loader

Nền nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nền nông nghiệp công nghệ cao hiện đang là xu hướng tất yếu trong sản xuất nhằm năng cao khả năng cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản trên thị trường. Nhưng dường như, tại Việt Nam, khái niệm này vẫn còn mới mẻ và chưa đủ sức ảnh hưởng. Vậy nông nghiệp công nghệ cao là gì ?

Nen-cong-nghiep-cong-nghe-cao-la-gi

Nông nghiệp công nghệ cao là tên gọi của nền nông nghiệp được kết hợp với các ứng dụng công nghệ tiên tiến để tiến hành sản xuất. Khái niệm này thường được đi kèm với sự ca ngợi về đột phá trong sản xuất, chất lượng nông sản ngày càng vượt trội, hiệu quả về chi phí trong sản xuất,… Điều này giúp thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Vậy các hoạt động để xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao là gì? Các hoạt động này bao gồm: cơ giới hóa các khâu trong quy trình sản xuất ra thành phẩm nông sản (gieo trồng, chăm bón, thu hoạch, sơ chế, chế biến,…), hệ thống tự động hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, đưa công nghệ sinh học vào trong hoạt động sản xuất giống cây trồng hay vật nuôi chất lượng cao, quy trình hay các mô hình canh tác tiên tiến,… Nhờ vào các hoạt động tích hợp này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, nhiều chuyên gia gọi nền nông nghiệp công nghệ cao là hình mẫu cho nền nông nghiệp tri thức của thế kỷ 21.

Nếu nông nghiệp trong khái niệm truyền thống là một phương thức giúp đảm bảo lương thực, xóa đói giảm nghèo; từ đó ổn định chính trị của một quốc gia. Thì nền nông nghiệp công nghệ cao còn lại những giá trị to lớn hơn. Đơn cử cho việc tạo ra những đột phá trong việc đa dạng các chủng loại cây trồng, tăng sản lượng và chất lượng đầu ra của quy trình sản xuất nông sản. Bên cạnh đó, nhờ có cơ giới và tự động hóa, mà người nông dân hiện đại rút ngắn được không ít thời gian trên nông trại và tập trung nâng cao giá trị kinh tế của nông sản. Ngoài ra, trong tình hình biến đổi khí hậu gây gắt trên thế giới đã và đang gây ra những tổn thất to lớn, thì đây đã là giải pháp tối ưu để ứng phó lại sự khắc nghiệt của tự nhiên.

Nen-cong-nghiep-cong-nghe-cao-la-gi

Nếu trước đây, bạn chỉ có thể nuôi vài con gà thì nay với nền nông nghiệp công nghệ cao, bạn hoàn toàn có thể có cả một trang trại gà hàng nghìn con; nếu trước đây, bạn chỉ có thể có một vườn rau, thì nay bạn hoàn toàn có thể có được một nông trại rau mà không tốn quá nhiều công sức và chi phí thuê mướn lao động.

Với những tích cực mà nền nông nghiệp công nghệ cao mang lại, hình thức này không chỉ là xu hướng tất yếu của một quốc gia nào, mà nó là xu hướng của toàn thế giới đang theo đuổi. Mong là bài viết “Nền nông nghiệp công nghệ cao là gì?” hữu ích với những bạn đang có cùng mối quan tâm.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: Giới thiệu các loại cá ngừ đại dương

Một nền nông nghiệp hiện đại là nền nông nghiệp có những ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đây là một trong những điều đáng mừng