loader

Những mẹo đơn giản bảo quản rau, củ, quả tươi lâu hơn

Một số bà nội trợ vẫn có thói quen mua rau, củ, quả về chỉ biết bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là xong, nhưng không biết làm thế nào để rau, củ, quả tươi lâu hơn. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp rau, củ, quả nhà bạn được bảo quản tươi lâu hơn.

Không nên rửa bất cứ thứ gì trước khi cất giữ
Nghe có vẻ lạ, nhưng tốt hơn là không rửa trái cây và rau củ trước khi cất trong tủ lạnh hoặc ở đâu đó. Nếu có vết bẩn chỉ cần lau sạch bằng khăn. Rửa sạch trái cây có thể loại bỏ lớp phòng vệ tự nhiên chống nấm mốc và thối rữa.

Ảnh: flickr/NatalieMaynor

Trái cây và rau thích một môi trường khô ráo

Độ ẩm làm thực phẩm nhanh chóng bị hỏng. Cách để chống lại việc này là đặt một cái khăn giấy bên trong thùng chứa quả hoặc rau, nó sẽ hấp thụ độ ẩm quá mức và ngăn không cho sản phẩm bị thối rữa

Ảnh: Mari mama cooks

Không đặt một số loại trái cây và rau quả trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột và cà chua phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Ớt sẽ mất đi tính nhất quán khi giữ trong tủ lạnh, trong khi dưa chuột và cà chua có thể thay đổi hương vị và nhanh hỏng. 

Ảnh: All you

Lưu trữ rau quả thái lát và lột vỏ trong nước

Bạn thực sự có thể giữ tươi hoặc thái lát rau như cà rốt và cần tây trong một thời gian dài trong tủ lạnh. Để làm được điều này bạn cần phải đặt chúng trong các thùng chứa với một lượng nước vừa đủ.

Ảnh: Hickery Holler Farm

Để trái cây và rau ở nơi có nhiệt độ cao hơn trong tủ lạnh

Ở nhiệt độ thấp sẽ khó khăn hơn để giữ được hương thơm và sự tươi mát của trái cây và rau củ. Nếu bạn muốn chúng tươi lâu hơn, hãy để chúng trong tủ lạnh nơi có nhiệt độ cao hơn một chút.

Ảnh: Popsugar

Một số loại trái cây và rau quả không nên được lưu trữ cùng nhau 

Một số loại trái cây và rau chứa rất nhiều ethylene khi chúng đã chín như chuối, mơ, dưa, lê, mận, xoài và cà chua.
Các loại trái cây và rau củ khác nhạy cảm với ethylene, bao gồm táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt, và bông cải xanh. Nếu đặt những loại này với các loại rau quả phía trên, chúng sẽ bắt đầu thối với tốc độ nhanh.

Ảnh: Nataly Studio/shutterstock

Hành và khoai tây ở những nơi riêng biệt

Nếu bạn để hành tây và khoai tây ở một nơi, chúng sẽ bắt đầu nảy mầm và không ăn được. Bạn không nên cất khoai tây ở nơi có ánh mặt trời trực tiếp. Nó sẽ trở nên thối rữa nhanh chóng. Tốt hơn là cất chúng ở nơi khô ráo, trong bóng tối hoặc trong các hộp bằng gỗ, nhựa hoặc giỏ.

Ảnh: Dering Hall

Tỏi và hành tây yêu bóng tối

Người bạn tốt nhất của tỏi và hành là bóng tối. Bạn có thể đặt chúng trong túi giấy với một vài lỗ nhỏ đục lỗ để thông không khí. Bằng cách đó, bạn có thể lưu trữ chúng ở bất cứ nơi nào bạn muốn.

Ảnh: The yummy life

Cất trữ táo cùng với khoai tây

Nếu bạn đặt một hoặc hai quả táo vào giỏ khoai tây chúng sẽ giữ được sự tươi ngon lâu hơn.

Ảnh: AO

Măng tây nên được cất giữ như một bó hoa 

Măng tây nên được giữ trong ly nước đầy, bạn hãy sắp xếp thành một bó hoa. Bằng cách đó măng tây sẽ tươi lâu hơn.

Ảnh: AO

Súp lơ xanh ưa độ ẩm

Súp lơ xanh tốt nhất được bảo quản bằng cách giữ cho thân cây trong nước và che phần trên bằng khăn ướt. Nên thay nước thường xuyên và khăn cần được giữ ẩm. Súp lơ cũng nên được bọc trong một chiếc khăn ướt, hoặc trong gói thực phẩm bằng nhựa với một vài lỗ nhỏ để thông khí .

Ảnh: Satapat/shutterstock

Rau quả cần bảo quản ở nơi thoáng mát

Không nên cất rau trong tủ, nó sẽ hư hỏng nhanh hơn bình thường trong điều kiện như vậy. Thay vào đó, nên cất chúng trong hộp bằng gỗ hoặc bằng nhựa có thông gió tốt, hoặc để ở bất cứ đâu thoáng mát.

Ảnh: Pallet furniture diy

Bọc cần tây trong giấy bạc

Cần tây sẽ giữ được lâu hơn nếu được gói bằng giấy bạc và giữ trong tủ lạnh.


Ảnh: justalittlenutty.

Cà chua nên được bảo quản với cuống hướng lên trên 

Khu vực xung quanh cuống là khu vực nhanh hỏng nhất. Hãy để cuống đặt lên trên, cà chua sẽ tươi lâu hơn.

Ảnh: Full plate living).

Nho sẽ giữ được lâu hơn nếu để trong túi polyethylene

Nho sẽ không hư hỏng nhanh mà sẽ ngon và tươi hơn nếu bạn để chúng trong túi polyethylene hoặc bao bì thực phẩm bằng nhựa rồi đặt chúng trong tủ lạnh. Ngoài ra, không nên để cả chùm lớn - như vậy những quả ở phía dưới sẽ bị dập nát.

Ảnh: Full plate living

 

Hiện nay, người tiêu dùng đang phải đối mặt với tình trạng rau củ quả có sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trường, hóa chất gây bệnh…