Hạn chế trong bảo quản nông sản vụ mùa của bà con nông dân

  • 01/08/2019
  • 453 đã xem
  • Bình luận

Đa số lượng nông sản sau khi được thu hoạch, ngoài số lượng được xuất bán trực tiếp cho thương lái thì bà con nông dân vẫn áp dụng các phương pháp bảo quản thủ công truyền thống. Vì vậy tổn thất giá trị kinh tế của nông sản khá lớn. Trong khi tại các nước phát triển như Châu Âu luôn có nông sản sạch được bày bán quanh năm dù là trái mùa và giảm ảnh hưởng của biến động thị trường đến giá nông sản. Vậy đâu là  điểm khác biệt quan trọng trong việc bảo quản nông sản vụ mùa.

han-che-trong-bao-quan-nong-san-vu-mua-cua-ba-con-nong-dan

Kỹ thuật bảo quản nông sản vụ mùa mà bà con nông dân vẫn áp dụng rộng rãi sau khi thu hoạch là phơi khô và chứa trong các bao tải lớn chứa trong nhà và chờ sử dụng hoặc bán cho thương lái.  Dù hiện nay có nhiều nhà đầu tư tập trung vào phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư tài chính vào nghiên cứu và phát triển máy móc cho việc phát triển nông nghiệp; tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do tính chất sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát và thiếu sự đầu tư. Do đó, bà con nông dân thường xuyên gặp phải tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Tình trạng trên xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường. Khi mà được mùa thì nhu cầu không tăng, do đó để bán được hàng, người nông dân phải bán tháo với giá thấp vì không có phương pháp bảo quản hiệu quả. Còn trong những lúc mất mùa thì lượng cung thấp hơn so với nhu cầu, giá sẽ được thương lái đẩy lên để có hàng bán. Dù vậy tình trạng này vẫn có thể được khắc phục, nhờ vào bảo quản nông sản vụ mùa hiệu quả.

han-che-trong-bao-quan-nong-san-vu-mua-cua-ba-con-nong-dan

Một ví dụ điển hình để thấy được lợi ích của việc bảo quản nông sản vụ  mùa là quả táo. Táo là một loại trái cây mùa vụ được ưa chuộng tại các nước Châu Âu. Táo rất nhanh hỏng vì vậy táo luôn được hái một cách cẩn thận bằng tay để tránh gãy cuống hay rách vỏ. Sau đó sẽ được phân loại theo kích thước, màu sắc và chất lượng quả, quả hỏng sẽ bị bỏ đi để tránh lây sang quả khác. Sau đó sẽ được đưa thẳng vào kho lạnh mà không rửa qua nước hay bất kỳ một hóa chất nào. Trong kho lạnh sẽ được trang bị bằng các công nghệ yếm khí, duy trì lượng oxy vào khoảng 1%. Do đó, sau khi táo được lấy ra khỏi kho vẫn giữ được màu sắc và mùi vị như vừa hái xuống. Nhờ đó mà táo luôn có thể được bày bán quanh năm mà không lo mất mùa. Tuy nhiên, để có thể duy trì được hoạt động của các kho lạnh này cần một sự đầu tư lớn cả chi phí ban đầu và chi phí duy trì hoạt động.

Mục tiêu khắc phục được những điểm yếu của nông nghiệp Việt Nam hiện nay, cần có những kết nối giữa chính phủ - tư nhân - nông nhân để xây dựng các vùng sản xuất tập trung gia tăng sản lượng và tối đa hóa kết quả đạt được với mức đầu tư hợp lý trong việc áp dụng các công nghệ trong sản xuất, bảo quản nông sản vụ mùa. Nhằm tiến tới xây dựng một nền nông nghiệp bền vững và hội nhập, cạnh tranh với thị trường kinh tế quốc tế.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản