loader

Những điểm khác biệt của trung thu ngay xưa và ngày nay

Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều nước châu Á khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore cũng có Tết Trung thu. Tết Trung thu đã trở thành một trong những ngày tết truyền thống lớn nhất trong năm, được các vùng miền tổ chức với những bản sắc và phong tục riêng.

Tại Việt Nam, đây được coi là “Tết của thiếu nhi”, vì vậy người lớn thường mua tặng trẻ em, con cháu trong nhà nhiều đồ chơi và những món quà đa dạng. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên mâm cỗ đón trăng, vì vậy, Tết Trung thu còn được biết với tên gọi Tết Đoàn viên, mang nhiều giá trị tinh thần và nhân văn sâu sắc.

Trải qua thời gian, Tết Trung thu ngày nay đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Từ việc chơi Tết Trung thu, tặng quà trẻ nhỏ hay bày biện mâm cỗ Trung thu…, tất cả đều mang một màu sắc riêng, có những khác biệt rõ ràng so với ngày Tết Trung thu truyền thống.

Có lẽ vì trăng ngày nay không tròn vành vạnh như ngày xưa, hoặc bây giờ, không chỉ con nít ào ra đường để chơi Trung thu, mà cả người lớn cũng tham gia, nên Trung thu đã mất đi màu sắc vốn dĩ của nó chăng? Nhiều người nói, cuộc sống thay đổi nhiều rồi. Trẻ em có rất nhiều thứ để chơi, thì Trung thu cũng chỉ là một ngày đặc biệt hơn những ngày khác trong năm mà thôi. Nhưng dù gì, thì những thế hệ từng được tận hưởng một mùa Trung thu đúng nghĩa của ngày xưa cũng có chút bồi hồi tiếc nuối.

Những khác biệt của trung thu ngày xưa và ngày nay

- Ngày xưa ngày trung thu là ngày trong đợi nhất trong năm đồi với trẻ em, gần tới ngày là nao nao trong lòng. Còn ngày trung thu như một ngày lễ bình thường. 

- Ngày xưa những chiếc đèn ông sao bằng giấy, đèn kéo quân hoặc tự chế những chiếc lon tái chế được cắm nến bên trong. Ngày nay đèn được mua ngoại chợ,làm bằng pin rất đa dạng về hình ảnh và màu sắc.

- Ngày xưa ta chỉ có thể ăn bánh nướng, bánh deo với vị chính là đậu xanh và thập cẩm là thấy vui. Ngày nay ta có thể ăn bánh trung thu với nhiều vị socola, matcha,vi ca, hat điều, thập cẩm, hat sen,... đến mức chẳng thèm ăn.

- Ngày xưa vào đêm trung thu các em bé cầm chiếc lồng đèn tự làm đi chơi, hát đồng dao, rước đèn phá cổ vui ngất trời. Ngày nay những em nhỏ được ba mẹ chở đi chơi vòng vòng rồi về.

- Ngày xưa cả gia đình ngồi quay quẩn bên nhau cùng ăn, phá cổ dưới trăng. Ngày nay cả nhà đi ăn nhà hàng, quán xá với ánh đèn điện.

- Ngày xưa các khuôn mặt hoá trang thành chú cuội, chị hằng hoặc đội đầu lân rất thú vị. Ngày nay hình ảnh chú cuội, chị hằng không còn nữa mà những chiếc mặt nạ hoá trang như hallowen.

 

 

 

 

Bài viết bạn có thể quan tâm

Món tôm khô tẩm gia vị rất đơn giản, tuy nhiên để có hương vị thơm ngon và bài trí bắt mắt thì cần phải có những công đoạn rõ ràng.

Ở nước ta hải sản có rất nhiều loại khác nhau và mỗi nơi sẽ có những loại ốc biển khác nhau. Nhưng nếu bạn là một người có sở thích ăn ốc thì nên tìm hiểu để bổ sung trong bộ sưu tập của mình những loại ốc biển. Khi bạn muốn thưởng thức sẽ không còn cảm thấy ngạc nhiên nữa.

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!