt động không hiệu quả. Gần đây, nhà nước cũng đã nhận thấy tính thiết yếu và có nhiều chính sách hỗ trợ mở rộng hệ thống các cửa hàng rau sạch trên toàn quốc. Tuy nhiên, các kết quả đạt được cho tới nay dù có khả quan nhưng vẫn chưa rõ ràng. Vậy các cửa hàng rau sạch này đang gặp phải hạn chế nào? Bạn có thể: Bất ngờ với những lợi ích khi mua rau tại những web rau sạch Cửa hàng rau sạch manh mún, không rõ ràng Các cửa hàng mọc lên một cách manh mún, chưa có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Bạn có thể dễ nhàng tìm được một cửa hàng treo quảng cáo rằng đang kinh doanh rau sạch. Tuy nhiên, khi nhìn ào cửa hàng, bạn lại thấy một cảnh tượng bừa bộn, ẩm ướt. Rau sạch không chỉ sạch ở quá trình trồng trọt mà còn cần sạch ở cả quá trình vận chuyển và bảo quản trước khi tới tay người tiêu dùng. Mặc khác, người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi về chất lượng của các sản phẩm bày bán trong cửa hàng, bởi lẽ người bán chưa chú trọng trong việc đưa ra các minh chứng về nguồn gốc xuất xứ của chúng. Giá thành của rau sạch thường cao hơn rất nhiều so với rau bình thường Để trồng ra các sản phẩm rau sạch đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người nông dân thường mất nhiều công sức và đầu tư hơn các loại rau trồng theo kiểu truyền thống. Các thương lái cũng phải đầu tư vào quá trình vận chuyển, kho bãi để đáp ứng các điều kiện bảo quản tốt nhất. Đầu tư trong việc trưng bày và bảo quản tại cửa hàng cũng khá tốn kém. Do đó, giá thành của hàng rau sạch thường rất cao. Chưa đa dạng về sản phẩm Các sản phẩm rau sạch hiện nay chỉ mới tập trung xung quanh một số loại rau củ như cà chua, rau cải, xà lách, bắp cải,… Vì đa phần hàng nông sản rất dễ héo và khó bảo quản. Đồng thời nông sản sạch thường dễ bị ảnh hưởng của các tác động bên ngoài do hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh nông sản sạch thì hãy cân nhắc và đánh giá thị trường thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư nhé! Chúc bạn có một sự nghiệp thành công với những cửa hàng rau sạch của mình! Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi! Xem thêm: Các Cửa hàng rau sạch ở Hà Nội mà bạn phải nằm lòng cho bữa ăn của mình !