loader

Lợi ích của việc bảo quản nông sản

Lợi ích của việc bảo quản nông sản nhằm mục đích có thể giảm mức độ hao hụt về chất lượng và số lượng của nông sản bằng các phương pháp khác nhau, tránh các tình trạng như nông sản dễ bị bốc mùi, mọt phá hoại, rau củ quả bị thối... . Ngoài ra còn làm phục vụ các mục đích kinh tế trong việc vận chuyển và buôn bán.

Xem thêm: Có những biện pháp bảo quản nông sản sinh học 11 nào?

Nông sản có thể hiểu là những nguyên vật liệu, thực phẩm, hàng hóa, nhiên liệu được làm từ tư liệu sản xuất là đất như rau củ quả, tơ sợi,... Trừ các loại bất hợp pháp như thuốc lá, cần sa. Như vậy ta có thể thấy được sự đa dạng trong chủng loại nông sản. Để làm rõ hơn ta có thể liệt kê các loại sau đây:

Lợi ích của việc bảo quản nông sản

Các sản phẩm nông nghiệp: lúa gạo, lúa mì, cà phê, hồ tiêu, chè...

Đầu tiên bảo quản nông sản mang tới chính là lợi ích về kinh tế. Có thể nói thị trường Việt Nam xuất khẩu nông sản đứng top nhưng chủ yếu là nông sản ở dạng thô, chất lượng bị giảm do các quá trình như phân bón, hóa chất.  Bảo quản đúng cách đầu tiên từ việc thu hoạch cho đến chuẩn bị xuất khẩu thì giá trị của nông sản mang lại cho nước ta lợi ích rất cao.

Lợi ích của việc bảo quản nông sản

Thứ hai nó mang đến lợi ích về sức khỏe con người. Nếu một thực phẩm được bảo quản một cách vệ sinh tránh các tình trạng như bị ẩm mốc ở nhiệt độ ẩm, hư thối do để ở nhiệt độ ngoài trời quá lâu sau khi thu hoạch,... điều đó vô cùng không tốt khi chế biến thực phẩm. Có thể làm biến đổi mùi vị thức ăn hay nặng nề hơn là gây ngộ độc thức ăn khi chế biến những nông sản không được bảo quản một cách an toàn và đúng theo quy trình bảo quản.

Thứ ba khi nông sản được bảo quản tốt giúp cho việc lưu trữ hàng hóa trong các kho được lâu dài hơn, tránh các tình trạng thiếu hụt các loại nông sản như gạo, bột, rau củ quả... . Giúp tiết kiệm được các chi phí và thời gian hàng vận chuyển đến các địa điểm.

Lợi ích của việc bảo quản nông sản

Thứ tư giúp cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy hoặc đường hàng không được tiện lợi hơn nhờ có các phương pháp bảo quản. Một xe hàng nông sản tươi nếu như được đóng gói hoặc bảo quản bằng các phương pháp khác giúp cho việc vận chuyển hàng hóa đảm bảo các yêu cầu về thời hạn sử dụng, số lượng và chất lượng một cách tối ưu nhất.

Qua đó ta thấy được những lợi ích của việc bảo quản nông sản mang lại rất nhiều lợi ích cho con người từ kinh tế cho đến sức khỏe. Thiết nghĩ một ngày nếu như bạn không bảo quản thực phẩm nông sản đúng cách thì chắc chắn rằng những món ăn của bạn có mùi vị không dễ chịu chút nào. Là một người hiện đại chúng ta cần bảo vệ sức khỏe chúng ta thông qua việc ăn uống cũng như bảo quản thực phẩm một cách an toàn.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

Bài viết bạn có thể quan tâm

Cua gạch không những ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cập nhật giá cua biển hiện nay tại các cửa hàng.

Giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên quay đầu tăng 100 - 200 đồng/kg dao động trong khoảng 32.200 - 33.400 đồng/kg.

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.