loader

Những lợi ích từ rau mầm

Tùy theo nhu cầu, rau mầm sản xuất trong vòng chỉ vài ngày dùng để ăn những mầm hạt vừa nhú lên. Loại rau này thường cho năng suất thấp và giá trị dinh dưỡng rất cao, thường ở các nước phát triển dùng nhiều. Trường hợp rau mầm dùng cho ăn thân mầm như hiện nay ở nước ta sản xuất từ 4-6 ngày. Vì thế, rau mầm trở thành là một loại rau vừa cao cấp và có thể vừa an toàn và sạch vì sản xuất sử dụng nước sạch (thường là nước sinh hoạt gia đình, không dùng nước kênh, giếng khoan, nước ngầm hoặc nước gần khu công nghiệp dễ bị nhiễm kim loại nặng), không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, chất kích thích hoặc điều hòa sinh trưởng.

Song, ngoài những điều kiện như vậy, nó còn cần hạt giống sản xuất phải do một công ty có uy tín cung cấp, có chứng nhận được sản xuất theo hướng hữu cơ, không sử dụng thái quá thuốc bảo vệ thức vật mà làm cho hạt giống rau mầm dễ bị tồn lưu hóa chất trên mức an toàn cho phép. Do đó, hạt giống rau mầm phải được mua từ một đơn vị cung cấp có uy tín và đã được cấp chứng chỉ.

Chắc hẳn các mẹ nội trợ đã không còn xa lạ gì với rau mầm phải không nào. Từ chợ đến các cửa hàng rau sạch, siêu thị đều có bày bán. Rau mầm là loại rau cao cấp, được sản xuất trong môi trường sạch, an toàn từ hạt các loại đậu, rau củ và nguồn dinh dưỡng mà nó mang đến là cực kì dồi dào.

Vậy còn chờ gì mà chúng ta không cùng nhau khám phá 12 lợi ích tuyệt vời và kì diệu khi dùng rau mầm hàng ngày nha.

 

1. Giúp ngăn ngừa ung thư

Rau mầm có khả năng làm giảm lượng axit trong cơ thể vì chúng có tính kiềm (đây là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư).

Đồng thời, trong tất cả các loại rau mầm đều có chứa chất glucosinonates (GSL), khi chúng ta nhai rau mầm trong miệng, chất này sẽ biến đổi thành isothiocyanates (ITC) có tác dụng giúp chơ thể chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nên sử dụng rau mầm thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày để đảm bảo không mắc phải các chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

rau mầm ngừa ung thư

2. Kích thích mọc tóc

Thời gian gần đây do công việc bận rộn kèm theo lối sống hối hả đã khiến không ít người bị stress và dẫn đến tình trạng rụng tóc không hồi kết. Đây là điều khiến cho cả chị em và cánh đàn ông đều mất tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rụng tóc là do các tế bào gốc trong cơ thể sản sinh khi chúng ta bị căng thẳng, cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên dùng rau mầm để tình trạng này giảm dần. hạm lượng Vitamin C chứa trong rau mầm dồi dào giúp phá hủy các tế bào gốc tự do này, hạn chế rụng tóc và kích thích tóc mọc nhiều hơn, đều hơn.

rau mầm giúp kich thích mọc tóc

3. Giúp tăng cường tuần hoàn máu

Quá trình tuần hoàn máu rất quan trọng trong cơ thể, nó giúp lưu thông máu đến não, tim và các cơ quan khác để cơ thể hoạt động.

Ăn rau mầm thường xuyên giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp cung cấp máu đến não, tim... nhanh chóng mà không gặp phải bất kì trở ngại nào. Từ đó, giúp tăng năng suất làm việc của cơ thể và sự phát triển của các tế bào.

Rau mầm tăng cường cung cấp máu. Tuần hoàn máu có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động não và sự phát triển của tóc.

rau mấm giúp tăng cường sự tuần hoàn máu trong cơ thể

4. Sản sinh collagen rất tốt cho da

Vấn đề lão hóa da luôn là nổi lo lắng trong lòng các chị em phụ nữ, tuổi càng lớn da ngày càng xấu đi.Tuy nhiên, rau mầm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp da thúc đẩy sản sinh collagen, tăng cường độ đàn hồi da, tiêu diệt các tế bào gốc tự do giúp da trẻ trung hơn. Đặc biệt, rau mầm còn ngăn ngừa được bệnh ung thư da. Nguồn vitamin E dồi dào còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cực có lợi cho chị em phụ nữ.

 5. Chứa nhiều protein

Rau mầm vốn được sản xuất từ hạt của các loại đậu, ngũ cốc hoặc rau xanh, mà protein từ các loại hạt này vốn đã rất dồi dào. Sau khi trải qua quá trình ngâm và nảy mầm thành rau mầm thì protein này được cải thiện hơn, mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào hơn, tốt hơn rất nhiều.

Những khi cơ bắp mệt mỏi, không hoạt động được chỉ cần ăn rau mầm thì protein sẽ giúp hình thành và phục hồi lại lượng cơ bắp đã mất.  

Rau mầm chứa nhiều protein

6. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Trong rau mầm có chất chống oxi hóa sulphoraphanes có tác dụng làm giảm insulin và giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khoa học nghiên cứu cũng cho thấy những người tiêu thụ 10g rau mầm mỗi ngày trong vòng 4 tuần có lượng insulin giảm đáng kể.

Vì vậy, người bị tiểu đường nên dùng rau mầm thường xuyên. Những ai không mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn rau mầm hàng ngày để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

7. Giúp điều chỉnh mất cân bằng hormon

Phụ nữ rất hay gặp tình trạng mất cân bằng hormon. Do vậy, sử dụng thường xuyên rau mầm sẽ giúp điều trị vấn đề hormon không cân bằng và ngừa chứng rụng tóc ở nữ.

Đồng thời, rau mầm cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn của cơ thể nam giới như nữ hóa tuyến vú (tình trạng vú phù to như ở nữ).

8. Tốt cho hệ tiêu hóa

Rau mầm giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì cơ thể mới có thể hấp thu hết được chất dinh dưỡng. Trong rau mầm lại có hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn nhiều rau mầm giúp nhu ruột hoạt động tốt hơn, dạ dày co thắt tốt dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không gặp trở ngại.Ngoài ra, ăn rau mầm còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.

9. Chứa nhiều khoáng chất

Các loại khoáng chất như sắt, kẽm, canxi… có rất nhiều trong rau mầm. Mỗi ngày dùng rau mầm lượng vừa đủ đã giúp cơ thể bổ sung các chất khoáng cần thiết.

Trong đó, sắt quan trọng vì nó làm tăng khả năng vận chuyển oxi của máu đến các cơ quan, giúp cơ thể hoạt động, kẽm có tác dụng làm tăng ham muốn ở cả nam giới và nữa giới, canxi thì giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, ngừa bệnh loãng xương.

10. Chất béo, dồi dào vitamin thiết yếu

 Lượng axit béo omega-3 của rau mầm rất dồi dào. Đây là một loại axit cực kì quan trọng để duy trì hoạt động của tim và các cơ quan tim mạch khác của cơ thể. Không chỉ vậy omega-3 còn có tác dụng duy trì chức năng của nang tóc, hạn chế tình trạng tóc hư tổn nặng.Đặc biệt, omega-3 còn giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch, giúp hạ huyết áp, tốt cho bà bầu, chống mệt mỏi, giúp sáng mắt.

 Vốn được hình thành từ hạt của các loại đậu và rau khác nên rau mầm luôn rất giàu các loại vitamin như biotin, vitamin K, axit amin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cứ 50g rau mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương 200g rau bình thường. Có thể thấy, ăn rau mầm mang lại nhiều lợi ích như thế nào cho cơ thể.

11. Rau mầm có men giúp cơ thể tăng trưởng

Trong rau mầm có chứa nhiều loại men giúp kích thích cơ thể phát triển, nếu trẻ em ăn nhiều rau mầm sẽ mau lớn hơn, trí não cũng phát triển hơn.

Đồng thời, rau mầm còn giúp tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm.

12. Giúp tránh chất phóng xạ

Có thể bạn sẽ không ngờ đến ngoài công dụng dinh dưỡng, rau mầm còn dồi dào chất antioxidants giúp tránh khỏi hóa chất phóng xạ độc hại từ môi trường. Rau mầm có thể coi là anh hùng cho lá gan của bạn. 

Mỗi ngày chỉ cần nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ khoảng 50g rau mầm là bạn đã không còn lo lắng gì với những chất độc hại từ bên ngoài rồi.

Tuy nhiên, có một số loại rau mầm bạn không nên ăn như rau mầm cây sắn, rau mầm khoai tây, rau mầm đậu ván, rau mầm các loại dưa và rau mầm trứng chim vì chúng có chứa lượng lớn glucozid sinh ra axit cyanhydric khiến cơ thể chúng ta bị nhiễm độc.

Bạn chỉ nên ăn những loại rau mầm từ giá đỗ, bông cả xanh, củ cải trắng, các loại đậu, các loại hạt từ rau xanh… vì chúng không có độc và cực tốt cho sức khỏe. Như vậy, bạn có thể nấu thêm những món ngon từ rau mầm để bổ sung chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình nhưSalad rau mầm, Rau mầm trộn thịt bò, Salad đậu hũ non trộn rau mầm...

Trồng bất cứ loại cây nào cũng đòi hỏi phải thực hiện những biện pháp chăm sóc hợp lý để có được vụ mùa năng suất cao. Điều này có nghĩa là người trồng rau phải áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó việc bón phân cũng là khâu khá quan trọng.