Thanh long được trồng tại Chợ Gạo từ cách đây hơn 65 năm. Với đặc tính chịu khô hạn, sinh trưởng tốt trên đất cát pha, cây thanh long Tiền Giang cho năng suất khá cao, quả lại ngọt, vỏ mỏng, mẫu mã đẹp. Nắm bắt lợi thế này, khoảng 20 năm trở lại đây, huyện Chợ Gạo đã phát triển cây thanh long theo hướng cây trồng hàng hóa và nhân rộng diện tích trồng.
Hiện nay, huyện Chợ Gạo có khoảng 5.000ha thanh long, sản lượng đạt khoảng 95.000 tấn mỗi năm. Thanh long được trồng ở hầu khắp các xã trên địa bàn huyện nhưng tập trung nhiều tại Quơn Long, Thanh Bình, Tân Bình Thuận, Thanh Bình, Đăng Hưng Phước, Tân Bình Thạnh…
Cánh đồng thanh long tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: VietGAP. |
Hai giống thanh long chính được trồng tại đây là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Trong đó, thanh long ruột đỏ là giống cây đã được Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam trồng thử nghiệm thành công đầu tiên tại Chợ Gạo, từ đó mới nhân rộng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Để mô hình trồng thanh long phát triển bền vững, đem lại lợi ích lâu dài cho người dân, huyện Chợ Gạo đã xây dựng đề án phát triển cây thanh long 2008-2015. Theo đó, huyện mở rộng diện tích trồng thanh long lên trên 4.500ha, đồng thời, khuyến khích bà con chuyển đổi sang mô hình trồng thanh long theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP).
Thời gian đầu triển khai đề án, cán bộ nông nghiệp huyện cùng Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, hội làm vườn miền Nam phối hợp hướng dẫn bà con cách thức trồng, bón phân hữu cơ hoai mục, tưới nước, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật đúng tiêu chuẩn. Huyện Chợ Gạo còn hỗ trợ bà con xây dựng hệ thống điện, đường, kênh, mương thủy lợi phục vụ cho vùng chuyên canh. Bên cạnh đó, các xã tham gia dự án còn chủ động thành lập hợp tác xã thanh long để cùng trao đổi, hỗ trợ nhau kinh nghiệm trồng giống cây này.
Những cây thanh long Chợ Gạo được xông đèn để ra hoa trái vụ. Ảnh: VietGAP. |
Hiện nay, toàn huyện có hơn 270ha trồng thanh long được chứng nhận VietGAP và Global GAP. Để đảm bảo đầu ra, huyện Chợ Gạo liên kết với 59 cơ sở thu mua thanh long, đạt tổng sản lượng gần 100.000 tấn mỗi năm, trong đó có nhiều cơ sở đã xuất khẩu thanh long sang Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
Nhờ mô hình mới, quả thanh long thương phẩm có chất lượng ổn định, cho thu hoạch quanh năm (2 vụ nghịch và một vụ thuận), giúp giảm thiểu rủi ro so với việc chỉ thu hoạch vào chính vụ. Giá thanh long ổn định ở mức 18.000 - 20.000 đồng một kg cho thanh long ruột đỏ và 8.000 - 11.000 đồng một kg với thanh long ruột trắng. Bên cạnh đó, thanh long VietGAP còn được cam kết thu mua với mức giá cao hơn 10% so với thanh long thường. Nhờ đó, bà con an tâm sản xuất và tiếp tục gắn bó với nghề.
Giai đoạn 2016 – 2020, huyện Chợ Gạo dự kiến tiếp tục nâng diện tích trồng lên 6.500 – 7.000 ha, hình thành thêm các tổ sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Từ đó, góp phần ổn định cả sản lượng và chất lượng quả thanh long, đáp ứng tốt tiêu chuẩn thu mua của doanh nghiệp, giúp thị trường của thanh long Chợ Gạo ngày càng được mở rộng.
Mỹ An