Những lợi ích của khổ qua mà bạn cần biết

  • 01/08/2019
  • 824 đã xem
  • Bình luận

Nhắc đến khổ qua, có thể nhiều bạn sẽ khó chịu khi nghĩ tới vị đắng của nó, loại qủa này khá kén người ăn. Mặc dù vậy, khoa học đã chứng minh ăn khổ qua khá tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về loại thực phẩm này, biết đâu bạn sẽ suy nghĩ lại việc có nên tập ăn khổ qua hay không.

Trái khổ qua được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn dạ dày và ruột bao gồm rối loạn dạ dày – ruột, khó chịu, loét, viêm đại tràng, táo bón và trị bệnh giun đường ruột. Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, sỏi thận, sốt, bệnh vẩy nến và bệnh gan. Ngoài ra, khổ qua còn được dùng để điều tiết và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt sớm hay hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc bệnh HIV/AIDS. 

Trong khổ qua có chứa một chất hóa học có chức năng như insulin giúp làm giảm lượng đường trong máu. Loại quả này còn chứa ít nhất ba hoạt tính có đặc tính chống tiểu đường, bao gồm charantin – hoạt tính được công nhận có tác dụng hạ đường huyết, vicine và một hợp chất giống insulin gọi là polypeptide-p.

Nó được sử dụng làm phương thuốc truyền thống để chữa bệnh ung thư, hen suyễn, nhiễm trùng da, các vấn đề về dạ dày, huyết áp cao và các triệu chứng tiểu đường.

Loại quả này còn được sử dụng như một loại thuốc truyền thống ở Trung Quốc, Ấn Độ, châu Phi và phía Đông Nam Hoa Kỳ. Vào những năm 1980, hạt giống của cây này đã được nghiên cứu ở Trung Quốc để chứng minh nó có tác dụng như một biện pháp tránh thai tiềm ẩn.Loại quả này còn được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng da nặng (như chứng áp xe) và vết thương.

Bên cạnh những mặc tốt của khổ qua nếu sử dụng không đúng cũng gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cần thận trọng và cảnh báo đặc biệt khi dùng khổ qua

Đối với mẹ đang mang thai và cho con bú

Nếu đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú, bạn không nên ăn loại quả này. Một số hóa chất chứa trong quả, nước ép và hạt giống khổ qua có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, dẫn đến tình trạng chảy máu và gây ra sẩy thai.

Bệnh tiểu đường

Trái khổ qua có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và dùng thuốc trị tiểu đường làm giảm lượng đường trong máu, việc ăn thêm nó có thể khiến lượng đường trong máu giảm đến mức quá thấp, không tốt cho sức khỏe. Hãy luôn kiểm soát lượng đường huyết của bạn một cách cẩn thận.

Sự thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD)

Những người bị thiếu men G6PD có thể mắc “chứng dị ứng đậu Fava” sau khi ăn hạt khổ qua. Một hóa chất chứa trong hạt khổ qua có liên quan đến các hóa chất trong đậu fava (gây ra chứng thiếu máu, nhức đầu, sốt, đau dạ dày và hôn mê ở một số người). Nếu bạn bị thiếu hụt men G6PD, hãy tránh ăn loại quả này.

Độc tính

Lớp thịt đỏ xung quanh hạt trái khổ qua mang độc tính gây hại đối với trẻ em. Do đó, bạn không nên ăn những trái khổ qua thịt đã ngả đỏ.

Tuy có vị khá đắng và cũng không nhiều người thích loại thực phẩm này, nhưng đúng với câu “thuốc đắng dã tật”, khổ qua như một vị thuốc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Nếu chưa quen, bạn hãy thử tập ăn với liều lượng vừa phải để cải thiện sức khỏe nhé.

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi