Trong mỗi dịp đi du lịch biển chắc hẳn ai cũng xách về nào ghẹ, nào mực, nào cua biển để làm quà cho người thân hay biếu tặng bạn bè, đồng nghiệp phải không nào. Biển nổi tiếng với khô mực bởi món này có thể để lâu và cũng là món nhậu ngon của các cánh mày râu. Tuy nhiên thì khô mực làm gì ngon nhất, chế biến ra sao để lưu giữ được hương vị của mực mà lại bắt mắt và ngon miệng thì lại là câu hỏi đau đầu của các chị em phụ nữ.
Khô mực là gì?
Khô mực là tên gọi chung của các loại mực sống dưới biển được như dân đánh bắt rời làm thịt đem phơi lên bởi ánh nắng tự nhiên. Mực phơi được nắng và phơi lâu thì thời gian mực để sẽ được lâu hơn và ngược lại.
Khô mực là loại thực phẩm hấp dẫn mọi người
Cũng giống như mực tươi thì loại khô mực này cũng có nhiều kích thước khác nhau, có con nhỏ có con lớn và đương nhiên giá thành cho mỗi loại cũng khác nhau.
Khô mực làm gì ngon?
Từ nguyên liệu khô mực nguyên sơ như ban đầu thì bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như:
Khô mực nướng.
Đây có lẽ là món truyền thống và dễ làm nhất. Mực khô được nướng trực tiếp bằng cồn cho chín sau đó thì bạn chỉ cần xé mực thành sợ ra rồi chấm tương ớt và thưởng thức mà thôi. Món mực nướng này chuyên đanh làm mồi cho uống bia.
Khô mực xào
Để làm món này bạn phải ngâm mực vào nước qua đêm để mực nở ra cho mềm thì khi xào lên bạn mới có thể ăn được. Mực có thể được xào cùng với dứa gai, giá đỗ đều hợp. Dù xào với nguyên liệu gì thì bạn cũng cần chú ý ngâm mực cho mềm và thái lát vừa để khi ăn sẽ cảm thấy vị ngon, thơm và mềm của mực.
Khô mực rim
Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi khô mực là gì ngon thì đây có lẽ là món ăn khiến cho người thưởng thức phải nhớ rất lâu bởi hương vị của món ăn để lại. Loại mực thường được chọn để rim là mực bé được để nguyên con rim cùng với nước mắm ngon, sa tế, tỏi, đường tạo thành một lớp bọc bên ngoài mực sền sền vừa cay vừa ngọt ăn phải suýt xoa tê tê ở đầu lưỡi.
Khô mực kho
Nếu bạn muốn ăn kèm khô mực với cơm thì món khô mực kho là ý tưởng tuyệt gời nhất. Mực khô được ngâm với nước qua đêm cho mực mềm ra sau đó bạn rửa sạch, thái lát vừa ăn rồi kho cùng với sa tế, nước mắm và đường ăn rất đậm vị và thích thú bởi sự mới lạ của món ăn.
Trên đây bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khô mực làm gì ngon. Chúc các bạn thành công!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn cuả chúng tôi !
Xem thêm như: Hướng dẫn cách dùng tinh dầu nghệ hiệu quả.